| Hotline: 0983.970.780

Ông Shinzo Abe lại nhập viện

Thứ Hai 24/08/2020 , 11:11 (GMT+7)

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã quay trở lại bệnh viện sau đúng một tuần ông trải qua "cuộc kiểm tra sức khỏe" kéo dài 7,5 tiếng với nhiều đồn đoán.

Ông Shinzo Abe gần đây phải trải qua các cuộc kiểm tra sức khỏe. Ảnh: NHK

Ông Shinzo Abe gần đây phải trải qua các cuộc kiểm tra sức khỏe. Ảnh: NHK

Theo các nguồn tin chính phủ, ông Shinzo Abe sáng nay đã quay trở lại Bệnh viện Đại học Keio ở thủ đô Tokyo để nhận kết quả xét nghiệm định kỳ một tuần trước đó.

Hãng tin NHK cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe đã phải nhập viện hôm 17/8, một ngày sau khi cựu Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari phát biểu trên một chương trình truyền hình rằng thủ tướng cần nghỉ ngơi, đồng thời cho biết ông Shinzo Abe có thể đang bị kiệt sức.

"Ông Abe cảm thấy có lỗi khi dứt bỏ công việc để nghỉ ngơi. Chúng tôi cần ép buộc ông ấy thư thả, thậm chí là một vài ngày", ông Amari, phụ tá thân tín với Thủ tướng Nhật Bản nói.

Hồi tuần trước, Phó Thủ tướng Taro Aso cũng đã lo ngại về lịch trình bận rộn của thủ tướng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của ông, đồng thời nói rằng ông Abe đã làm việc trong 147 ngày liên tục cho đến hết ngày 20 tháng 6 và do vậy sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy nhà lãnh đạo đất nước trong “bộ dạng mệt mỏi”.

Ông Abe năm nay 65 tuổi, đang trải qua nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của mình. Trước đó, ông cũng từng đảm nhiệm cương vị này từ ngày 26 tháng 9 năm 2006 đến ngày 26 tháng 9 năm 2007 sau khi đột ngột tuyên bố từ chức do các chứng bệnh viêm loét đại tràng mãn tính và đường ruột.

 Ông Shinzo Abe chính là người nhậm chức thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Nhật Bản, kể từ sau Thế chiến II và là vị thủ tướng đầu tiên sinh sau chiến tranh.

Khi những lo ngại về sức khỏe của đương kim thủ tướng Nhật Bản ngày càng gia tăng trong những ngày gần đây, một tạp chí hàng tuần đã tiết lộ rằng ông Abe đã nôn ra máu tại nhiệm sở vào hôm mùng 6 tháng 7.

Tuy nhiên hồi đầu tháng này, người phát ngôn chính phủ kiêm Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã bác bỏ những đồn đoán xấu liên quan đến tình trạng sức khỏe của ông Abe.

"Tôi gặp thủ tướng mỗi ngày và tôi nghĩ ông ấy không có vấn đề gì về sức khỏe. Ông ấy vẫn đang thực hiện nhiệm vụ của mình một cách trôi chảy", ông Suga tuyên bố.

Tuy nhiên những đồn đoán liên quan đến vấn đề sức khỏe của đương kim Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã được các chính đảng đối lập chia sẻ và bày tỏ lo ngại. "Nếu ông ấy không được khỏe, tôi hy vọng ông ấy nên nghỉ ngơi để sớm hồi phục", lãnh đạo đảng Dân chủ vì Nhân dân Yuichiro Tamaki cho biết.

Trước đó, một số nhà lập pháp cũng cho rằng, nếu đương kim thủ tướng thực sự không có sức khỏe tốt, ông ấy nên được thay thế để tránh đất nước lâm vào tình trạng khoảng trống quyền lực trong bối cảnh quốc gia tiếp tục phải vật lộn với đại dịch coronavirus.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.