Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi cá 'sông trong ao' hướng đi mới ở Vĩnh Phúc

Thứ Tư 11/12/2019 , 17:15 (GMT+7)

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” ở Vĩnh Phúc được đánh giá là hướng đi mới, thay đổi tư duy nuôi thủy sản, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo ATVSTP.

Vĩnh Phúc được biết đến là địa phương có tiềm năng phát triển thủy sản bởi có nhiều đầm, hồ và sông lớn chảy qua. Từ năm 2016 đến nay, thực hiện mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về các cơ chế, chương trình hỗ trợ cá giống mới và máy tạo khí oxy cho các hộ nuôi trồng thủy sản.

Nuôi cá “sông trong ao” hướng đi mới ở Vĩnh Phúc.

Theo Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc, năm 2019, giá trị sản xuất thủy sản của tỉnh ước đạt trên 700 tỷ đồng, tăng hơn 5,5% so với năm 2018. Diện tích nuôi trồng đạt gần 7.000ha; trong đó, nuôi thâm canh trên 300ha tập trung nhiều ở các huyện như: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên. Sản lượng thủy sản ước đạt hơn 22 nghìn tấn, tăng 3,5% so với năm 2018; sản lượng giống thủy sản đạt trên 2,9 tỷ con các loại, tăng 5,6% so với năm 2018. 

Ông Trần Minh Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc cho biết: Vĩnh Phúc đang hướng từ hình thức nuôi trồng thủy sản truyền thống sang hình thức bán thâm canh và thâm canh; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu đàn cá và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; đưa nhiều loại cá giống mới vào sản xuất như: trắng, mè, chép, rô phi đơn tính Đường Nghiệp, chép lai 3 máu… giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cao hơn.

Người dân sử dụng máy bơm tạo dòng chảy, tạo oxy.

Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc xác định phát triển thủy sản theo hướng thâm canh bền vững, áp dụng công nghệ sẽ góp phần quan trọng tăng thu nhập cho nông dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực nông thôn, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất thủy sản trong tổng thể phát triển sản xuất nông nghiệp. Riêng trong năm 2019, tỉnh thực hiện hỗ trợ được 160ha diện tích nuôi cá giống mới và 110 máy tạo oxy cho các hộ nuôi cá thâm canh trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nuôi cá theo hình thức “sông trong ao” đang được xem là mô hình điểm điển hình của tỉnh.

Ông Tâm đánh giá: “Nuôi cá “sông trong ao” đang là hướng đi mới của người dân. So với nuôi cá truyền thống thì nuôi theo hướng thâm canh, áp dụng công nghệ hiệu quả cao gấp nhiều lần. Chúng tôi đang khuyến khích bà con nông dân chuyển sang hướng thâm canh, đặc biệt nếu diện tích đảm bảo thì nên nuôi theo công nghệ “sông trong ao”.

Hiện ở Vĩnh Phúc, người nuôi trồng ưu tiên làm lồng bè nổi.

Là một trong những hộ nuôi cá “sông trong ao” điển hình ở Vĩnh Phúc, ông Kim Đình Úc, ở xã Đồng Văn (Yên Lạc) có 7ha diện tích mặt nước, thì có gần 5ha đầu tư vào nuôi áp dụng công nghệ mới. Hiện ông Úc đầu tư hơn 1 tỷ đồng để làm 2 lồng nổi với diện tích 250m2 để nuôi cá trắm, mè, chép...

"Để tiếp tục nâng cao hiệu quả từ nuôi trồng thủy sản, phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất hàng năm khoảng 5,5 - 6,1%, từ nay đến năm 2020, tỉnh tiếp tục tuyên truyền, mở rộng mô hình nuôi cá giống mới thâm canh, đa dạng hóa đối tượng nuôi, phương thức nuôi phù hợp với từng vùng; đẩy mạnh áp dụng thực hành nuôi trồng thủy sản tốt, có chứng nhận và truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm chủ lực" - Ông Trần Minh Tâm.

Khác với mô hình nuôi cá truyền thống, ưu điểm lớn nhất của công nghệ này là thu hồi, xử lý được chất thải sau nhiều vụ nuôi; diện tích bể nuôi chỉ bằng 1/20 diện tích ao cho nên rất thuận tiện trong khâu chăm sóc, quản lý và thu hoạch.

Ao nuôi thiết kế các máy bơm chuyên dụng tạo ra các “dòng sông nhỏ” chảy liên tục trong ao, giúp gom chất thải lắng xuống bể cho máy hút dọn mỗi ngày, bảo đảm môi trường nước ao nuôi luôn sạch, sau một vụ nuôi không cần phải nạo vét ao vì hầu như không còn chất thải.

Lượng phân cá sau khi hút lên được đóng bánh và phơi khô, là nguồn phân hữu cơ rất giàu dinh dưỡng cho cây trồng.

Toàn bộ hệ thống đường di chuyển chung quanh ao được bê-tông hóa, bảo đảm khi trời mưa, nước mưa không mang theo đất cát bẩn xuống làm ô nhiễm ao nuôi, đồng thời, thuận lợi khi vận chuyển cá giống, thức ăn hay xuất bán.

Diện tích đảm bảo người dân được khuyến khích chuyển hướng nuôi cá “sông trong ao” tăng hiệu quả kinh tế.

Để bảo vệ môi trường sống cho cá, ông Úc ưu tiên sử dụng men vi sinh, thảo dược kết hợp thức ăn công nghiệp để tạo môi trường nước trong sạch, vừa ức chế các vi khuẩn gây bệnh cho cá và đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy, cá luôn sạch, thịt thơm ngon, không có màng đen trong thành bụng. Hơn nữa, thả cá giống lớn thì 2 tháng đã cho thu hoạch. Theo tính toán của ông Úc, với riêng 2 lồng bè sẽ có 50 tấn cá xuất ra thị trường phục vụ Tết.

“Nuôi cá “sông trong ao” người nuôi kiểm soát được mật độ, dịch bệnh, quản lý được sinh vật ngoại lai, khi đánh bắt, thu hoạch giảm được nhân công... Sản phẩm được xây dựng theo tính chất VietGAP nên sản phẩm sạch, thì thị trường ưa chuộng hơn. Vì vậy, cá luôn phát triển tốt, cho hiệu quả năng suất, kinh tế cao gấp 3-4 lần so với nuôi truyền thống”, ông Úc tâm đắc.

Hành động giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản

Hành động giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản

Thủy sản 25/09/2020 - 12:28

Ngày 25/9, tại TP Hạ Long diễn ra hội thảo “Quản lý rác thái nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy hải sản”.

Cà Mau: Có hơn 83% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Cà Mau: Có hơn 83% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Đời sống ngư dân 24/09/2020 - 18:05

Tỉnh Cà Mau đã có 1.320/1.584 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt hơn 83%.

ĐBSCL cần đẩy nhanh công tác đăng ký nuôi trồng thủy sản

ĐBSCL cần đẩy nhanh công tác đăng ký nuôi trồng thủy sản

Thủy sản 23/09/2020 - 21:44

Các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản ở ĐBSCL cần đẩy nhanh thực hiện cấp mã số cho các cơ sở đăng ký nuôi trồng thủy sản chủ lực.

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Khai thác 22/09/2020 - 19:19

Từ đầu năm đến nay ngư dân Quảng Trị khai thác được gần 24.000 tấn thủy sản, đạt 107% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 88% kế hoạch năm 2020.

Hơn 26 tấn cá chết do mưa bão, thiệt hại hàng tỷ đồng

Hơn 26 tấn cá chết do mưa bão, thiệt hại hàng tỷ đồng

Thủy sản 22/09/2020 - 12:23

Trận mưa lớn đã làm chết hơn 26 tấn cá của người dân xã Đăk La (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), thiệt hại hàng tỷ đồng.

Khánh Hòa: Sản lượng thủy sản tăng

Khánh Hòa: Sản lượng thủy sản tăng

Thủy sản 22/09/2020 - 10:07

Nhờ thời tiết thuận lợi, cùng với giá dầu giảm đã khuyến khích ngư dân tỉnh Khánh Hòa ra khơi bám biển nên sản lượng thủy sản tăng.

Xóa số đăng ký đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU

Xóa số đăng ký đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU

Thủy sản 21/09/2020 - 16:22

Xóa số đăng ký đối với tàu cá không về địa phương đang được Bình Định áp dụng đối với những tàu cá trong nhóm nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU.

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi trồng 19/09/2020 - 14:00

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc” đạt được hiệu quả cao.

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi trồng 19/09/2020 - 13:50

Từ chương trình nghiệp vụ năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã hỗ trợ 5 bể ương tôm di động với diện tích 220m2 tại TP Móng cái và huyện Tiên Yên.

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Khai thác 16/09/2020 - 16:17

Hiện ngư dân ở đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… bắt đầu đi đánh bắt cá linh non bán giá 150.000 – 160.000 đồng/kg (làm sạch ruột)

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Thủy sản 12/09/2020 - 11:34

Dịch Covid-19 khiến sức tiêu thụ thủy sản tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) giảm mạnh, Công ty CP than Mông Dương đã tham gia giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Nuôi trồng 10/09/2020 - 09:15

Nhờ nuôi cá lóc, mỗi năm vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Loan thu hoạch trên dưới 30 tấn cá, bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.