Thời gian gần đây, chất lượng của quả chuối Phú Thọ đã phần nào được nâng cao cùng với việc xây dựng thương hiệu. Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Phú Thọ, năm 2023, đơn vị đã cấp 24 mã số vùng trồng phục vụ nội tiêu cho trên 300ha chuối, cũng như phối hợp với Cục BVTV cấp 9 mã số vùng trồng cho 250ha chuối phục vụ xuất khẩu.
Phú Thọ đang quy hoạch xây dựng vùng sản xuất chuối tập trung ở hai bờ sông Hồng, trọng điểm ở các huyện như Lâm Thao, Cẩm Khê, Thanh Ba, Tam Nông..., phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 4.820ha chuối. Thời gian tới, quả chuối Phú Thọ sẽ tập trung hướng đến thị trường xuất khẩu chính, nhiều lợi thế là Trung Quốc.
Để đạt mục tiêu này, Phú Thọ sẽ tổ chức sản xuất chuối theo hướng tập trung, liên kết theo chuỗi giá trị để đáp ứng số lượng lớn, chất lượng đồng đều, có mã số vùng trồng cụ thể. Trong các chuỗi liên kết đó, mối quan hệ giữa nông dân với doanh nghiệp, HTX phải chặt chẽ, theo hợp đồng để tránh tình trạng tự do sản xuất, tự do bán, đảm bảo ổn định về đầu ra. Không chỉ sản xuất mà ngay cả khâu vận chuyển, sơ chế, bảo quản cũng phải được chú trọng thông qua việc nâng cấp nhà kho, trang thiết bị đóng gói, tem nhãn... để khẳng định thương hiệu.