Chủ nhật, 19/08/2018 03:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng tránh chứng táo bón

08/02/2012, 10:20 (GMT+7)

Lối sống tĩnh tại, ăn uống quá nhanh, chế độ ăn thiếu cân bằng, ít luyện tập thể chất... là những nguyên nhân ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa, từ đó sinh ra chứng táo bón ngẫu nhiên.

Xúc cảm

Tất cả những gì gây rối loạn cho ruột đều xuất phát từ sự mất cân bằng chuyển hóa và đặc biệt từ xúc cảm của bản thân. Ruột gắn kết với hàng ngàn điểm cảm thụ nối với hệ thống thần kinh. Quá tải trong lao động hoặc tâm trạng buồn phiền sẽ làm cho quá trình chuyển hóa bị chậm lại và dẫn đến chứng táo bón ngẫu nhiên.

Lối sống

Trạng thái bị kích thích, lo lắng, đau buồn... có thể dẫn đến các rối loạn tiêu hóa. Để cải thiện quá trình chuyển hóa, các chuyên gia y học khuyên cần phải học cách thư giãn và thu xếp để có các khoảng thời gian nghỉ ngơi thích hợp.

Thiếu ngủ

Cơ thể con người có hệ thống đồng hồ sinh học cần phải tôn trọng, nhất là khi hệ tiêu hóa tỏ ra lười nhác. Có được những chu kỳ ngủ đều đặn là một yếu tố cơ bản để cân bằng.

Thói quen

Cần tôn trọng các quy tắc vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày để phòng ngừa chứng táo bón ngẫu nhiên. Tốt nhất nên tránh các món ăn giàu chất béo và không nên uống rượu. Nên ăn vào những giờ nhất định. Việc bỏ ăn trưa rồi ăn bù vào bữa tối dễ gây ra rối loạn chuyển hóa. Nên uống nhiều nước chẳng hạn như uống một cốc nước vào buổi sáng khi bụng đang đói và ăn nhiều rau quả tươi.

Vận động

Cũng giống như trạng thái bị kích thích thần kinh, lối sống tĩnh tại cũng là kẻ thù của quá trình chuyển hóa. Nếu bạn có xu hướng bị táo bón ngẫu nhiên, hãy lựa chọn ngay một dạng tập luyện thể chất, như đi bộ, leo cầu thang... Ngoài ra, nếu có điều kiện có thể tập thêm thái cực quyền, yoga...

Dùng thuốc

Nếu đã sử dụng những biện pháp trên mà vẫn bị táo bón ngẫu nhiên, thì nên sử dụng thuốc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không nên lạm dụng vì sẽ làm cho cơ thể hình thành thói quen phụ thuộc vào thuốc, làm mất phản ứng tự nhiên của cơ thể.

BS: LÊ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận