| Hotline: 0983.970.780

Ô nhiễm thực phẩm: Mối nguy cơ sinh học

Thứ Bảy 21/11/2020 , 07:12 (GMT+7)

Trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn, vệ sinh.

Trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn, vệ sinh, có thể có các mối nguy làm thực phẩm bị ô nhiễm.

Cần lưu ý, người ta chỉ gọi là “mối nguy”, khi các điều kiện hoặc tạp chất đó trong thực phẩm có thể gây bệnh hoặc gây tác hại cho sức khoẻ con người và chỉ có các mối nguy đó mới cần phải kiểm soát trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm.

Con đường gây ô nhiễm sinh học

Các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm về mặt sinh học bao gồm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. Trong đó con đường gây ô nhiễm sinh học vào thực phẩm đi theo 3 con đường khác nhau:

Con đường gây ô nhiễm sinh học

Con đường gây ô nhiễm sinh học

Các tác nhân sinh học gây ô nhiễm thực phẩm

Mối nguy ô nhiễm do vi khuẩn: Vi khuẩn là mối nguy hay gặp nhất trong các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm. Theo thống kê 50-60% các vụ ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam là do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn có ở khắp mọi nơi, đặc biệt phân, nước thải, rác, bụi, thực phẩm tươi sống là ổ chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Ngay ở cơ thể người cũng có rất nhiều loại vi khuẩn, chúng cư trú ở da, bàn tay, ở miệng, đường hô hấp, đường tiêu hoá, bộ phận sinh dục, tiết niệu…

Vi khuẩn gây ô nhiễm thực phẩm

Vi khuẩn gây ô nhiễm thực phẩm

Vi khuẩn sinh sản bằng cách nhân đôi, tốc độ nhân và sinh tồn của vi khuẩn phụ thuộc nhiều yếu tố như ôxy, nhiệt độ, độ ẩm, độ acid… Trong điều kiện thích hợp, vi khuẩn sinh sản rất nhanh, có thể nhân gấp đôi sau 20 phút, từ một con vi khuẩn sau 8 giờ sẽ nhân thành xấp xỉ 17.000.000 con.

Phần lớn vi khuẩn có thể tồn tại và phát triển ở nhiệt độ 10 - 600 C và bị tiêu diệt ở nhiệt độ sôi (1000 C). Nhiệt độ từ 25 - 450 C rất thuận lợi cho hầu hết các vi khuẩn trong thực phẩm phát triển gây nguy hiểm, vì vậy thức ăn đã nấu chín, nên ăn ngay, không được để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.

Ở nhiệt độ lạnh (dưới 30 C) hầu như vi khuẩn không sinh sản, nếu có thì rất chậm (lưu ý, có một số vi khuẩn vẫn có thể nhân lên được ở nhiệt độ 3-100 C).

Trong điều kiện đóng băng, hầu hết vi khuẩn không sinh sản được. Đun sôi và thanh trùng diệt được vi khuẩn trong vài phút. Tuy nhiên, một số vi khuẩn có nha bào hoặc độc tố chịu nhiệt do một số vi khuẩn tiết ra có thể không bị tiêu diệt hay phá hủy bởi nhiệt độ sôi.

Mối nguy ô nhiễm do các siêu vi trùng (virus): Virus còn nhỏ hơn vi khuẩn nhiều lần, phải dùng kính hiển vi điện tử phóng đại hàng vạn lần mới nhìn thấy chúng.

Nói chung virus chịu được lạnh, không chịu được nóng và tia tử ngoại. Virus bị ảnh hưởng bởi các chất sát khuẩn như formol, cồn, acid và kiềm mạnh.

Virus gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thường có trong ruột người. Các loại nhuyễn thể sống ở vùng nước bị ô nhiễm, rau quả tưới nước có phân hoặc các món ăn sống chuẩn bị trong điều kiện thiếu vệ sinh thường hay bị nhiễm virus bại liệt, virus viêm gan.

Virus có thể lây truyền từ phân qua tay người tiếp xúc hoặc từ nước bị ô nhiễm phân vào thực phẩm, với một lượng rất nhỏ, virus đã gây nhiễm bệnh cho người. Virus nhiễm ở người có thể lây sang thực phẩm hoặc trực tiếp lây sang người khác trước khi phát bệnh.

Các ký sinh trùng: Ký sinh trùng là những sinh vật sống nhờ (ký sinh) trong cơ thể các sinh vật khác (vật chủ) đang sống, lấy thức ăn từ các sinh vật đó để tồn tại và phát triển. Hầu hết ký sinh trùng bị chết và mất khả năng gây bệnh ở nhiệt độ - 150 độ C. Các loại ký sinh trùng hay gặp trong thực phẩm là giun, sán.

Ví dụ:

- Sán dây: Người ăn thịt có ấu trùng sán dây trong thịt bò (gọi là sán dây bò hay “bò gạo”), trong thịt lợn (thịt lợn gạo) chưa nấu kỹ, khi vào cơ thể thì ấu trùng sẽ phát triển thành sán trưởng thành và ký sinh ở đường ruột, gây rối loạn tiêu hoá.

- Sán lá gan: Khi ăn phải cá nước ngọt như cá diếc, cá chép, cá trôi, cá rô... có nang trùng sán lá gan nhỏ chưa được nấu kỹ, nang trùng chuyển lên ống mật, lên gan và phát triển ở gan thành sán trưởng thành gây tổn thương gan, mật.

- Sán lá phổi: Nếu ăn phải tôm, cua có mang ấu trùng sán lá phổi, chưa được nấu chín kỹ, hoặc uống phải nước không sạch có nang trùng thì chúng sẽ xuyên qua thành ruột, chui qua cơ hoành lên phổi, phát triển thành sán trưởng thành gây viêm phế quản, đau ngực, ho, khạc ra máu rất nguy hiểm.

- Bệnh do giun xoắn do tập quán ăn thịt tái, nem bằng thịt sống, ăn tiết canh có ấu trùng gây nhiễm độc, dị ứng sốt cao, liệt cơ hô hấp có thể dẫn đến tử vong.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở nước ta là đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục kiến thức khoa học kỹ thuật và pháp luật về an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức và thực hành của cộng đồng. Bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ nâng cao sức khoẻ người dân, tăng cường nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, là nền tảng cho xóa đói giảm nghèo.

(Kiến thức gia đình số 47)

Phòng chống dịch Covid-19 trong trường học cần được tăng cường

Phòng chống dịch Covid-19 trong trường học cần được tăng cường

Sống khỏe 02/12/2020 - 19:49

Phòng chống dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc 'Thông điệp 5K': Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Bệnh nhân tái dương tính với Covid-19 đã có kết quả âm tính lần 1

Bệnh nhân tái dương tính với Covid-19 đã có kết quả âm tính lần 1

Sống khỏe 01/12/2020 - 08:53

Qua 4 ngày nhập viện điều trị, đến nay bệnh nhân Đào Đình Th. (quê Thái Bình) (bị tái dương tính với Covid-19 hôm 26/11) đã có kết quả âm tính lần 1.

Kết quả điều trị bệnh gút nặng của Viện Gút được công bố tại Mỹ

Kết quả điều trị bệnh gút nặng của Viện Gút được công bố tại Mỹ

Sống khỏe 30/11/2020 - 16:38

Một trong những kết quả nghiên cứu khoa học tại Viện Gút tại TP.HCM vừa được giáo sư Thomas Bardin báo cáo tại Hội nghị thường niên Hội thấp khớp học Hoa Kỳ tại Mỹ.

Mang bàn tay dập nát kẹt trong máy xay thịt đến bệnh viện

Mang bàn tay dập nát kẹt trong máy xay thịt đến bệnh viện

Sống khỏe 30/11/2020 - 10:34

Trong lúc vệ sinh máy xay thịt, bệnh nhân L.N. Đ rút nhầm phích cắm nồi cơm điện thay vì máy xay nên bị cuốn dập nát bàn tay trái phải đưa đến bệnh viện.

Bệnh nhân 1138 quê Thái Bình tái dương tính Covid-19

Bệnh nhân 1138 quê Thái Bình tái dương tính Covid-19

Sống khỏe 29/11/2020 - 08:50

Ngay sau khi có kết quả tái dương tính với Covid-19, bệnh nhân đã được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình bằng xe chuyên dụng.

Sử dụng màng bọc thực phẩm sai cách: Rất nguy hại

Sử dụng màng bọc thực phẩm sai cách: Rất nguy hại

Sống khỏe 28/11/2020 - 07:10

Để giảm bớt những nguy hại khi sử dụng màng bọc thực phẩm, cần lưu ý một số vấn đề.

Lấy hạt sabôchê nằm vắt ngang phế quản người phụ nữ suốt 27 năm

Lấy hạt sabôchê nằm vắt ngang phế quản người phụ nữ suốt 27 năm

Sống khỏe 26/11/2020 - 17:03

Lúc còn nhỏ bệnh nhân ăn sabôchê vô tình sặc hạt sabôchê, sau đó bị ho nhiều, ho giảm dần sau 1 tuần nhưng không dứt hẳn, nghĩ không sao nên không đi khám.

Hai viên bi nam châm bám chặt vào khoang ruột bé trai suốt hơn 6 tháng

Hai viên bi nam châm bám chặt vào khoang ruột bé trai suốt hơn 6 tháng

Sống khỏe 26/11/2020 - 15:38

Bé trai 22 tháng tuổi, ngụ Đồng Nai nuốt hai viên bi vào bụng. Hai viên bi nam châm đã hút hai đoạn ruột lại với nhau, nguy cơ tắc ruột, hoại tử ruột.

Bé trai chảy máu mũi liên tục do xúc xắc nằm trong mũi

Bé trai chảy máu mũi liên tục do xúc xắc nằm trong mũi

Sống khỏe 26/11/2020 - 07:43

Tối 25/11, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, các bác sĩ vừa gắp ra dị vật là một cục xúc xắc ở cửa mũi sau của bé trai 6 tuổi.

Hỗ trợ kỹ thuật điều trị bệnh Whitmore đang tăng nhanh

Hỗ trợ kỹ thuật điều trị bệnh Whitmore đang tăng nhanh

Sống khỏe 25/11/2020 - 10:53

Bệnh viện Trung ương Huế sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các Sở Y tế, các bệnh viện để điều trị bệnh Whitmore đang diễn biến phức tạp ở khu vực miền Trung.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Số mẫu xét nghiệm Covid-19 trong ngày là rất thấp

Bộ trưởng Bộ Y tế: Số mẫu xét nghiệm Covid-19 trong ngày là rất thấp

Sống khỏe 24/11/2020 - 17:10

Sáng 24/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Mít xanh trị tiểu đường, giảm tác dụng phụ hóa trị ung thư

Mít xanh trị tiểu đường, giảm tác dụng phụ hóa trị ung thư

Cây thuốc - Vị thuốc 24/11/2020 - 15:55

Công dụng bất ngờ của quả mít xanh được công bố, có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường typ 2 và giảm tác dụng phụ của bệnh nhân ung thư do hóa trị.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Cái chết của nam diễn viên Chadwick Boseman vì ung thư ruột kết ở tuổi 43 đã bộc lộ rõ ràng tốc độ gia tăng của căn bệnh này ở những người trẻ tuổi.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?

Báo Nông Nghiệp