| Hotline: 0983.970.780

Trump đổi giọng: 'Tôi đã biết Covid-19 là đại dịch từ lâu'

Thứ Tư 18/03/2020 , 10:06 (GMT+7)

"Đây là một đại dịch", ông Trump nói với các phóng viên. "Tôi cảm thấy đó là một đại dịch từ lâu trước khi nó được gọi là đại dịch".

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong phòng họp báo của Nhà Trắng ở Washington, DC. hôm 14/3/2020. Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong phòng họp báo của Nhà Trắng ở Washington, DC. hôm 14/3/2020. Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images.

Ngày 17/3, Trump đã đến Nhà Trắng và đưa ra một khẳng định đáng chú ý: Ông biết đó là một đại dịch từ lâu.

Trong nhiều tuần trước đó, Tổng thống Trump đã coi nhẹ dịch bệnh, chế giễu mối quan tâm về nó và ung dung đối phó với rủi ro từ virus.

Đây là những gì ông Trump đã thực sự nói trong hai tháng qua:

Vào ngày 22/1, một phóng viên của CNBC hỏi liệu có lo lắng về một đại dịch hay không, Tổng thống Mỹ đã trả lời: "Không, không phải vậy. Chúng tôi hoàn toàn kiểm soát nó. Tình hình sẽ rất tốt đẹp".

Vào ngày 26/2, tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng, bình luận về đất nước, những trường hợp được báo cáo đầu tiên: "Hiện mới chỉ có năm người nhiễm bệnh. Và có thể chỉ thêm một hoặc hai người trong khoảng thời gian ngắn tiếp theo. Chúng ta đã có rất nhiều may mắn".

Vào ngày 27/2, tại một cuộc họp ở Nhà Trắng: "Nó (Covid-19) sẽ biến mất. Một ngày nào đó - giống như một phép màu", ông Trump nói.

Vào ngày 7/3, đứng cạnh Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil tại Mar-a-Lago, câu lạc bộ của ông ở Palm Beach, Fla., Khi được hỏi liệu ông có lo ngại rằng virus đang lây lan gần Washington hơn không: "Không, tôi không quan tâm đến. Không, tôi không lo ngại. Không, chúng tôi đã làm rất tốt", ông Trump trả lời. (Ít nhất ba thành viên của phái đoàn Brazil và một nhà tài trợ của Trump tại Mar-a-Lago vào cuối tuần sau đó đã thử nghiệm dương tính với nCoV)

Vào ngày 16/3, trong phòng họp của Nhà Trắng, Tổng thống Trump cảnh báo dịch bệnh sẽ bùng lên vào mùa hè này.

Sang đến đầu tuần này, giọng điệu của ông Trump khi nói về dịch bệnh đã bắt đầu khẩn cấp hơn.

Nhưng khẳng định của ông vào hôm 17/3 rằng ông "từ lâu đã thấy Covid-19 là đại dịch" được coi là mấu chốt quay ngoắt 180 độ của các nhận xét ông đã đưa ra về căn bệnh này.

Trong ngày 17/3, ông Trump đã dành nhiều cuộc họp báo dài để ca ngợi phản ứng của chính quyền đối với đại dịch, nói rằng sai lầm duy nhất mà chính quyền của ông mắc phải chỉ hiểu lầm đối với truyền thông.

Khi được hỏi tại sao ông đột nhiên chấp nhận thực tế ảm đạm về virus, Tổng thống phủ nhận rằng mình đã thay đổi suy nghĩ.

"Không, tôi đã luôn xem nó là rất nghiêm trọng", ông Trump nói. "Không có sự khác biệt nào so với những ngày trước. Tôi đã cảm thấy sự nghiêm trọng của vấn đề, nhưng một số người lại nói không phải như vậy".

(Theo NY Times)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.