| Hotline: 0983.970.780

Phố Wall sụp đổ dù Fed nỗ lực vực dậy nền kinh tế

Thứ Hai 23/03/2020 , 21:58 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ đã dao động dữ dội khi Thượng viện kêu gọi tiến hành gói cứu trợ đối phó virus Corona trị giá 1.800 tỷ đô la.

Ảnh minh họa: EPA-EFE.

Ảnh minh họa: EPA-EFE.

Phố Wall  vừa trải qua một tuần tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, thị trường Mỹ đã dao động dữ dội khi Thượng viện không thể thông qua gói cứu trợ đối phó virus Corona trị giá 1.800 tỷ USD dù Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã có động thái mới nhất tuyên bố mua trái phiếu không giới hạn. Đây là động thái chưa từng thấy của Fed để vực dậy nền kinh tế Mỹ.

Chỉ số Dow Jones giảm mạnh sau khi mở cửa mặc dù trước đó chỉ số tương lai đã có lúc tăng hơn 500 điểm. Lúc 10 giờ sáng, chỉ số này giảm 400 điểm, tương đương 2,2%. Chỉ số Standard & Poor 500 cũng giảm khoảng 2%, còn chỉ số Nasdaq tăng 0,6%. Từ thứ Hai, sàn giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán New York đã đóng cửa và tất cả giao dịch đều diễn ra dưới dạng điện tử.

Đợt tăng giá đầu tiên đã xuất hiện sau khi Fed cho biết sẽ mua một số lượng Trái phiếu kho bạc Mỹ và cổ phiếu có thế chấp bằng tài sản đủ để đảm bảo thị trường hoạt động một cách trơn tru. Điều này cho thấy Ngân hàng Trung ương sẵn sàng mua vượt quá 700 tỷ USD như công bố trong tuần trước.

Nhưng các nhà đầu tư lại ngày càng lo ngại về dự luật kích thích khổng lồ mà Thượng viện đang cố gắng thông qua vào thứ Hai.

Vào tối Chủ nhật, phe Dân chủ trong Thượng viện cho biết dự luật không đủ để cung cấp trợ giúp cho các cá nhân. Các thượng nghị sĩ của cả hai đảng, cũng như các quan chức Nhà Trắng, cho biết họ sẽ tiếp tục đàm phán, kể cả làm việc qua đêm nếu cần thiết, để đối phó với làn sóng sa thải hàng loạt ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ và sự sụp đổ của các doanh nghiệp trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế.

Dự luật sẽ chi trả 1.200 đô la cho hầu hết mỗi người lớn và 500 đô la cho mỗi trẻ em. Dự luật sẽ phân bổ 350 tỷ đô la cho các doanh nghiệp nhỏ nhằm tránh tình trạng sa thải lao động và bơm thêm hàng tỷ đô la cho các bệnh viện cũng như hệ thống bảo hiểm thất nghiệp. Dự luật này cũng bao gồm việc tạo ra một chương trình trị giá 500 tỷ đô la cho các doanh nghiệp, tiểu bang và địa phương.

Vào ngày thứ Sáu, chỉ số các cổ phiếu lớn (blue-chip) đã khởi đầu một tuần đặc biệt hỗn loạn khi giảm hơn 900 điểm, xóa sạch mọi thành tựu của kỉ nguyên Trump. Tất cả ba chỉ số đều bước vào thị trường giá xuống khi giảm ít nhất 20% từ đỉnh. Giá dầu đã giảm mạnh do nhu cầu sụt giảm và các chính phủ trên thế giới kêu gọi mọi người ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của vi rút corona.

Trong thông báo vào buổi sáng, Chủ tịch của hãng Yardeni Research Ed Yardeni, cho rằng Hoa Kỳ cần phải làm chậm lại tốc độ lây lan của virus ngay lập tức, và đưa ra ba kịch bản kinh tế có thể xảy ra: “Người tốt, Kẻ xấu và Tên vô lại” (Theo tên bộ phim "The Good, the Bad and the Ugly").

Ông Yardeni cho rằng triển vọng tốt về nền kinh tế hồi phục và thị trường chứng khoán tăng trở lại chỉ còn là mơ ước.

Ông viết: “Hiện giờ chỉ còn kịch bản xấu và tồi tệ”. “Kịch bản xấu đang xảy ra với việc nền kinh tế toàn cầu hiện bị suy thoái nghiêm trọng, thị trường chứng khoán đi xuống và Fed đã phải hạ lãi suất liên bang xuống 0% và khởi động lại các chương trình nới lỏng tín dụng. Câu hỏi duy nhất bây giờ là tình trạng xấu đến mức nào".

(Theo Washington Post)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.