Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi tôm hùm, niềm vui dần trở lại

Chủ Nhật 24/11/2019 , 10:07 (GMT+7)

Sau thời gian dài tôm hùm thương phẩm ở Sông Cầu bị tuột giá trầm trọng thì nay tăng cao trở lại nhờ thị trường Trung Quốc ăn mạnh.

Nhờ đó, người nuôi tôm đã gỡ gạc được phần nào thua lỗ trước đây. 

Tôm hùm hút hàng

Nụ cười quay trở lại trên môi người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu (Phú Yên). Giá tôm thương phẩm tăng cao cùng sức mua rất mạnh. Theo các thương lái thì thị trường Trung Quốc đã hết “lắc đầu” với tôm hùm Việt Nam khi nhiều cơ sở nuôi tôm hùm đang tiến hành xuất khẩu trở lại.

Những hộ nuôi còn giữ được tôm hùm đang trúng đậm.

Theo ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó phòng Kinh tế TX Sông Cầu, hiện giá tôm hùm xanh đã tăng đến 820.000đ/kg và tôm hùm bông tăng đến 1,5 – 1,6 triệu đồng/kg. Trước đó, vào những tháng đầu năm 2019, có thời điểm giá tôm hùm xanh rớt chỉ còn 500.000đ/kg, tôm hùm bông chỉ còn 1,1 triệu đồng/kg.

Tính toán của nhiều người nuôi tôm hùm thương phẩm ở xã Xuân Phương (TX Sông Cầu), với giá tôm hùm như hiện nay, người nuôi có lãi hơn 200.000đ/kg. Hiện ai có tôm đủ tuổi xuất bán thì gỡ gạc được những tổn thất trước đó do giá bán giảm sâu.

Những năm gần đây, do rủi ro luôn rình rập nên người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu chuyển sang nuôi tôm hùm xanh nhiều hơn là tôm hùm sao để giảm chi phí đầu tư. Bởi con giống tôm hùm bông ngày càng khan hiếm, giá đắt, thời gian nuôi tôm hùm bông lại dài, gần 1 năm mới xuất bán, còn tôm hùm xanh chỉ nuôi 6 - 7 tháng là đã có thể bán.

“Tuy tôm hùm tăng giá nhưng vẫn chưa cao bằng thời điểm cuối năm 2018, lúc ấy tôm hùm xanh cao đến 1 triệu đồng/kg và tôm hùm bông 1,8 triệu đồng/kg”, ông Phan Văn Vĩnh, người nuôi tôm ở đầm Cù Mông, cho hay.

Giá tôm hùm đang tăng cao, sức mua rất mạnh nhưng người nuôi không còn tôm để bán. Bởi, trước 2 cơn bão số 5 và số 6, người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu đã lo bán hết để tránh bị thiệt hại như trong cơn bão số 12 xảy ra vào cuối năm 2017. “Số lượng tôm thương phẩm còn rất ít, trong khi sức mua tăng mạnh nên giá tăng là điều dễ hiểu. Những hộ nuôi nào có gan để tôm lại đến giờ thì trúng giá”, ông Nguyễn Thái Hải Anh chia sẻ.

Thương lái đang thu mua tôm hùm rất mạnh.

Đưa nghề nuôi tôm hùm vào quy củ

Thời gian vừa qua, thị trường Trung Quốc “lắc đầu” với tôm hùm Việt Nam xuất qua đường tiểu ngạch, chỉ nhận hàng chính ngạch với doanh nghiệp, cơ sở nuôi đủ điều kiện, đã để lại cho cả người nuôi lẫn thương lái nỗi đau để đời. Tôm nuôi đến chu kỳ thu hoạch không bán được, thương lái đưa hàng sang Trung Quốc bị chặn lại bởi không đủ thủ tục.

Trước thực trạng này, để gỡ khó cho tôm hùm, chính quyền địa phương và ngành chức năng ở Phú Yên đang dồn nỗ lực hướng dẫn người nuôi làm các thủ tục liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc, để tôm hùm có thể đường hoàng vào thị trường Trung Quốc và các thị trường khó tính khác trên thế giới qua đường chính ngạch.

Theo ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó phòng Kinh tế TX Sông Cầu, nghề nuôi tôm hùm ở địa phương này từ trước đến nay phát triển theo hướng tự phát nên không theo quy củ.

Ràng buộc duy nhất đối với người nuôi khi ấy là chỉ phải đăng ký với chính quyền địa phương là mình có nuôi tôm tại vùng biển đó và được chính quyền địa phương cấp xã, phường xác nhận là nuôi thoải mái.

Thế nhưng bây giờ, để tiến tới việc truy xuất nguồn gốc nhằm tham gia vào thị trường chính ngạch, người nuôi phải thực hiện đủ các bước theo quy định theo Luật Thủy sản 2017. “Ngành nông nghiệp Phú Yên đang nỗ lực triển khai đến người nuôi những thủ tục cần thiết để tiến tới việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm tôm hùm”, ông Hải Anh cho biết.

Tôm hùm tăng giá khiến người nuôi gỡ gạc lại thua lỗ trước đó.

Theo đó, Phú Yên đang siết quản lý trong hoạt động nuôi trồng thủy sản (NTTS). Tỉnh ban hành quy định quản lý lồng, bè NTTS trên địa bàn tỉnh để đủ căn cứ pháp lý cho các ngành và địa phương tổ chức thực hiện. Trong đó tập trung quản lý chặt chẽ, theo pháp luật về điều kiện đăng ký cơ sở NTTS; giao, cho thuê mặt nước, quản lý mật độ thả nuôi, bảo vệ môi trường.

Các địa phương nghiêm túc triển khai quy hoạch chi tiết các vùng NTTS tập trung, quản lý vùng nuôi theo quy hoạch về đối tượng, phương thức nuôi. Thực hiện đúng quy định về đăng ký và kê khai ban đầu cho các cơ sở NTTS ao đìa, lồng, bè để quản lý.

UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các cấp huyện, xã quản lý các hộ nuôi trồng theo đúng vùng quy hoạch, chỉ cho phép nuôi thâm canh, bán thâm canh đối với vùng nuôi, cơ sở nuôi có hệ thống xử lý nước thải, chất thải phù hợp theo qui định.

“Vài tháng trước, thị trường Trung Quốc cấm nhập hàng tiểu ngạch do phần lớn tôm hùm của Việt Nam không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đầu ra bị tắc, tôm hùm ế ẩm, tuột giá khiến cả người nuôi đến thương lái đều lao đao. Việc siết quản lý nuôi tôm hùm là rất cần thiết để nghề nuôi này từng bước đi theo hướng phát triển bền vững”, ông Nguyễn Thái Hải Anh, nói.

Giá heo hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng nhẹ

Thị trường 19/09/2020 - 08:05

Giá heo hơi hôm nay 19/9/2020 tiếp tục tăng ở nhiều nơi trong cả nước. Đặc biệt, giá heo hơi tại Thái Bình hôm nay tăng tới 4.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 18/9: Tăng nhẹ vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 18/9: Tăng nhẹ vài nơi

Thị trường 18/09/2020 - 07:39

Giá heo hơi hôm nay ngày 18/9/2020 tiếp tục tăng nhẹ ở vài địa phương trong cả nước, tăng từ 1.000 - 2.000 đ/kg. Giá heo hơi thấp nhất là 79.000 đ/kg.

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Thị trường 17/09/2020 - 15:11

Phiên chợ được lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng vào mỗi dịp cuối tuần.

Giá heo hơi hôm nay 17/9: Đà tăng vẫn tiếp tục

Giá heo hơi hôm nay 17/9: Đà tăng vẫn tiếp tục

Thị trường 17/09/2020 - 08:06

Giá heo hơi hôm nay 17/9/2020 tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đ/kg tại nhiều địa phương trong cả 3 miền, khiến giá heo hơi có nơi lên mốc 83.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 16/9: Miền Bắc tiếp tục tăng

Giá heo hơi hôm nay 16/9: Miền Bắc tiếp tục tăng

Thị trường 16/09/2020 - 08:17

Giá heo hơi hôm nay 16/9/2020 tại miền Bắc và miền Nam tiếp tục tăng nhẹ từ 1.000 - 3.000 đ/kg. Tại miền Trung, giá heo hơi đang chững giá.

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

Thị trường 15/09/2020 - 06:35

Mặt hàng cà phê được nhận định gia tăng giá trị vào thị trường EU trong thời gian tới khi được giảm thuế suất xuống 0%. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Đẩy mạnh thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Thị trường 14/09/2020 - 19:36

Theo Bộ NN-PTNT, những năm qua, giá trị thương mại hai chiều, đặc biệt là thương mại nông sản giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng trưởng liên tục với mức tăng gần 30%.

Sắn lát khô xuất khẩu tăng trưởng chóng mặt

Sắn lát khô xuất khẩu tăng trưởng chóng mặt

Thị trường 14/09/2020 - 10:12

Sắn lát khô xuất khẩu từ đầu năm đến nay tăng trưởng rất mạnh cả về lượng lẫn giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Nhu cầu sắn lát dự báo sẽ tăng.

Người tiêu dùng thông minh giữa 'ma trận' bánh trung thu mùa Covid-19

Người tiêu dùng thông minh giữa 'ma trận' bánh trung thu mùa Covid-19

Thị trường 12/09/2020 - 07:10

Thị trường bánh trung thu nhiều năm nay đa dạng về mẫu mã, giá cả phong phú. Làm sao để lựa chọn được những chiếc bánh trung thu 'an toàn' trong ngày Tết Đoàn viên?

Giá cao su tự nhiên đảo chiều, tăng đột biến

Giá cao su tự nhiên đảo chiều, tăng đột biến

Thị trường 11/09/2020 - 11:15

Triển vọng về thị trường, giá cao su tự nhiên sáng sủa trở lại do nhu cầu về găng tay bảo hộ tăng đột biến và nguồn cung hạn chế trên thị trường thế giới.

Tôm của Thông Thuận đi EU có gì khác biệt?

Tôm của Thông Thuận đi EU có gì khác biệt?

Thị trường 11/09/2020 - 08:36

Hôm nay (11/9), lô tôm của Công ty TNHH Thông Thuận xuất sang EU được hưởng mức thuế suất 0% theo Hiệp định EVFTA. Vậy, tôm của Công ty Thông Thuận có gì khác biệt?

Hà Nội khẩn trương xử lý vụ pate Minh Chay

Hà Nội khẩn trương xử lý vụ pate Minh Chay

Thị trường 10/09/2020 - 15:00

Khoảng 10 năm trở lại đây ở nước ta đều không có cảnh báo nào về việc ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium Botulinum cho đến khi xảy ra vụ pate Minh Chay

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Công trình nhà đa chức năng Trường THCS Đại Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên được tài trợ bởi Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II.

Nhà đầu tư tìm cơ hội 'bắt đáy' thị trường bất động sản

Nhà đầu tư tìm cơ hội 'bắt đáy' thị trường bất động sản

Rất khó để xác định đâu là 'đáy' của thị trường bất động sản (BĐS), nhưng hiện nay nhiều nhà đầu tư đang chớp cơ hội mua được sản phẩm cắt lỗ với giá hời.

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, giảm đến 30% chi phí, chất lượng gạo an toàn hơn. Vùng sản xuất lúa 0 đồng thuốc bảo vệ thực vật đó ở đâu?