Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đường vào thị trường Trung Quốc bị tắc, tôm hùm lao đao:

[Bài 2] - Mở 'sinh lộ'

Thứ Năm 24/10/2019 , 10:43 (GMT+7)

Để tôm hùm “đường đường chính chính” đi vào thị trường Trung Quốc bằng đường chính ngạch cần phải thực hiện nhiều biện pháp.

Ngoài “siết” quy trình nuôi, ngành chức năng các địa phương còn đang khẩn trương hỗ trợ DN tham gia xuất khẩu (XK) đáp ứng các hồ sơ, thủ tục theo quy định của thị trường này.

Quy trình nuôi phải đảm bảo các yêu cầu

Có lẽ không địa phương nào “nóng ruột” trong việc quy hoạch lại vùng nuôi, hướng dẫn hộ nuôi tuân thủ quy trình theo hướng an toàn sinh học để tôm hùm đủ điều kiện đi vào thị trường Trung Quốc bằng tỉnh Phú Yên. Bởi, ở tỉnh này đang có vùng nuôi tôm hùm “hầm bà lằng” nhất khu vực Nam Trung bộ tại vịnh Xuân Đài.

Vịnh Xuân Đài được UBND tỉnh Phú Yên quy hoạch diện tích mặt nước biển nuôi tôm hùm là 747ha với khoảng 22.500 lồng nuôi (trung bình 1ha nuôi 30 lồng). Thực tế, hiện trên vịnh Xuân Đài đã có đến 1.440 bè với gần 83.748 lồng nuôi dẫn đến quá tải nghiêm trọng. Trong môi trường sống như thế này, tôm nuôi bị chết do ô nhiễm nguồn nước là điều khó tránh khỏi, đặc biệt tôm khó đảm bảo các tiêu chí về ATVSTP mà phía Trung Quốc đang yêu cầu nghiêm ngặt.

Vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu, Phú Yên) đang bị quá tải số lồng bè nuôi tôm hùm.

Do vậy, Phú Yên đang khẩn trương quy hoạch lại việc nuôi trồng thủy sản trên vịnh Xuân Đài, yêu cầu bảo đảm mật độ lồng nuôi không quá 60 lồng/ha theo hướng dẫn của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT).

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên, ngành chức năng tỉnh này đang tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản và các quy định quản lý mới trong nuôi trồng thủy sản, trong đó có các quy định hộ nuôi phải thực hiện đăng ký nuôi đối với nuôi thủy sản lồng bè và các đối tượng chủ lực, cam kết hoặc đăng ký chứng nhận nuôi trồng ATVSTP, đăng ký cấp phép nuôi biển.

“Đây là cơ sở để hướng đến chứng nhận tính pháp lý cho các vùng nuôi theo quy hoạch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo các yêu cầu về XK chính ngạch cho các sản phẩm thủy sản. Đồng thời vận động các DN, cơ sở thu mua xây dựng các chuỗi liên kết với các hộ nuôi để chủ động quản lý chất lượng và nguồn cung hàng hóa, đáp ứng các yêu cầu để XK tôm hùm chính ngạch sang Trung Quốc và các nước khác”, ông Phương chia sẻ. 

Doanh nghiệp cũng phải chuẩn bị lộ trình

Có thể nói, hiện các DN chuyên XK tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bằng được tiểu ngạch đã qua rồi cái thời thong dong và phải có những bước chuẩn bị để đưa hàng vào thị trường này bằng đường chính ngạch.

Để sản phẩm được thuận lợi khi xuất sang thị trường Trung Quốc bằng đường chính ngạch, người nuôi phải tuân thủ hướng dẫn của ngành chức năng.

Theo đại diện 1 Cty chuyên xuất tôm hùm sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch ở Khánh Hòa, khi Trung Quốc chưa “siết” hàng hóa qua đường tiểu ngạch, mỗi ngày Cty này xuất tôm hùm sang Trung Quốc từ 5 - 6 chuyến hàng, tương đương 5 - 6 tấn tôm sống.

Việc xuất hàng qua đường tiểu ngạch hầu như không cần bất cứ giấy tờ gì. Việc thu mua, đóng hàng cũng không phức tạp. Cụ thể, tôm sau khi thu mua về chỉ cần được đóng hàng vào rổ, mỗi rổ chứa từ 2,8 - 3kg tôm, tôm sống nhờ luôn được sục khí oxy. Khi tôm được vận chuyển đến cửa khẩu Móng Cái, thay vì đi qua cửa khẩu, thì hàng được đi bằng đò theo đường biên vào tầm 1 - 2 giờ sáng để hạn chế việc bắt bớ. Chi phí cho mỗi chuyến đò chở 700 - 800 rổ tôm hùm mất khoảng 8 - 10 triệu đồng.

“Đi đò tầm 1 - 2 tiếng đồng hồ là hàng của mình đã có mặt ở Trung Quốc, nhờ đó hạn chế được lượng tôm chết. Tuy nhiên, muốn hàng được thong dong qua đường tiểu ngạch, mình phải thành thạo tiếng Trung để tạo quan hệ với người ở cửa khẩu Móng Cái, từ đó làm đầu mối giao dịch với người nhập biên để họ mua và nhập hàng của mình.

Thật ra, đi hàng bằng đường tiểu ngạch không lo về thủ tục giấy tờ, nhưng khổ về phần bắt bớ. Xuất khẩu hàng bằng đường chính ngạch thì đảm bảo giờ giấc, an toàn, nhưng khổ là thủ tục giấy tờ cần phải đầy đủ. Ngay cả rổ chứa tôm cũng bắt buộc phải có nhãn mác ghi rõ nguồn gốc xuất xứ”, người đại diện Cty bộc bạch.

Tôm hùm muốn XK chính ngạch sang thị trường Trung Quốc phải đảm bảo nhiều yêu cầu, nhất là về ATVSTP.

Theo ông Nguyễn Ngọc Việt, Chi cục phó Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Khánh Hòa, hiện toàn tỉnh này có gần 50 DN chuyên thu mua và XK tôm hùm, ốc hương sang thị trường Trung Quốc. Để tháo gỡ khó khăn, vừa qua đơn vị đã tổ chức làm việc với 1 số DN để thông báo, hướng dẫn các DN hoàn thành các thủ tục theo quy định từ phía Trung Quốc để xuất hàng theo đường chính ngạch được thuận lợi.

“Đối với mặt hàng thủy sản, để xuất chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, các DN phải có tên trong danh sách được phép XK do Nafiquad công nhận, từng lô hàng phải có chứng thư. Để được cấp chứng thư, các lô hàng phải lấy mẫu kiểm định các chỉ tiêu vi sinh và hóa học theo yêu cầu của thị trường nhập khẩu, trong đó yêu cầu rất nghiêm ngặt đối với các chỉ tiêu kháng sinh.

DN muốn XK tôm hùm bằng đường chính ngạch phải được ngành chức năng cấp mã cod XK; xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, bao bì, nhãn mác, thông tin về sản phẩm truy xuất nguồn gốc…” ông Nguyễn Ngọc Việt, Chi cục phó Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Khánh Hòa.

Hiệu quả từ phiên giao dịch việc làm lưu động

Hiệu quả từ phiên giao dịch việc làm lưu động

Thị trường 15/07/2020 - 15:20

Thông qua phiên giao dịch việc làm lưu động, nhiều lao động trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã tìm kiếm được công việc phù hợp và ổn định cuộc sống.

Giá heo hơi hôm nay 15/7: Miền Bắc tiếp tục tăng

Giá heo hơi hôm nay 15/7: Miền Bắc tiếp tục tăng

Thị trường 15/07/2020 - 09:07

Giá heo hơi hôm nay ngày 15/7/2020 tăng nhẹ tại thị trường miền Bắc và miền Nam. Đã có thêm 3 xã, thị trấn phát hiện bệnh dịch tả heo châu Phi tại Hà Giang.

Giá xăng dầu hôm nay 15/7: Tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 15/7: Tiếp tục đi xuống

Thị trường 15/07/2020 - 09:06

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/7/2020 tiếp tục giảm do sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 tại các tiểu bang của Mỹ.

Giá heo hơi hôm nay 14/7: Tăng giảm trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 14/7: Tăng giảm trái chiều

Thị trường 14/07/2020 - 08:08

Giá heo hơi hôm nay ngày 14/7/2020 tăng giảm không đồng đều tại thị trường miền Trung. Giá heo hơi miền Bắc đang quay dầu hồi phục.

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Thị trường 14/07/2020 - 07:35

58 container hồ tiêu Việt Nam xuất sang Nepal đang bị kẹt tại cảng nước này và ở biên giới Nepal - Ấn Độ, khiến các doanh nghiệp có nguy cơ tổn thất không nhỏ.

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thị trường 13/07/2020 - 07:10

Vùng chè cổ thụ Suối Giàng có tuổi đời trên 300 năm, nhiều sản phẩm chè cao cấp được chế biến từ cây chè Suối Giàng là Tuyết Sơn Trà và Đại Lão Vương Trà…

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Thị trường 10/07/2020 - 11:21

Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Thị trường 10/07/2020 - 07:53

Giá xăng dầu hôm nay 10/7/2020 tại thị trường thế giới liên tiếp giảm do số ca nhiễm covid-19 gia tăng đột biến.

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Thị trường 10/07/2020 - 07:00

Giá heo hơi hôm nay 10/7/2020 tại thị trường miền Bắc quay đầu giảm giá ở nhiều địa phương. Trong khi, giá heo hơi tại miền Trung và miền Nam tăng mạnh.

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Thị trường 09/07/2020 - 09:11

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá bán buôn các mặt hàng nông sản tại Trung Quốc đã nhích lên kể từ thứ Tư (8/7).

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Agribank Phú Yên đồng hành cùng khách hàng vượt qua Covid-19

Agribank Phú Yên đồng hành cùng khách hàng vượt qua Covid-19

Trước khó khăn của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Yên đã và đang tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ tín dụng.

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Với mục đích phục vụ lợi ích công cộng lớn nhất tại Thái Nguyên, diện tích được quy hoạch thuộc địa phận các xã Điềm Thụy, Nga My và Úc Kỳ của huyện Phú Bình.

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Gần đây, được sự hỗ trợ từ dự án VnSAT, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên có điều kiện đẩy mạnh sản xuất cà phê theo quy mô lớn, nâng cao giá trị.