Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ bùng phát dịch hại trong dịp tết

Thứ Hai 20/01/2020 , 10:05 (GMT+7)

Cục Bảo vệ Thực vật vừa đề nghị các Sở NN-PTNT tích cực theo dõi và phòng chống sinh vật gây hại cây trồng trong dịp Tết Canh Tý.

Sâu keo mùa thu gây hại trên ngô.

Theo ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là thời điểm dễ bộc phát một số sinh vật gây hại chính trên cây trồng.

Vì vậy, để bảo vệ an toàn cho sản xuất, Cục Bảo vệ Thực vật đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, TP chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật / Chi cục Bảo vệ thực vật và các cơ quan chuyên môn: Phân công lãnh đạo và cán bộ trực ban, phối hợp chặt chẽ với địa phương giám sát đồng ruộng; thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm, nắm chắc diễn biến, cảnh báo và hướng dẫn nông dân phòng chống sinh vật gây hại trên các loại cây trồng kịp thời, hiệu quả.

Đặc biệt, các tỉnh, TP cần quan tâm đến một số sinh vật gây hại chính tại từng vùng. Cụ thể, các tỉnh Nam bộ và Duyên hải Nam Trung bộ: Theo dõi và chỉ đạo phòng trừ rầy nâu, bệnh đạo ôn, sâu năn hại lúa; tiếp tục lấy mẫu rầy nâu di trú giám định tỷ lệ nhiễm virus gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá để chủ động chỉ đạo phòng chống.

Các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nguyên: Nắm chắc thông tin diễn biến của thời tiết để chủ động dự báo và hướng dẫn phòng chống các đối tượng sinh vật gây hại bùng phát trong điều kiện mưa trái vụ, thời tiết bất thường. Đặc biệt lưu ý sinh vật gây hại trên cây điều, cà phê như (bọ xít muỗi và bệnh thán thư), hồ tiêu (bệnh chết nhanh, chết chậm), sầu riêng (bệnh Phytopthora), thanh long (bệnh đốm nâu)…

Các tỉnh phía Bắc: Triển khai đồng loạt các biện pháp diệt chuột trong thời gian đổ ải, làm đất vụ Đông Xuân; chủ động các biện pháp kỹ thuật phòng, chống rét cho mạ; thực hiện tốt công tác quản lý rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen trên mạ và lúa mới gieo, cấy; duy trì lấy mẫu rầy lưng trắng giám định xác định tỷ lệ mang virus gây bệnh lùn sọc đen để chủ động hướng dẫn, chỉ đạo phòng chống.

Đối với sâu keo mùa thu hại ngô: Các tỉnh tiếp tục tập huấn, hướng dẫn cán bộ kỹ thuật, nông dân nhận biết về sâu keo mùa thu và các biện pháp phòng chống; nắm chắc tình hình xuống giống, đẩy mạnh công tác điều tra, phát hiện để chủ động trong công tác chỉ đạo phòng chống.

Đối với bệnh khảm lá hại sắn: Các cơ quan chuyên ngành ở cấp tỉnh, cấp huyện kiểm soát chặt chẽ nguồn giống sắn trên địa bàn, tổ chức thông tin tuyên truyền và có biện pháp ngăn chặn doanh nghiệp, cá nhân mua bán hom giống từ các vùng bị bệnh, sử dụng giống sạch bệnh từ vùng không bị nhiễm bệnh; chỉ đạo điều tra phát hiện sớm, chủ động phòng chống bệnh theo quy trình kỹ thuật Cục Bảo vệ Thực vật đã ban hành.

Các cơ quan chuyên ngành cần phối hợp với cơ quan truyền thông, thông báo tình hình sinh vật gây hại, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm và xử lý kịp thời đối với các sinh vật gây hại có nguy cơ bùng phát; không tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật với mục đích phòng khi chưa cần thiết để “yên tâm ăn tết”.

Trồng dứa Queen thương phẩm

Trồng dứa Queen thương phẩm

Trồng trọt 17/02/2020 - 14:20

Mô hình trồng giống dứa Queen góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất ở vùng đồi dốc, cao cưỡng; chuyển đổi đất trồng rừng kém hiệu quả sang trồng dứa...

Chắt chiu từng giọt nước

Chắt chiu từng giọt nước

Trồng trọt 17/02/2020 - 11:15

Nhiều nơi ở Bến Tre đang phải chắt chiu từng giọt nước để cứu hoa màu trong mùa hạn, mặn.

Huyện xin... ngăn sông chống hạn

Huyện xin... ngăn sông chống hạn

Trồng trọt 17/02/2020 - 08:40

Trước thực tế mực nước trên các hệ thống sông xuống thấp kỷ lục, tỉnh Thanh Hóa vừa ra dự thảo Kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Thừa Thiên - Huế: Bùng phát bệnh khảm lá sắn

Thừa Thiên - Huế: Bùng phát bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 17/02/2020 - 08:20

Niên vụ trồng sắn ở Thừa Thiên - Huế năm nay, chỉ sau hơn một tháng xuống giống, đã xuất hiện bệnh khảm lá do virus.

Hiệp Thanh hỗ trợ phân bón cho nông dân trồng thanh long

Hiệp Thanh hỗ trợ phân bón cho nông dân trồng thanh long

Trồng trọt 15/02/2020 - 20:23

Mới đây Cty phân bón Hiệp Thanh đã tặng 1.200 suất phân bón và khẩu trang, nước sát trùng phòng chống virus Covid -19 cho nông dân Tiền Giang và Long An.

Chủ động phòng trị bệnh cháy bìa lá lúa

Chủ động phòng trị bệnh cháy bìa lá lúa

Trồng trọt 15/02/2020 - 20:22

Bệnh cháy bìa lá trên lúa (bạc lá) do vi khuẩn Xanthomonas oryzae gây ra, là một trong những đối tượng dịch hại nghiêm trọng làm giảm năng suất lúa.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 14/02/2020 - 11:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai lớp tập huấn kỹ thuật trồng mướp đắng an toàn sinh học cho 30 hộ dân ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh.

Nam Định xuống đồng

Nam Định xuống đồng

Trồng trọt 14/02/2020 - 09:26

Thời tiết ủng hộ, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã tranh thủ xuống đồng, sản xuất vụ lúa xuân với tâm thế mới.

Xoài thư pháp in 2 chữ hút khách

Xoài thư pháp in 2 chữ hút khách

Trồng trọt 14/02/2020 - 09:20

Nét chữ uốn lượn hiện rõ trên trái xoài, bằng sự chuyển màu tự nhiên từ lớp vỏ là nét độc đáo của kỹ thuật bao trái in chữ thư pháp của nhà vườn.

Hạn mặn khốc liệt uy hiếp cây ăn trái

Hạn mặn khốc liệt uy hiếp cây ăn trái

Trồng trọt 13/02/2020 - 14:20

Vùng ĐBSCL đang bước vào những ngày hạn mặn lịch sử, nguy cơ thiệt hại rất lớn đến vườn cây ăn trái…

Người Churu làm rau hữu cơ

Người Churu làm rau hữu cơ

Trồng trọt 13/02/2020 - 13:15

Để bảo vệ sức khỏe và môi trường, nhóm nông dân người Churu ở thôn Ma Đanh (xã Tu Tra, Đơn Dương, Lâm Đồng) đã bắt tay sản xuất rau hữu cơ.

Người sở hữu hàng trăm gốc hoa hồng ngoại

Người sở hữu hàng trăm gốc hoa hồng ngoại

Trồng trọt 13/02/2020 - 11:10

Anh Huỳnh Văn Cư là một trong số ít người có vườn hoa hồng ngoại với 200 giống khác nhau được nhập về từ Thái Lan và Trung Quốc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá thành nuôi lợn bao nhiêu?

Giá thành nuôi lợn bao nhiêu?

Sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Bộ NN-PTNT, giá lợn hơi trong nước một số vùng đã giảm về mức 75.000 đồng/kg.

Báo Nông Nghiệp