Thứ ba, 19/02/2019 03:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phân gà một nơi, bỏ tro một nơi

29/12/2011, 10:16 (GMT+7)

- Dạo này sao ô tô, xe máy tự dưng cháy nổ khắp nơi, theo chú nguyên nhân vì sao? Ông hàng xóm (là một kỹ sư hoá thực hành mới nghỉ hưu) vừa bước vào nhà tôi đã đặt câu hỏi.

- Làm sao tôi biết được! Có thể nguyên nhân xuất phát từ lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất, lắp ráp.

- Các hãng Honda, Yahama, SYM, thậm chí Mercedes ... đều khẳng định xe của họ tung ra thị trường đều đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cơ mà!

- Thế bác không nghe một vị đại tá công an đặt vấn đề là có thể do các chủ phương tiện lắp ráp thêm các loại bộ phận phụ khác như đèn, còi...làm quá tải gây nên chập điện mới sinh ra cháy nổ đấy thôi.

- Nói như vậy là chưa thoả đáng. Cả nước đã cháy tới 20 vụ, thiệt hại tới 2 mạng người rồi mà vẫn đoán mò như thế là thiếu trách nhiệm. Tôi cho rằng các cơ quan công quyền của ta đang mắc lỗi “phân gà một nơi, bỏ tro một nơi” đấy!

- Bác căn cứ vào đâu mà dám nói như vậy?

- Thế tôi hỏi chú: Tại sao từ bấy đến nay không ai nghi ngờ gì về chất lượng xăng trên thị trường cả? Chú không biết là ngoài gian lận về cân, đong thiếu bọn gian thương xăng dầu còn có thể pha các chất liệu rẻ tiền hơn vào xăng để móc túi người tiêu dùng, từ đó mới gây ra hậu quả cháy nổ tùm lum như vậy hay sao?

- Bằng kiến thức hoá học kỳ cựu của mình, theo bác thì họ có thể pha thêm chất liệu gì vào xăng khiến gây ra tình trạng cháy nổ đó?

- Hiện có nhiều loại chất liệu lắm, chẳng hạn như Ethyl acetate (C2H5COOCH3), hay chất Methanol (còn gọi là methyl alcohol) là một loại cồn công nghiệp (CH3OH), đều là những chất dung môi lỏng, trong suốt, dễ bay hơi, cùng trọng lượng riêng với xăng nên có thể hoà tan được vào xăng. Tuy nhiên chất Ethyl acetate hiện có giá 30.000 đồng/lít hoà vào thì lỗ nên tôi đồ rằng bọn gian thương về xăng dầu đã dùng Methanol là cái chắc. Ông hàng xóm nhận định.

- Vì sao bác lại khẳng định có thể methanol chính là là thủ phạm?

- Có hai lý do: Thứ nhất giá Methanol hiện bán trên thị trường chỉ 11.000 đồng/lít, chỉ cần pha vào xăng khoảng 20-30% là có thể thu lãi thêm 4.000 đồng/lít. Thứ hai, Methanol là chất dung môi có đặc tính hòa tan cực mạnh nên khi pha vào xăng có thể ăn mòn các ống gioăng tại các chi tiết máy, các đường ống cao su dẫn nhiên liệu... làm nhiên liệu rò rỉ ra ngoài. Và chỉ cần một tia lửa điện (đầu bugi, các mối nối dây điện bị hở...) hay từ nguồn nhiệt lớn bốc ra từ cổ ống xả là gây ra cháy nổ ngay!

- Thế theo bác bây giờ phải đối phó với tình trạng này ra sao?

- Thì công an cứ gọi những người có phương tiện bị cháy nổ lên hỏi xem họ mua xăng ở những đâu rồi bất ngờ lấy mẫu kiểm tra chất lượng là biết ngay điều tôi nói có đúng không? Còn bản thân người dân thì phải tự cứu mình bằng cách đến mua xăng tại các cơ sở bán xăng có uy tín để tránh đưa xăng dỏm vào xe kẻo thiệt mạng lúc nào không biết.

- Vâng tôi xin nghe bác!

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận