| Hotline: 0983.970.780

Nuôi rắn ri tượng, mô hình khá lý tưởng cho nông dân ven đô

Thứ Sáu 10/08/2018 , 06:01 (GMT+7)

Hiện rắn ri tượng đang được giới sành ăn, nhà hàng lựa chọn nên nguồn cung khan hiếm. Tùy từng thời điểm nhưng giá cao nhất là mùa khô....

15-33-05_voi_dien_tich_dt_kh_khiem_ton_nhung_ong_viet_vn_co_thu_nhp_c_trm_trieu_donh_moi_nm_nho_nuoi_rn_ri_tuong
Với diện tích đất ít ông Việt vẫn có thu nhập cả trăm triệu đồng/năm nhờ nuôi rắn ri tượng

Không có đất sản xuất, tận dụng khoảng 40m2 đất bên hông nhà, lót bạt cao su để nuôi rắn ri tượng, mỗi năm cho thu nhập cả trăm triệu đồng. Đó là mô hình của nông dân Lê Văn Việt (SN 1958) ở khóm 8, phường 5, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Nghề nuôi rắn ri tượng đến với ông Việt như một cái duyên. Năm 2013, ông được người quen cho 10 rắn ri tượng con, đem về thả vào cái khạp, cách vài bữa cho ăn một lần. Nuôi vài tháng thấy rắn lớn nhanh, dễ chăm sóc. Một năm sau, 10 con rắn ri tượng  đã sinh sản được hơn 100 rắn con.

Được sự cho phép của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, ông Việt mày mò thiết kế mô hình thành nhiều ô nuôi, mỗi ô dài 2m, rộng 0,8m, cao 1m, bên trong có lót bạt cao su.

Với thiết kế này, rắn không bị trầy xước da như nuôi trong hồ xi măng. Ưu điểm nữa là ông Việt có thể di chuyển ô nuôi theo ý muốn và tận dụng được những diện tích trống để nuôi.

Độ sâu lý tưởng để nuôi rắn ri tượng trong mỗi ô nuôi từ 0,3 - 0,4m nước. Trong từng ô nuôi ông Việt bỏ lá chuối khô, sậy khô, lục bình và bèo để rắn như sống trong tự nhiên. Ngụy trang vừa để che bớt nắng vừa tạo nơi cho rắn chui rúc như hoang dã.

Ông Việt chia sẻ, nguồn nước nuôi rắn cần sạch sẽ, khoảng 10 - 15 ngày tiến hành thay nước một lần. Nếu nguồn nước sạch, môi trường nuôi thông thoáng thì rắn rất hiếm khi bệnh.

Thức ăn thích hợp của rắn là cá da trơn như cá trê, cá chốt, ếch nhái, lươn con… Chúng thích ăn thức ăn tươi sống. Bình quân 4kg thức ăn rắn tăng trọng 0,8 - 1kg. Cần cho rắn ăn đủ để mau lớn. Lượng thức ăn hằng ngày khoảng 3 - 5% trọng lượng rắn trong ô nuôi, cho ăn vào buổi sáng và chiều tối. Không nên để thức ăn dư thừa, làm thối nước. Nếu cho ăn thiếu rắn sẽ đói, có thể ăn thịt lẫn nhau. Để chủ động nguồn thức ăn quanh năm và tiết kiệm chi phí mua mồi cho rắn, ông Việt chuẩn bị ô nuôi lót bạt cao su rồi mua cá trê phi về vèo.

Để rắn phát triển tốt, ông Việt cho biết: “Mỗi ô nuôi khoảng 80 - 100 con trưởng thành tùy kích cỡ. Nếu rắn nhỏ thì có thể nuôi nhiều hơn, thậm chí có thể là vài trăm con. Rắn đực, rắn cái và rắn sinh sản thả nuôi riêng.

15-33-05_mo_hinh_nuoi_rn_ri_tuong_tren_o_lot_bt_co_su_cho_ong_viet_li_moi_nm_tren_100_trieu_dong
Hiện rắn ri tượng đang được giới sành ăn, nhà hàng lựa chọn nên nguồn cung khan hiếm

Tuân thủ đúng quy trình nuôi, sau 12 tháng, rắn sẽ tăng trọng từ 0,8 - 1,2kg, tỷ lệ nuôi đạt trên 70%. Giá rắn con là 50.000 đồng/con và rắn thịt từ 600 - 700 ngàn đồng/kg. Hiện rắn ri tượng đang được giới sành ăn, nhà hàng lựa chọn nên nguồn cung khan hiếm. Tùy từng thời điểm nhưng giá cao nhất là mùa khô. Mùa mưa có nhiều loại rắn đồng nên giá rắn nuôi có giảm đôi chút nhưng không dưới 600 ngàn đồng/kg. Rắn bố mẹ sinh sản có giá khoảng 3 - 5 triệu đồng/cặp. Rắn sinh sản càng lớn thì giá thành bán ra càng cao do sinh sản được nhiều rắn con.

Hai năm gần đây, ông Việt bán ra thị trường hơn 2.000 rắn con, hàng trăm kg rắn thịt, rắn sinh sản. Trừ chi phí mỗi năm thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Hiện tại, ông đang nuôi hơn 1.000 rắn con, rắn sinh sản và rắn thịt.

“Nuôi rắn ri tượng không tốn nhiều diện tích đất. Đây là mô hình khá lý tưởng cho nông dân ven đô có thể tận dụng diện tích đất xung quanh nhà để nuôi nhằm tăng thu nhập. Mô hình chăn nuôi rắn ri tượng của ông Việt được người dân ở các vùng lân cận đến tham quan, tìm hiểu để thực hiện. Riêng đối với các hộ dân trong khóm, ông Việt đã tận tình giúp đỡ bằng cách bán rắn con với giá rẻ và sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm SX”, ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch Hội Nông dân phường 5, TP Cà Mau nói.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trời hửng nắng, nông dân tranh thủ xuống giống

Trời hửng nắng, nông dân tranh thủ xuống giống

Sau hơn tuần rét đậm, trời hửng nắng, nông dân Quảng Bình tranh thủ xuống giống vụ đông xuân

Rau, hoa công nghệ cao khuất phục vùng nắng nóng

Rau, hoa công nghệ cao khuất phục vùng nắng nóng

Nhờ áp dụng nhiều giải pháp công nghệ cao, nhiều loại hoa, rau khó tính, ưa lạnh đã được trồng thành công ở vùng đất nắng nóng gay gắt tại Hoài Ân (Bình Định).