Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi cá nước lạnh mang lại sự giàu có

Thứ Bảy 14/12/2019 , 15:58 (GMT+7)

Ở Lâm Đồng, nghề nuôi cá nước lạnh phát triển tốt và mang lại lợi nhuận cao cho nhiều nông hộ, doanh nghiệp.

Một người dân huyện Đam Rông cho biết, khí hậu mát lạnh quanh năm kết hợp cùng nguồn nước sạch dồi dào từ các suối, hồ đã giúp họ dễ dàng phát triển cá tầm, cá hồi thương phẩm. Ông chia sẻ: “Đây là những giống cá có giá trị kinh tế cao và không phải địa phương nào cũng nuôi được. Về đầu ra, cá thịt được các doanh nghiệp ở Đà Lạt, TP.HCM… tiêu thụ nên người nuôi khá yên tâm”.

Lâm Đồng có khí hậu mát lạnh quanh năm, nguồn nước sạch sẽ nên người dân dễ phát triển nghề nuôi cá tầm, cá hồi. 

Tại xã Rô Men (huyện Đam Rông), dòng suối Nước Mát đã trở thành nguồn làm giàu cho nhiều gia đình. Những hộ dân sống gần suối đã thực hiện nhiều biện pháp để tổ chức nuôi cá. Trong đó, có hộ đầu tư lồng bè nuôi ở suối, có hộ kéo nguồn nước về hồ của gia đình và thả cá giống. Ông Huỳnh Ngọc Thu cho biết, gia đình ông lắp đặt 42 bể composite (mỗi bể 16m3) trên diện tích 1ha để vừa ươm giống và nuôi hàng nghìn cá tầm thương phẩm.

Nông dân này cho hay, khi có nguồn nước, ông lắp hệ thống ống kéo về và xử lý qua các thiết bị để đảm bảo độ sạch rồi đẩy vào các bể nuôi. Chủ động được nguồn nước ra vào liên tục nên đàn cá phát triển mạnh, cho năng suất cao. “Từ khi thả con giống đến lúc thu hoạch là khoảng 12-18 tháng và cá đạt trọng lượng khoảng 2-2,5kg/con”, ông Thu thổ lộ.

Người nuôi cá nước lạnh Lâm Đồng đang nhập giống từ Nga, Đức để phát triển.

Giá cá tầm thương phẩm đang giao động mức 170-200 nghìn đồng/kg. Với năng suất 10-15kg/m3, người chăn nuôi có thể đạt lợi nhuận 25-30 triệu đồng/bể 16m3. Ông Trần Thanh Toàn, nông dân huyện Đam Rông chia sẻ, gia đình gắn với nghề nuôi cá từ nhiều năm trước nhưng nuôi theo các mô hình truyền thống. Mới đây, khi biết nhiều gia đình thành công với giống cá tầm nên ông tìm hiểu và đầu tư.

“Khoảng tháng nữa là gia đình có thể thu hoạch lứa cá đầu tiên. Đến thời điểm này, cá trong hồ phát triển tốt và đều đạt trọng lượng khoảng 2kg. Đây là mẻ tầm đầu tay và nếu suôn sẻ, Tết này gia đình có tiền phục vụ chi tiêu”, ông Trần Thanh Toàn hồ hởi.

Toàn huyện Đam Rông hiện có 5 doanh nghiệp và gần 10 hộ nuôi cá tầm với quy mô từ 1-5 nghìn cá thương phẩm, tổng sản lượng trên 300 tấn/năm. Theo ngành nông nghiệp huyện, nghề này cho thu nhập cao nên chính quyền khuyến khích người dân, tổ chức nông dân tham gia.

Ngành cá nước lạnh Lâm Đồng hướng đến phát triển quy mô lớn, chất lượng cao.  

Những năm gần đây, Lâm Đồng có chủ trương, chính sách thu hút các nhà đầu tư vào phát triển cá nước lạnh ở tỉnh. Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Lâm Đồng, toàn tỉnh hiện có 25 đơn vị, tổ chức, cá nhân nuôi cá nước lạnh thương phẩm. Tổng diện tích khoảng 380ha với tổng số vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng.

Theo Hiệp hội phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng, hiện nay, người nuôi cá nước lạnh phải nhập trứng điểm mắt từ Nga hoặc Đức về ấp nở, nuôi. Ở trong nước, việc phát triển giống đã có nhưng thiếu sự đầu tư, giá thành sản xuất cao, hiệu quả kinh tế và lợi nhuận đưa lại cho doanh nghiệp thấp nên sản lượng con giống rất ít, chủ yếu phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu.

Hiện nay, các doanh nghiệp đang áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và nhiều trang trại kiểu mẫu đã hình thành. Các mô hình như cá tầm suối nước chảy VietGAP, GlobalGAP đạt năng suất, chất lượng cao.

Theo đánh giá của Hiệp hội phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng, điều kiện tự nhiên lý tưởng kết hợp các quy trình chăm sóc tốt nên trong năm 2019, sản lượng cá tầm của tỉnh đạt gần 1.300 tấn.    

Ông Phạm Phi Long, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Lâm Đồng cho biết, các cá nhân, doanh nghiệp đang nuôi cá nước lạnh bằng các hình thức như phát triển trong lồng bè, nuôi ao, bể lót bạt hoặc bể composite. Ngoài ra có hình thức nuôi tầm suối nước chảy trong bể xây có mái che và đây được xem là mô hình có hiệu quả kinh tế cao.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng dự kiến phát triển cá nước lạnh cả về quy mô lẫn chất lượng. Trong đó, hướng nuôi công nghiệp, kỹ thuật cao là khoảng 100ha vào năm 2020, nuôi lồng bè là 50ha...

Ông Nguyễn Đình An, Chủ tịch Hiệp hội phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng cho biết, các thành viên của hiệp hội tiếp tục hướng đến sự phát triển bền vững, sử dụng hợp lý về tiềm năng nguồn nước theo quy hoạch của UBND tỉnh. Đồng thời, chăn nuôi cá nước lạnh phải gắn liền bảo vệ môi trường sinh thái, giảm các tác động xấu do ngành gây nên.

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Lâm Đồng, ngành cá nước lạnh của tỉnh sự kiến phát triển lên 200ha vào năm 2022. Trong đó gồm 120ha trang trại có mái che theo hướng công nghiệp kỹ thuật cao và 80ha là lồng bè ở các lưu vực hồ chứa, ao xây... Ở diện tích này, sản lượng dự kiến vào khoảng 2.000 tấn/năm và tỉnh sẽ thu hút các doanh nghiệp đầu tư công nghệ chế biến để nâng cao giá trị, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.

Hành động giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản

Hành động giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản

Thủy sản 25/09/2020 - 12:28

Ngày 25/9, tại TP Hạ Long diễn ra hội thảo “Quản lý rác thái nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy hải sản”.

Cà Mau: Có hơn 83% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Cà Mau: Có hơn 83% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Đời sống ngư dân 24/09/2020 - 18:05

Tỉnh Cà Mau đã có 1.320/1.584 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt hơn 83%.

ĐBSCL cần đẩy nhanh công tác đăng ký nuôi trồng thủy sản

ĐBSCL cần đẩy nhanh công tác đăng ký nuôi trồng thủy sản

Thủy sản 23/09/2020 - 21:44

Các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản ở ĐBSCL cần đẩy nhanh thực hiện cấp mã số cho các cơ sở đăng ký nuôi trồng thủy sản chủ lực.

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Khai thác 22/09/2020 - 19:19

Từ đầu năm đến nay ngư dân Quảng Trị khai thác được gần 24.000 tấn thủy sản, đạt 107% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 88% kế hoạch năm 2020.

Hơn 26 tấn cá chết do mưa bão, thiệt hại hàng tỷ đồng

Hơn 26 tấn cá chết do mưa bão, thiệt hại hàng tỷ đồng

Thủy sản 22/09/2020 - 12:23

Trận mưa lớn đã làm chết hơn 26 tấn cá của người dân xã Đăk La (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), thiệt hại hàng tỷ đồng.

Khánh Hòa: Sản lượng thủy sản tăng

Khánh Hòa: Sản lượng thủy sản tăng

Thủy sản 22/09/2020 - 10:07

Nhờ thời tiết thuận lợi, cùng với giá dầu giảm đã khuyến khích ngư dân tỉnh Khánh Hòa ra khơi bám biển nên sản lượng thủy sản tăng.

Xóa số đăng ký đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU

Xóa số đăng ký đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU

Thủy sản 21/09/2020 - 16:22

Xóa số đăng ký đối với tàu cá không về địa phương đang được Bình Định áp dụng đối với những tàu cá trong nhóm nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU.

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi trồng 19/09/2020 - 14:00

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc” đạt được hiệu quả cao.

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi trồng 19/09/2020 - 13:50

Từ chương trình nghiệp vụ năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã hỗ trợ 5 bể ương tôm di động với diện tích 220m2 tại TP Móng cái và huyện Tiên Yên.

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Khai thác 16/09/2020 - 16:17

Hiện ngư dân ở đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… bắt đầu đi đánh bắt cá linh non bán giá 150.000 – 160.000 đồng/kg (làm sạch ruột)

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Thủy sản 12/09/2020 - 11:34

Dịch Covid-19 khiến sức tiêu thụ thủy sản tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) giảm mạnh, Công ty CP than Mông Dương đã tham gia giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Nuôi trồng 10/09/2020 - 09:15

Nhờ nuôi cá lóc, mỗi năm vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Loan thu hoạch trên dưới 30 tấn cá, bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.