| Hotline: 0983.970.780

Phần mềm cải thiện dinh dưỡng mẹ và bé được triển khai ở Sóc Trăng

Thứ Hai 20/01/2025 , 06:36 (GMT+7)

Cán bộ y tế tại Sóc Trăng được Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về nội dung, ý nghĩa của phần mềm trong việc chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.

Triển khai toàn quốc

Sáng 15/1/2025, các cán bộ y tế tỉnh Sóc Trăng được tập huấn sử dụng phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi”, thuộc Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em.

Hội nghị có sự tham dự của ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế; ông Võ Quang Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Công ty Ajinomoto Việt Nam; lãnh đạo và các cán bộ y tế thuộc các Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh, các trung tâm y tế huyện, thành phố và trạm y tế thuộc Trung tâm y tế thành phố Sóc Trăng. 

Chương trình được Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế thực hiện và triển khai toàn quốc từ năm 2020, hướng đến phát triển tầm vóc, tăng cường thể lực và nâng cao trí tuệ của trẻ em Việt Nam, theo “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030”.

Ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế phát biểu khai mạc.

Ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế phát biểu khai mạc.

Tại Hội nghị, cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về nội dung, ý nghĩa của phần mềm trong việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em. Đồng thời, các cán bộ y tế cũng được thông tin để nắm rõ các nhiệm vụ và cách thức triển khai phần mềm hiệu quả.

Sau hội nghị, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ phối hợp với hệ thống y tế tại địa phương tổ chức các lớp tập huấn trực tiếp và trực tuyến hướng dẫn sử dụng phần mềm dành cho cán bộ y tế và bà mẹ. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường truyền thông về phần mềm thông qua các ấn phẩm truyền thông và giới thiệu phần mềm trong các lớp tiền sản/dinh dưỡng… cho các bà mẹ tại từng đơn vị.

Sóc Trăng là tỉnh thành thứ 60 trên cả nước triển khai Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em. Tính đến nay, đã có hơn 18 nghìn cán bộ y tế và hơn 1,3 triệu bà mẹ truy cập và sử dụng các nội dung của chương trình.

Công cụ đắc lực cho mẹ và bé

Phần mềm cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé dưới 5 tuổi, với hơn 2.000 món ăn được nghiên cứu và phát triển theo từng giai đoạn, từ khi bắt đầu thai kỳ đến lúc cho con bú đối với mẹ và từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi đối với trẻ.

Phần mềm còn cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng mới, dựa trên các món ăn trong ngân hàng, giúp người dùng linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn và xây dựng thực đơn mới phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập.

Phần mềm với nhiều công cụ hữa ích giúp chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ nhỏ.

Phần mềm với nhiều công cụ hữa ích giúp chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ nhỏ.

Bên cạnh ngân hàng thực đơn, người sử dụng cũng có thể truy cập và sử dụng miễn phí các công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe dành cho phụ nữ mang thai qua việc xác định tình trạng dinh dưỡng (theo chỉ số khối cơ thể: BMI) trước khi có thai và theo dõi tình trạng tăng cân trong thai kỳ; và trẻ em sơ sinh đến 60 tháng tuổi qua việc theo dõi sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao so với tuổi (Z-score) của trẻ. Phần mềm cũng không thể thiếu đi chuyên mục tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác qua mục Sổ tay của mẹ. Hiện phần mềm được đăng tải và sử dụng hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ website www.dinhduongmevabe.com.vn.

Những sáng kiến thiết thực đóng góp cho cộng đồng

Được thành lập từ năm 1991, Ajinomoto Việt Nam chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gia vị, thực phẩm và đồ uống. Bắt đầu từ sản phẩm gia vị bột ngọt nổi tiếng mang thương hiệu AJI-NO-MOTO®, trong nhiều năm qua, Ajinomoto Việt Nam đã và đang mở rộng phạm vi sang lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe thông qua việc cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe cho người tiêu dùng, như: các sản phẩm từ axit amin cho người chơi thể thao, các thức uống chăm sóc sức khỏe, các dòng sản phẩm giảm muối, giảm đường, giảm béo…

Bên cạnh việc không ngừng cho ra mắt những sản phẩm phục vụ cho cuộc sống của người dân Việt Nam, công ty cũng tích cực triển khai những sáng kiến có giá trị cho cộng đồng. Trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, ngoài Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em được triển khai từ năm 2020, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai Dự án Bữa ăn học đường, nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam.

Hơn 2,2 triệu học sinh trên cả nước được thưởng thức bữa trưa cân bằng dinh dưỡng từ Dự án Bữa ăn học đường.

Hơn 2,2 triệu học sinh trên cả nước được thưởng thức bữa trưa cân bằng dinh dưỡng từ Dự án Bữa ăn học đường.

Dự án được triển khai trên quy mô toàn quốc từ năm 2017, với các nội dung hỗ trợ sự phát triển dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh tiểu học, gồm: “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, Chương trình giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và “Bếp ăn mẫu bán trú” đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đến nay, Dự án đang được áp dụng tại hơn 4.300 trường tiểu học bán trú các tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng đồng thời giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho hơn 2,2 triệu học sinh.

Đóng góp cho nền nông nghiệp và bảo vệ môi trường, Ajinomoto Việt Nam đang triển khai nhiều sáng kiến giá trị, trong đó có Dự án Khoai mì bền vững. Dự án được triển khai từ năm 2023, bước đầu mang đến kết quả khả quan, giúp tăng năng suất khoai mì lên gần gấp đôi, thu nhập của người nông dân được cải thiện đáng kể. Dự án còn góp phần giảm tác động đến môi trường thông qua việc giảm lượng khí CO2 phát sinh so với phương pháp canh tác truyền thống, nhờ áp dụng biện pháp và kĩ thuật canh tác tiên tiến.

Dự án Khoai mì bền vững do Ajinomoto Việt Nam triển khai.

Dự án Khoai mì bền vững do Ajinomoto Việt Nam triển khai.

Thông qua việc không ngừng theo đuổi các sáng kiến giá trị vì cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam hướng đến hiện thực hóa mục đích tồn tại của công ty là: “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”.

Xem thêm
100 tấn cherry Chile phục vụ thị trường Tết 2025

Từ ngày 14 - 28/1, các điểm bán của Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food và Finelife trên toàn quốc tung ra 100 tấn cherry nhập khẩu từ Chile để phục vụ người tiêu dùng Tết Ất Tỵ 2025.

Làng nghề sản xuất bột gạo Sa Đéc rộn ràng mùa Tết

Đồng Tháp TP Sa Đéc có hơn 180 hộ, cơ sở và doanh nghiệp, với hơn 2.000 lao động tham gia sản xuất bột và các sản phẩm sau bột.

Phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Yên Sơn

UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Yên Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, tỷ lệ 1/2000.

Thu ngân sách hơn 1,8 triệu tỷ đồng, vượt 6,3% dự toán

Qua 11 tháng, tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 1.808,5 nghìn tỷ đồng, bằng 106,3% dự toán, tăng 16,1% so cùng kỳ 2023; trong đó, thu ngân sách trung ương vượt hơn 10%.