Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phát hiện xe chở lợn 'rắc' dịch tả Châu Phi

Thứ Ba 28/05/2019 , 11:15 (GMT+7)

Ngày 27/5, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ một xe tải chở lợn từ tỉnh Bắc Ninh bị mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tài xế khai đã tự ý tháo niêm phong, “bán tháo” lợn bị bệnh trong quá trình vận chuyển.

Trước đó, người dân đã thông báo cho các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam về việc phát hiện một xe tải chở lợn có dấu hiệu bị dịch bệnh đỗ tại cửa hàng xăng dầu Kỳ Lý, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh. Nhận được tin báo, các cơ quan chức năng gồm Cục Quản lí thị trường, Chi cục Chăn nuôi – Thú y Quảng Nam và huyện Phú Ninh đã đến kiểm tra.

Số lợn bị chết trên xe.

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe tải có 34 con lợn còn sống, 5 con đã chết và có các triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). Cùng ngày, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Quảng Nam đã lấy 3 mẫu xét nghiệm, kết quả đều dương tính với bệnh DTLCP. Theo đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện và tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn trên xe.

Theo biên bản làm việc, tài xế điều khiển xe tải chở lợn là ông Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, trú huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Ông Vỹ khai được thuê chở lợn từ một cơ sở chăn nuôi tại Bắc Ninh cho một lò mổ tại huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi). Chiều 26/5, khi đến huyện Thăng Bình (Quảng Nam), tài xế này gọi điện thoại cho chủ hàng song người này không nghe máy nên tài xế đã dừng xe, tháo giấy niêm phong để bán lợn. Sau đó, tài xế tiếp tục chạy vào huyện Phú Ninh (Quảng Nam) dừng lại để tiếp tục bán thì bị người dân phát hiện và báo cho cơ quan chức năng.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, tài xế Vỹ có xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh (giấy chứng nhận kiểm dịch), do Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Ninh cấp. Theo đó, chủ hàng (đồng thời là chủ trại chăn nuôi) là ông Nguyễn Văn Đẩu, xã Nghĩa Đạo, Thuận Thành, Bắc Ninh. Số lượng lợn vận chuyển là 150 con (lợn thịt 4 tháng tuổi). Nơi vận chuyển đến cuối cùng là bà Huỳnh Thị Lộc, lò mổ tập trung tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi.

Giấy chứng nhận kiểm dịch do Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Ninh cấp.

Cũng theo giấy chứng nhận kiểm dịch này, có ghi rõ: Số lợn trên xất phát từ vùng/cơ sở an toàn với các bệnh LMLM và dịch tả lợn. Số lợn trên cũng đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với với bệnh DTLCP (đơn vị xét nghiệm là Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương). Tuy nhiên, ngày trả kết quả xét nghiệm là ngày 10/5/2019, trong khi đó, ngày cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho phép vận chuyển lợn đi tiêu thụ là ngày 24/5/2019 (cách thời điểm có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh DTLCP lên tới 14 ngày).

Bên cạnh đó, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cũng xác nhận các sai phạm như: Giấy chứng nhận kiểm dịch đã hết hạn (giấy chỉ có giá trị đến ngày 26/5/2019); số lượng lợn trên xe không đúng với số lượng ghi trên giấy chứng nhận kiểm dịch (chỉ cò 39 con, trong đó 3 con đã chết, thay vì 150 con theo giấy chứng nhận kiểm dịch); tài xế tự ý tháo gỡ niêm phong, bỏ lợn xuống một số điểm trên đường vận chuyển…

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Chăn nuôi 25/09/2020 - 07:17

Việc cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng thời gian qua có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.