Tăng cường hiệu quả công tác tổ chức bữa ăn bán trú
Lớp “Tập huấn công tác tổ chức bữa ăn bán trú, đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý cho các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú” trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện nhằm mục đích tiếp tục triển khai hiệu quả Dự án Bữa ăn học đường (được ban hành theo Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT ngày 16/01/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo).
Qua các buổi tập huấn nhằm tăng cường hiệu quả công tác tổ chức bữa ăn bán trú, đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho ban giám hiệu, đội ngũ nhân viên nhà bếp, nhân viên y tế tại các trường tiểu học.
Buổi tập huấn tập trung phổ biến về quy trình tổ chức bữa ăn bán trú đúng chuẩn, đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý cho học sinh. Đồng thời, đội ngũ cán bộ và nhân viên còn được hướng dẫn thao tác thực tế các nội dung thuộc Dự án Bữa ăn học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai từ năm 2017.
Dự án Bữa ăn học đường bao gồm các nội dung phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”; Cách áp dụng tài liệu giáo dục dinh dưỡng “3 phút thay đổi nhận thức” - giúp học sinh hình thành thói quen ăn uống đa dạng thực phẩm và tốt cho sức khỏe…
Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã yêu cầu các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú nắm rõ nhiệm vụ và cách thức để triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, từ đó tăng hiệu quả và tính khoa học trong công tác lên thực đơn và chuẩn bị các suất ăn cho học sinh của nhà trường.
Từng bước nâng cao dinh dưỡng, cải thiện tầm vóc thế hệ tương lai Việt Nam
Trải qua quá trình nghiên cứu và triển khai nghiêm túc tại các trường tiểu học bán trú trên toàn quốc từ năm 2017, Dự án Bữa ăn học đường đã ghi nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ sự hưởng ứng của các đơn vị trường học.
Hiện nay, hơn 4.300 trường tiểu học bán trú khắp cả nước đang triển khai các nội dung của Dự án, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng đồng thời giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho hơn 2,2 triệu học sinh.
Dự án Bữa ăn học đường gồm các nội dung hỗ trợ sự phát triển dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh tiểu học, gồm: “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, Chương trình giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và “Bếp ăn mẫu bán trú” đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong đó, Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” chính là yếu tố quan trọng góp phần nâng tầm hiệu quả cải thiện dinh dưỡng vượt trội, với hơn 360 món ăn được cân bằng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng. Nhà trường vừa có thể hoàn toàn yên tâm thiết kế bữa ăn đủ chất, ngon miệng cho học sinh, vừa được hỗ trợ tính toán và quản lý nguyên liệu một cách thông minh, hiệu quả.
Từ những tín hiệu tích cực này, Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm triển khai hiệu quả các lớp tập huấn của Dự án Bữa ăn học đường đến nhiều tỉnh, thành phố với mong muốn ngày càng có thêm nhiều trường tiểu học và học sinh được thụ hưởng các lợi ích từ Dự án và Phần mềm cải thiện dinh dưỡng.
Dự án đã và đang tiếp tục được triển khai, mở rộng đến các trường tiểu học cung cấp bữa trưa cho học sinh thông qua đơn vị cung cấp suất ăn, và các trường bán trú mới. Qua đó, nhà trường và đơn vị cung cấp suất ăn sẽ được hướng dẫn sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho thế hệ tương lai tại Việt Nam.
Đóng góp vào sức khỏe và hạnh phúc của người dân Việt Nam
Ở Việt Nam, Ajinomoto vốn được biết đến như một công ty hàng đầu trong lĩnh vực gia vị, thực phẩm. Tuy nhiên, quy mô của Tập đoàn Ajinomoto trên toàn cầu còn rộng lớn và bao phủ trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Vào tháng 4/2023, Ajinomoto Việt Nam đã công bố Mô hình triết lý mới và Mục đích tồn tại. Trong năm vừa qua, Ajinomoto đã nỗ lực phát triển hơn nữa các sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị, nhằm đóng góp vào sức khỏe và hạnh phúc của người dân và xã hội Việt Nam.
Từ tháng 12/2020, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế chính thức triển khai Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em trên toàn quốc. Thông qua Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”, Ajinomoto đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ em, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.
Tính đến nay, đã có hơn 16 nghìn cán bộ y tế và hơn 1 triệu bà mẹ trên cả nước truy cập và sử dụng các nội dung của chương trình để chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho bản thân và con nhỏ.
Với “Mục đích tồn tại” là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”, trong hơn 33 năm thành lập và hoạt động tại thị trường Việt Nam, Ajinomoto Việt Nam luôn nỗ lực cung cấp những sản phẩm không chỉ ngon miệng, tiện lợi với giá thành hợp lý, mà còn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần cho người tiêu dùng. Công ty cũng cải thiện các sản phẩm hiện tại nhằm nâng cao tỷ lệ các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng được cải thiện như giảm muối, giảm đường, tối ưu hóa lượng đạm… và tăng số lượng người tiếp cận các sản phẩm này.