Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông sản rõ 'lai lịch' rộng đường xuất khẩu

Thứ Năm 17/10/2019 , 09:03 (GMT+7)

Thời gian qua công tác tháo gỡ rào cản về kiểm dịch thực vật để mở cửa thị trường cho nông sản Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt là đối với các mặt hàng trái cây xuất khẩu đi các nước.

Từ năm 2018, Trung Quốc đã yêu cầu áp dụng truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm nhập khẩu. Cụ thể trên bao bì phải có mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói.

08-13-18_3_viec_cp_m_vung_trong_l_yeu_cu_tien_quyet_v_cn_bn_de_thuc_hien_quy_che_kiem_dich_thuc_vt_nhp_khu
Việc cấp mã vùng trồng là yêu cầu tiên quyết và căn bản để thực hiện quy chế kiểm dịch thực vật nhập khẩu. Ảnh: Minh Đãm.

Để đáp ứng nhu cầu trên, Cục BVTV đã cấp trên 1.200 mã số vùng trồng và 564 nhà đóng gói, đồng thời tiếp tục cập nhật theo yêu cầu của địa phương.
 

Cấp mã vùng trồng ở vùng cây ăn trái

Ông Nguyễn Văn Liêm, PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Long cho biết: Vĩnh Long có gần 44.500 ha trồng cây ăn trái. Đến thời điểm hiện nay, có 113,14 ha được cấp mã số vùng trồng trên các loại cây trồng xoài (30,64 ha), chôm chôm (11,6 ha), bưởi (50 ha) và nhãn (20,9 ha). Tỉnh đã hình thành vùng chuyên canh cây ăn trái có quy mô khá lớn. Tuy nhiên, việc sản xuất còn nặng về số lượng hơn chất lượng.

Để được cấp mã số vùng trồng nông dân phải sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn. Việc cấp mã vùng trồng là yêu cầu tiên quyết và căn bản để thực hiện quy chế kiểm dịch thực vật nhập khẩu. Mã số vùng là một chứng nhận mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm thuận lợi cho việc theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm. Đồng thời, đảm bảo nông sản đưa vào quá trình lưu thông trên thị trường phải đúng nguồn gốc tại vùng trồng đó.

Việc cấp mã số chứng minh sự quản lý chặt chẽ nhằm đảm bảo sự an toàn của trái cây trước thu hoạch. Đây cũng là nội dung của hồ sơ hàng hóa, thực hiện truy xuất nguồn gốc khi cần.

Tỉnh Vĩnh Long có 3 HTX, 4 tổ hợp tác xoài được cấp mã số vùng trồng (mã code) để xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Các HTX này tập trung ở các xã Quới An, Quới Thiện, Trung Chánh, Tân Phú, Tân Quới Trung (Vũng Liêm).

Xoài cát núm của Vĩnh Long được sản xuất theo chuẩn GAP nên bán được giá. Vừa qua, tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức buổi lễ ký kết với các công ty chuyên xuất khẩu trái cây vào thị trường Mỹ như Green Path, Vina T&T mở ra kỳ vọng trái xoài Vĩnh Long ở Mỹ.

Anh Trần Văn Đằng, Giám đốc HTX Xoài cát núm Quới An (huyện Vũng Liêm) cho biết: HTX đang sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích hơn 47ha. Xoài của HTX đã được cấp mã số vùng trồng, bà con rất yên tâm sản xuất.

Vừa qua, Chi cục Trồng trọt và BVTV Vĩnh Long đã phát triển phần mềm AgriVinhlong1 để giúp thương lái có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản của tỉnh. Nhóm ứng dụng phần mềm gồm 10 người, trong đó 2 tiến sĩ về từ Mỹ, Pháp (quê Vĩnh Long) đã tự nguyện lập nhóm hỗ trợ công nghệ giúp nhà nông làm hàng xuất khẩu theo chuẩn GAP.

08-13-18_2_xoi_cu_htx_quoi_n_d_duoc_cp_m_so_vung_trong
Xoài của HTX Quới An đã được cấp mã số vùng trồng. Ảnh: Minh Đãm.

TS Huỳnh Kim Định, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Vĩnh Long cho biết: "Tinh thần của nhóm là ứng dụng công nghệ số hỗ trợ HTX thực hiện CSR (trách nhiệm xã hội), hướng bà con tới việc tạo ra giá trị khác biệt để hàng hoá tiêu thụ thuận lợi, người dùng yên tâm hơn.

Bây giờ nhà vườn có app để theo dõi thông tin liên quan tới mình. Còn hai tuần nữa là tới đợt thu hoạch xoài, tải app AgriVinhlong1 sẽ biết danh sách HTX, tên nông dân, diện tích, sản lượng dự kiến hiện lên màu đỏ", TS Định nói thêm.

Tại Đồng Tháp, ông Lê Văn Tâm, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh này, cho biết: Thời gian qua, đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV tập huấn cho nhiều nhà vườn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện có 15 khu vực trồng xoài trên 487 ha được cấp mã vùng sản xuất. Thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp tập huấn mở rộng vùng nguyên liệu được cấp mã số.

Để được cấp một mã số vùng trồng diện tích tập trung từ 10 ha trở lên. Mỗi khu vườn được cấp mã số đều phải được định vị tọa độ. Đây là chứng từ để chứng minh chất lượng sản phẩm. Trong vùng trồng phải có sổ nhật ký ghi chép sản xuất rõ ràng. Đồng thời, có một khu vực riêng để tập kết và tiêu hủy bao bì thuốc BVTV.

Riêng TP Cần Thơ có tổng diện tích trồng cây ăn trái hơn 18.466 ha, tăng 556 ha so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, toàn thành phố có hơn 101 ha cây ăn trái của 110 hộ dân tại các hợp tác xã và tổ hợp tác đã được chứng nhận VietGAP, với các loại xoài cát Hòa Lộc, nhãn, vú sữa, mít, cam, sầu riêng.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp Cần Thơ đã tích cực hướng dẫn nông dân sản xuất theo các quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Đồng thời, tăng cường liên kết, hình thành các vùng chuyên canh cây ăn trái, cấp mã số vùng trồng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.
 

Phải thay đổi tư duy

Chuyên gia marketing, ông Michel Delafon, Giám đốc điều hành Cty TNHH Michel Delafon B2B cho rằng: Truy xuất nguồn gốc nông sản có tầm rất quan trọng hiện nay. Ông Michel Delafon lấy hình ảnh con cá mập so sánh, nếu nuôi trong hồ nó mãi nhỏ bé, chỉ khi ra được đại dương mới lớn mạnh. Trong sản xuất, kinh doanh cũng vậy, cần mạnh dạn thay đổi, vươn ra biển lớn để ngày càng lớn mạnh.

Ông Michel Delafon, ví dụ về 2 mặt hàng nông sản mà Việt Nam có thế mạnh là hồ tiêu và tôm nuôi. Tuy nhiên, giá hạt tiêu đang ở mức rất thấp, trong khi chi phí lại có chiều hướng tăng. Năm 2019, được đánh giá là rất khó khăn với ngành hồ tiêu Việt Nam khi giá bán thấp, tăng trưởng chậm so với cùng kỳ. Còn con tôm thì Việt Nam là nước nuôi lớn thứ 2 thế giới và đã xuất đi hơn 100 quốc gia, kim ngạch đạt 3,55 tỷ USD (năm 2018). Tuy nhiên, giá tôm khó có khả năng tăng cao do nguồn cung dồi dào.

ThS Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang cho biết: Kiên Giang có các sản phẩm được xác định là chủ lực và có lợi thế, như sản lượng lúa gạo 4 triệu tấn/năm, thủy hải sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Để cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường, cần phải có sản phẩm khối lượng lớn, chất lượng cao, giao hàng đúng lúc. Muốn như vậy phải liên kết với doanh nghiệp. Trong đó, phải xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc để tiêu thụ tốt hơn.

Ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết: Để nông sản trong nước xâm nhập mạnh vào các thị trường trên thế giới và bán được giá cao, đòi hỏi nông sản phải sản xuất theo hướng VietGAP hay GlobalGAP. Do đó phải thay đổi thói quen sử dụng phân, thuốc hóa học sang sinh học. Thời gian tới, Cục BVTV cũng sẽ loại bỏ dần 14 hoạt chất trong thuốc BVTV lưu hành tại Việt Nam với hơn 1.006 tên thuốc không đúng với quy định quốc tế.

08-13-18_1_ong_le_vn_thiet
Ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục BVTV khuyến cáo sử dụng thuốc BVTV theo "4 đúng". Ảnh: Minh Đãm.

Hiên cả nước có hơn 100 nhà máy sản xuất thuốc BVTV, với hơn 30.000 đại lý kinh doanh VTNN để phân phối thuốc BVTV, trong đó ĐBSCL tỷ lệ đại lý chiếm cao nhất cả nước. Bình quân, hàng năm Việt Nam nhập 100.000 tấn thuốc BVTV tương đương khoảng 1 tỷ USD để kinh doanh, sản xuất trong nước và xuất khẩu thuốc BVTV sang các nước trong khu vực Châu Á.

Bộ NN-PTNT luôn khuyến cáo sử dụng thuốc BVTV theo "4 đúng", trong đó sử dụng thuốc sinh học cho cây trồng rất quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nông dân sử dụng thuốc BVTV không theo bốn đúng. Để làm ra nông sản an toàn trước mắt phải thay đổi tư duy.

Đổi vỏ chai thuốc BVTV đã sử dụng lấy dầu ăn

Hiện nay, trên tuyến đường hoa Sa Nhiên, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) được bố trí các thùng rác để đựng các vỏ chai thuốc BVTV đã qua sử dụng, tránh vứt bừa bãi làm mất vẻ mỹ quan tuyến đường hoa và ảnh hưởng đến môi trường. Những vỏ chai này được tập kết về nhà máy để tiêu hủy theo đúng quy định.

Trước đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh tổ chức tập huấn cách súc rửa, bao gói chai, lọ, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng để nâng cao ý thức của các hộ trồng hoa kiểng trong việc bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Chi cục Trồng trọt và BVTV Đồng Tháp tổ chức mô hình quản lý bao gói thuốc BVTV đã qua sử dụng trên hoa kiểng với 100 hộ tham gia. Các hộ tham gia mô hình vừa qua đã đem vỏ chai thuốc BVTV đã qua sử dụng đến để đổi lấy những phần quà như dầu ăn, đường, sữa.

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Trồng trọt 02/08/2020 - 06:50

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, nhân rộng tại Bắc Kạn, giống lúa Japonica đã mang lại năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, giá cả cao hơn 1,5 lần loại gạo khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.