Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi heo vượt 'bão dịch', thu 15 tỷ đồng

Thứ Sáu 10/01/2020 , 08:30 (GMT+7)

Ngày vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Sang (SN 1971) cầm cố 3 sổ đỏ vay tiền mở trang trại, người làng xầm xì lời ra tiếng vào rằng đôi vợ chồng trẻ này “làm liều”. 

10-14-30_1
Nông dân Nguyễn Ngọc Sang tắm cho đàn heo ở trang trại.

Thế nhưng bây giờ, khi trang trại của anh Sang ở thôn Tùng Chánh, xã Cát Hiệp (huyện Phù Cát, Bình Định) cho thu nhập mỗi năm hàng chục tỷ đồng đã khiến họ không khỏi ngỡ ngàng.

Đặc biệt, trong năm 2019 nhờ áp dụng tốt các biện pháp an toàn sinh học, nên đàn heo 1.000 con của anh Sang đã vượt được “bão dịch”, cho vợ chồng anh Sang doanh thu đến hơn 15 tỷ đồng.
 

Chuyện nuôi heo của “Sang liều”

Anh Nguyễn Ngọc Sang vốn xuất thân trong gia đình thuần nông, ngay từ thuở niên thiếu, anh đã nếm trải cảnh nghèo khó đeo bám. Năm 1991, anh Sang lập gia đình.

Quà cưới vào thời điểm ấy 2 vợ chồng gom góp được khoản tiền đổ được 1 chỉ vàng. Có được số vốn nho nhỏ đầu tay, vợ chồng anh Sang quyết định mua 1 con nghé cái về nuôi, hầu mong nó đẻ thành đàn để phát triển kinh tế gia đình. Nào ngờ chỉ mấy ngày sau con nghé đổ bệnh rồi lăn đùng ra chết.

Cuộc sống gia đình anh Sang càng về sau càng trở nên túng thiếu, bởi nghề thợ mộc của anh thu nhập không đủ chạy bữa hàng ngày và nuôi 3 con nhỏ ăn học. Thế là vợ anh Sang phải chấp nhận xa gia đình, vào TP HCM gồng gánh bán hàng rong kiếm thêm thu nhập đỡ đần cho chồng.

“Vợ chồng trẻ mà phải sống xa nhau buồn lắm, nhưng do hoàn cảnh đành phải chịu. Tôi ở nhà làm thợ mộc nuôi 3 đứa con, vợ bán hàng rong ở miền Nam 20 ngày mới về thăm nhà 1 lần.

Cả ngày tôi bận túi bụi với nghề nên không thể chăm sóc 3 đứa con chu đáo, cuối cùng vợ chồng tôi quyết định sum họp, có mắm ăn mắm có muối ăn muối. Thế là vợ tôi bỏ gánh hàng rong về nhà chăm sóc con để tôi yên tâm làm nghề”, anh Sang bộc bạch.

Ăn nhín nhịn thèm, đến năm 2000 vợ chồng anh Sang tích góp được ít vốn liếng. Dẫu đang làm nghề thợ mộc, nhưng cái máu nông dân vẫn “rần rật” trong người, thế là anh Sang dốc vốn mua 3ha đất tại thôn Tùng Chánh (xã Cát Hiệp) để khởi nghiệp chăn nuôi với 500 con gà.

Lứa gà đầu tiên đã cho vào “hầu bao” của vợ chồng anh Sang khoản tiền lãi 23 triệu đồng. Thừa thắng xông lên, lứa tiếp theo anh Sang tăng đàn lên 3.000 con. May mắn không còn mĩm cười, lứa gà thứ 2 đến thời điểm xuất bán gặp lúc giá gà tuột thấp, vợ chồng anh Sang lỗ mất gần 100 triệu đồng.

Thua keo này bày keo khác, trên 3ha đất mua được, anh Sang trồng điều kết hợp nuôi heo, gà. Nhờ áp dụng tốt quy trình kỹ thuật nên điều của anh Sang sai quả, lại gặp thời điểm hạt điều có giá nên sau nhiều năm vợ chồng anh Sang lại gầy dựng được vốn liếng lớn.

Khi đã có vốn lớn, năm 2013 anh Sang quyết định làm ăn lớn, mở rộng quy mô trang trại nuôi heo với vốn đầu tư gần 4 tỷ đồng. Số phận lại trêu ngươi đôi vợ chồng trẻ, heo bất ngờ tuột giá không phanh, chỉ còn 22.000đ/kg hơi, khiến vợ chồng anh Sang bị lỗ đứt hàng tỷ đồng.

10-14-30_2
Anh Sang trong trang trại tổng hợp của mình.

Với suy nghĩ “dậm gai lấy gai lể”, không gục ngã trước thất bại, vợ chồng anh Sang mang 2 sổ đỏ của gia đình và mượn thêm 1 sổ đỏ của anh em đi cầm ngân hàng vay tiền tiếp tục đầu tư nuôi heo.

“Ngày tôi cầm 3 sổ đỏ đi ngân hàng cầm cố, đôi chân đi không vững. Khi ấy tôi nghĩ nếu tiếp tục thất bại chắc phải bán đất để trả nợ. Nhưng nếu bây giờ “thúc thủ” thì cả đời sẽ không ngóc đầu lên nổi, vậy là tôi bặm gan cầm cố 3 sổ đỏ để vay tiền gây dựng lại cơ nghiệp”, anh Sang nhớ lại.
 

Nuôi heo an toàn thắng lớn

Sau khi khôi phục chăn nuôi heo, anh Sang chú tâm hơn công tác phòng chống dịch bệnh. Cửa ngõ ra vào trang trại được anh quản lý rất nghiêm ngặt, không để người lạ vào mà chưa được sự đồng ý hoặc chưa thanh trùng đầy đủ theo nội quy.

“Tôi quan tâm hàng đầu việc chăm sóc, phòng bệnh cho vật nuôi. Ngoài khử trùng chuồng trại bằng vôi, người đi vào trang trại của tôi cũng phải trải qua nhiều bước kiểm tra chặt chẽ, thực hiện đầy đủ các bước sát trùng, khử vi khuẩn. Nhờ vậy, từ đó đến nay trang trại không hề có dịch bệnh, kể cả dịch tả, cúm”, anh Sang cho hay.

10-14-30_3
Trang trại nuôi heo của anh Sang được khử trùng và kiểm tra rất chặt chẽ.
“Trong năm 2019 nhờ đàn heo của tôi vượt qua được những đợt dịch tả lợn châu Phi nên những tháng gần đây tôi có thu nhập đều đều từ bán heo vào thời điểm heo tăng giá. Nhờ đó, doanh thu trang trại chăn nuôi heo của tôi năm nay tăng hơn nhiều so với năm ngoái, ước tính đạt hơn 15 tỷ đồng”, anh Sang phấn khởi cho hay.

Sau nhiều năm gây dựng, đến năm 2018, trên diện tích 3ha đất trồng điều, anh Sang kết hợp nuôi 120 con heo sinh sản, 500 con vịt lai Pháp và 3.000 con gà ta/lứa, 400 heo thịt/lứa.

Với mỗi năm xuất bán 3 lứa gà và heo, tổng doanh thu trang trại của anh Sang lên đến hơn 12 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn lại lãi hơn 3 tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2019 là năm dịch tả lợn châu Phi hoành hành dữ dội, nhưng nhờ áp dụng tốt các biện pháp an toàn sinh học, nên 1.000 con heo trong trang trại của anh Sang vượt qua được “bão dịch”.

Thời gian vừa qua, giá heo tăng vượt đỉnh đã mang lại cho vợ chồng anh Sang nguồn thu lớn.

“Đàn heo nái sinh sản đẻ ra bao nhiêu tôi để lại nuôi hết bấy nhiêu, do đó, trong chuồng thường xuyên có 1.000 con heo thịt đủ mọi lứa tuổi, mỗi tháng tôi xuất bán được 300 heo thịt.

Hiện giá heo đã “hạ nhiệt”, từ 90.000đ/kg xuống còn 80.000đ/kg hơi. Nhưng với cái giá này tôi vẫn cầm chắc có lãi 4 triệu đồng/tạ heo thịt xuất chuồng. Trong dịp Tết Nguyên đán này tôi vẫn còn 200 heo thịt đến tuổi xuất bán”, anh Sang chia sẻ.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 10:26

Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức lễ trao bò giống cho hộ nghèo ở các xã biên giới có đông đồng bào người dân tộc Vân Kiều sinh sống.

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Chăn nuôi 16/09/2020 - 09:34

Với lợi thế về diện tích chăn thả và điều kiện khí hậu thuận lợi, nông dân Bình Phước ngày càng khấm khá từ nghề chăn nuôi bò.

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Chăn nuôi 16/09/2020 - 07:15

Mục tiêu của mô hình là khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, cung cấp sản phẩm thịt gà sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 16/09/2020 - 04:37

Đánh giá dịch cúm gia cầm có nguy cơ tiếp tục phát sinh gây tác hại trên địa bàn, lãnh đạo TP Hải Phòng đã có công điện khẩn tập trung ứng phó.

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Chăn nuôi 15/09/2020 - 19:44

Nhằm giúp ngành nông nghiệp Bình Định triển khai đề án nuôi gà ta thả đồi, 2 công ty giống gia cầm lớn ở tỉnh này hỗ trợ 42.000 con gà giống cho nông dân.

Tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm, Quảng Trị công bố dịch cúm A/H5N6

Tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm, Quảng Trị công bố dịch cúm A/H5N6

Chăn nuôi 15/09/2020 - 17:13

Cơ quan chức năng huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) đã tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm và công bố dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm tại xã Vĩnh Lâm.

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Chăn nuôi 14/09/2020 - 19:27

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.