| Hotline: 0983.970.780

Ông Joe Biden tranh thủ ‘lấy lòng’ cộng đồng cử tri gốc Á

Thứ Sáu 16/10/2020 , 11:58 (GMT+7)

Lần đầu tiên vai trò của cộng đồng cử tri gốc Á được đề cao trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang làm điều đó.

Kết quả khảo sát mới cho thấy, tỷ lệ cử tri gốc Á tại Mỹ đang ủng hộ ông Biden so với ông Trump là 54-30%. Ảnh: NBCNews

Kết quả khảo sát mới cho thấy, tỷ lệ cử tri gốc Á tại Mỹ đang ủng hộ ông Biden so với ông Trump là 54-30%. Ảnh: NBCNews

Đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết,  các cử tri Mỹ gốc Á, bao gồm cả người dân các đảo ở Thái Bình Dương sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định ai sẽ giành chiến thắng ở nhiều bang chiến địa của cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Theo nghiên cứu, số lượng cử tri gốc Á và các đảo ở Thái Bình Dương (AAPI) đã đăng ký đi bỏ phiếu bầu tổng thống tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua, khiến họ trở thành một cộng đồng cử tri tăng nhanh nhất ở Mỹ.

Dân biểu Grace Meng cho biết: “Nước Mỹ hiện có tới trên 11 triệu cử tri AAPI đủ điều kiện đi bầu, và con số này chiếm khoảng 5% tổng số cử tri Mỹ”.

"Nếu bạn nhìn vào số lượng cử tri AAPI đủ tư cách ở hầu hết các bang chiến trường, thì  con số này đã nhiều hơn số phiếu mà chúng tôi đã mất (trong cuộc bầu cử cách nay bốn năm). Vì vậy đảng Dân chủ chúng tôi sẽ cảm thấy tự hào và được trao quyền để chào đón họ", bà Meng phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến do một liên minh các nhóm ủng hộ ứng cử viên Biden mới đây.

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Judy Chu cho hay, đội ngũ vận động tranh cử của đảng Dân chủ vừa tổ chức một cuộc khảo sát trực tuyến tại 12 tiểu bang chiến trường quan trọng- nơi mà các cử tri gốc Á được coi là có tiềm năng lớn để tạo ra sự khác biệt như Texas, Wisconsin, North Carolina và Pennsylvania, cho thấy cộng đồng AAPI tại đây chiếm ít nhất từ 1 đến 2 hai phần trăm lợi thế.

Theo giới quan sát, do nắm bắt được tầm quan trọng của các cộng đồng cư dân gôc Á ở Mỹ trong cuộc bầu cử sắp tới, chiến dịch của ông Biden đang làm tất cả những gì có thể để tiếp cận họ. Đây chính là sự khác biệt lần đầu tiên được nhận thấy của một ứng cử viên tổng thống Mỹ.

"Các hạng mục ‘đầu tư’ mà đội ngũ vận động của ông Biden đã thực hiện trong chiến dịch nước rút những ngày qua là các biển hiệu quảng cáo đa ngôn ngữ chạy trên hệ thống truyền hình, phát thanh và thậm chí còn thuê riêng một đội ngũ có thể sử dụng tới 19 ngôn ngữ khác nhau để tiếp cận các cộng đồng AAPI, bằng chính ngôn ngữ của họ”, dân biểu Meng cho hay.

Connie Chung, một ký giả nổi tiếng kiêm người dẫn chương trình tin tức tại Mỹ còn thực hiện hẳn một chiến dịch “kêu gọi người Mỹ gốc Á bỏ phiếu cho liên danh Biden- Harris để tạo ra sự khác biệt trong cuộc bầu cử này".

Những người ủng hộ tuyên bố, một chính quyền của ông Biden sẽ không chỉ mang lại hòa bình giữa các nhóm dân tộc khác nhau mà còn khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trên chính trường quốc tế.

"Nếu được bầu là tổng thống, Joe Biden sẽ ngay lập tức thực hiện các bước để đổi mới nền dân chủ cũng như liên minh của Mỹ, bảo vệ tương lai kinh tế của chúng ta và giúp khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu", Hạ nghị sĩ Stephanie Murphy, cựu cố vấn an ninh quốc gia tại Bộ Quốc phòng nói.

Theo bà Murphy, Tổng thống Donald Trump đã làm suy yếu mối quan hệ của Mỹ đối với các đồng minh chủ chốt, từ đó làm suy yếu khả năng huy động những lực lượng này chống lại các mối đe dọa chung, ví như biến đổi khí hậu và phổ biến hạt nhân.

"Và không giống như Donald Trump, Joe Biden là một nhà lãnh đạo đã kinh qua thử thách, người sẽ củng cố mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh ở châu Á, châu Âu, và ông ấy sẽ đứng lên vì quyền lợi và giá trị của nước Mỹ trước các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga", nữ dân biểu cho hay.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.