Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi tôm hùm, niềm vui dần trở lại

Chủ Nhật 24/11/2019 , 10:07 (GMT+7)

Sau thời gian dài tôm hùm thương phẩm ở Sông Cầu bị tuột giá trầm trọng thì nay tăng cao trở lại nhờ thị trường Trung Quốc ăn mạnh.

Nhờ đó, người nuôi tôm đã gỡ gạc được phần nào thua lỗ trước đây. 

Tôm hùm hút hàng

Nụ cười quay trở lại trên môi người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu (Phú Yên). Giá tôm thương phẩm tăng cao cùng sức mua rất mạnh. Theo các thương lái thì thị trường Trung Quốc đã hết “lắc đầu” với tôm hùm Việt Nam khi nhiều cơ sở nuôi tôm hùm đang tiến hành xuất khẩu trở lại.

Những hộ nuôi còn giữ được tôm hùm đang trúng đậm.

Theo ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó phòng Kinh tế TX Sông Cầu, hiện giá tôm hùm xanh đã tăng đến 820.000đ/kg và tôm hùm bông tăng đến 1,5 – 1,6 triệu đồng/kg. Trước đó, vào những tháng đầu năm 2019, có thời điểm giá tôm hùm xanh rớt chỉ còn 500.000đ/kg, tôm hùm bông chỉ còn 1,1 triệu đồng/kg.

Tính toán của nhiều người nuôi tôm hùm thương phẩm ở xã Xuân Phương (TX Sông Cầu), với giá tôm hùm như hiện nay, người nuôi có lãi hơn 200.000đ/kg. Hiện ai có tôm đủ tuổi xuất bán thì gỡ gạc được những tổn thất trước đó do giá bán giảm sâu.

Những năm gần đây, do rủi ro luôn rình rập nên người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu chuyển sang nuôi tôm hùm xanh nhiều hơn là tôm hùm sao để giảm chi phí đầu tư. Bởi con giống tôm hùm bông ngày càng khan hiếm, giá đắt, thời gian nuôi tôm hùm bông lại dài, gần 1 năm mới xuất bán, còn tôm hùm xanh chỉ nuôi 6 - 7 tháng là đã có thể bán.

“Tuy tôm hùm tăng giá nhưng vẫn chưa cao bằng thời điểm cuối năm 2018, lúc ấy tôm hùm xanh cao đến 1 triệu đồng/kg và tôm hùm bông 1,8 triệu đồng/kg”, ông Phan Văn Vĩnh, người nuôi tôm ở đầm Cù Mông, cho hay.

Giá tôm hùm đang tăng cao, sức mua rất mạnh nhưng người nuôi không còn tôm để bán. Bởi, trước 2 cơn bão số 5 và số 6, người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu đã lo bán hết để tránh bị thiệt hại như trong cơn bão số 12 xảy ra vào cuối năm 2017. “Số lượng tôm thương phẩm còn rất ít, trong khi sức mua tăng mạnh nên giá tăng là điều dễ hiểu. Những hộ nuôi nào có gan để tôm lại đến giờ thì trúng giá”, ông Nguyễn Thái Hải Anh chia sẻ.

Thương lái đang thu mua tôm hùm rất mạnh.

Đưa nghề nuôi tôm hùm vào quy củ

Thời gian vừa qua, thị trường Trung Quốc “lắc đầu” với tôm hùm Việt Nam xuất qua đường tiểu ngạch, chỉ nhận hàng chính ngạch với doanh nghiệp, cơ sở nuôi đủ điều kiện, đã để lại cho cả người nuôi lẫn thương lái nỗi đau để đời. Tôm nuôi đến chu kỳ thu hoạch không bán được, thương lái đưa hàng sang Trung Quốc bị chặn lại bởi không đủ thủ tục.

Trước thực trạng này, để gỡ khó cho tôm hùm, chính quyền địa phương và ngành chức năng ở Phú Yên đang dồn nỗ lực hướng dẫn người nuôi làm các thủ tục liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc, để tôm hùm có thể đường hoàng vào thị trường Trung Quốc và các thị trường khó tính khác trên thế giới qua đường chính ngạch.

Theo ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó phòng Kinh tế TX Sông Cầu, nghề nuôi tôm hùm ở địa phương này từ trước đến nay phát triển theo hướng tự phát nên không theo quy củ.

Ràng buộc duy nhất đối với người nuôi khi ấy là chỉ phải đăng ký với chính quyền địa phương là mình có nuôi tôm tại vùng biển đó và được chính quyền địa phương cấp xã, phường xác nhận là nuôi thoải mái.

Thế nhưng bây giờ, để tiến tới việc truy xuất nguồn gốc nhằm tham gia vào thị trường chính ngạch, người nuôi phải thực hiện đủ các bước theo quy định theo Luật Thủy sản 2017. “Ngành nông nghiệp Phú Yên đang nỗ lực triển khai đến người nuôi những thủ tục cần thiết để tiến tới việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm tôm hùm”, ông Hải Anh cho biết.

Tôm hùm tăng giá khiến người nuôi gỡ gạc lại thua lỗ trước đó.

Theo đó, Phú Yên đang siết quản lý trong hoạt động nuôi trồng thủy sản (NTTS). Tỉnh ban hành quy định quản lý lồng, bè NTTS trên địa bàn tỉnh để đủ căn cứ pháp lý cho các ngành và địa phương tổ chức thực hiện. Trong đó tập trung quản lý chặt chẽ, theo pháp luật về điều kiện đăng ký cơ sở NTTS; giao, cho thuê mặt nước, quản lý mật độ thả nuôi, bảo vệ môi trường.

Các địa phương nghiêm túc triển khai quy hoạch chi tiết các vùng NTTS tập trung, quản lý vùng nuôi theo quy hoạch về đối tượng, phương thức nuôi. Thực hiện đúng quy định về đăng ký và kê khai ban đầu cho các cơ sở NTTS ao đìa, lồng, bè để quản lý.

UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các cấp huyện, xã quản lý các hộ nuôi trồng theo đúng vùng quy hoạch, chỉ cho phép nuôi thâm canh, bán thâm canh đối với vùng nuôi, cơ sở nuôi có hệ thống xử lý nước thải, chất thải phù hợp theo qui định.

“Vài tháng trước, thị trường Trung Quốc cấm nhập hàng tiểu ngạch do phần lớn tôm hùm của Việt Nam không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đầu ra bị tắc, tôm hùm ế ẩm, tuột giá khiến cả người nuôi đến thương lái đều lao đao. Việc siết quản lý nuôi tôm hùm là rất cần thiết để nghề nuôi này từng bước đi theo hướng phát triển bền vững”, ông Nguyễn Thái Hải Anh, nói.

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Thị trường 06/07/2020 - 10:06

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Thị trường 06/07/2020 - 08:31

Giá vàng hôm nay ngày 6/7/2020 theo các nhà phân tích sẽ tiếp tục tăng trưởng do được hỗ trợ trong dài hạn nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng.

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Thị trường 06/07/2020 - 08:29

Giá heo hơi hôm nay ngày 6/7/2020 tại miền Bắc tăng nhẹ ở một số địa phương. Tại miền Nam, giá heo ít biến động, vẫn giữ được mức giá cao.

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Thị trường 29/06/2020 - 20:01

Chiều 29/6, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Thị trường 29/06/2020 - 12:09

Trong 2 năm qua tỉnh Sóc Trăng xây dựng 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ…

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 6 tháng đầu năm 2020

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 6 tháng đầu năm 2020

Thị trường 29/06/2020 - 09:04

Cà phê, gạo, rau, sắn và sản phẩm từ sắn… là những mặt hàng vẫn giữ được đà tăng trưởng dù gặp nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19.

Tiêu mất mốc 50.000 đồng/kg, nhưng sẽ tăng trở lại

Tiêu mất mốc 50.000 đồng/kg, nhưng sẽ tăng trở lại

Thị trường 29/06/2020 - 08:53

Tuần qua, giá tiêu diễn biến theo hướng tiêu cực. Thực ra, xu hướng này đã xuất hiện từ tuần trước đó, khi giá tiêu mất mốc 50.000 đồng/kg tại Gia Lai và Đồng Nai.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Sơn Tịnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công

Nhờ chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp thành công, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã xây dựng được một nền sản xuất hiện đại, bức tranh nông thôn sáng, xanh, sạch, nông dân giàu có.