Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Quản lý ốc bươu vàng ngay từ đầu vụ

Thứ Bảy 14/03/2020 , 10:00 (GMT+7)

Sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2019-2020, nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng và làm đất để chuẩn bị xuống giống vụ lúa Hè Thu 2020.

Ốc bươu vàng cắn phá lúa.

Ốc bươu vàng cắn phá lúa.

Để chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu, sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân nông dân tiến hành cày, xới đất để chuẩn bị gieo sạ lại, trong quá trình gieo sạ, do áp lực thời vụ nên việc xử lý nguồn dịch bệnh trên đồng ruộng rất hạn chế. Chính vì vậy trước khi gieo sạ lúa nông dân phải đặc biệt chú trọng đến đối tượng gây hại ở thời điểm này đó là ốc bươu vàng.

Ốc bươu vàng có sức phá hại lớn vì chúng ăn khỏe, ăn cả ngày lẫn đêm, chúng sinh sản rất nhanh một con cái có thể đẻ 2 lần/tháng, mỗi lần 500 trứng; ốc 2 tháng tuổi đã bắt đầu sinh sản và có thể sống tới 4-6 năm. Trứng ốc bươu vàng sau khi đẻ được khoảng 12 - 14 ngày thì nở ra ốc bươu vàng con và sau 2 ngày nở chúng đã di chuyển được để tự kiếm ăn. Trường hợp ruộng bị hạn, nước trong ruộng khô kiệt, ốc bươu vàng có thể sống vùi mình xuống lớp đất sâu sống tiềm sinh hàng tháng vẫn không chết. 

Đối với lúa mới sạ thì ốc rất thích ăn mầm lúa, khi lúa ra lá non ốc sẽ cắn phá chồi non làm giảm mật độ gieo sạ, tốn công cấy dặm, lúa non bị ốc ăn sẽ chậm phục hồi vì khi cắn ngang thân cây lúa, loài ốc này còn tiết ra loại chất nhờn bám vào vết cắn, khiến cây lúa không thể tiếp tục sinh trưởng. Khi ốc ở mật độ cao có thể làm ruộng mất trắng, phải gieo lại, làm trễ mùa vụ hoặc làm nông dân phải tốn nhiều chi phí trong việc cấy dặm, ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông dân sau này, đặc biệt có thể hại nặng nếu nông dân không có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Vì vậy, để phòng trừ ốc bươu vàng hiệu quả, bà con nông dân cần tích cực tổ chức diệt ốc bươu vàng bằng nhiều biện pháp như: cắm cọc dẫn dụ ốc, thu hút ốc lên đẻ trứng rồi bắt và thu gom trứng tiêu hủy, vét rãnh trên ruộng để khi tháo nước, rút nước trong ruộng nhằm tập trung ốc ở rãnh để bắt; đặt lưới ở cống dẫn nước để ngăn chặn ốc lây lan, đồng thời cũng dễ thu gom, có thể thả vịt vào mương máng, lúa đã cứng cây để diệt trứng ốc và ốc.

Tuy nhiên khi mật độ ốc quá nhiều và dày đặt hoặc do không có thời gian thì bà con buộc phải sử dụng đến biện pháp hóa học thì phải lưu lý tuân thủ các nguyên tắc sau để quản lý ốc bươu vàng hiệu quả: chọn đúng loại thuốc phù hợp với giai đoạn sử dụng, chỉ sử dụng khi ruộng có mật độ ốc quá cao, ốc tuổi nhỏ, gây hại diện tích lớn và khi đã áp dụng các biện pháp thủ công, sinh học mà không hiệu quả, nên phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì đây là lúc ốc bươu vàng hoạt động mạnh nhất để tăng hiệu quả của thuốc. 

Để phòng trừ ốc bươu vàng hiệu quả, nông dân cần tích cực tổ chức diệt ốc bươu vàng trên đồng ruộng.

Để phòng trừ ốc bươu vàng hiệu quả, nông dân cần tích cực tổ chức diệt ốc bươu vàng trên đồng ruộng.

Hiểu rõ những thiệt hại do ốc bươu vàng gây ra thì điều cần thiết nhất là tìm được biện pháp tiêu diệt chúng kịp thời và hiệu quả. Nhằm đáp ứng nhu cầu của quý bà con, Công Ty TNHH Thương mại Tân Thành mang đến bộ sản phẩm diệt ốc đang được nông dân tin dùng trên thị trường hiện nay bao gồm: TT Snailtagold 750WP, TanThanh-Oc 760WP, Helix 15GB của Công ty TNHH Thương mại Tân Thành, sẽ giúp quý bà con quản lý hiệu quả và triệt để ốc bươu vàng. 

Đối với sản phẩm TT Snailtagold 750WP hay TanThanh-Oc 760WP là thuốc dạng bột tan nhanh trong trong nước, với cơ chế tác động: thuốc có tác động tiếp xúc, vị độc, thuốc tác động đến hệ hô hấp khiến ốc không hấp thu được oxy và dưỡng chất, sau khi trúng thuốc ốc có biểu hiện co giật và chảy nhớt, ốc chết nhanh sau 5-10 phút khi tiếp xúc với thuốc. Khi phun bà con nên lưu ý nếu mực nước trong ruộng cao hơn 4cm, nên tháo bớt nước ra hoặc tăng liều lượng khi xử lý thuốc, không trộn thuốc với lúa giống để gieo sạ, không sử dụng trong ruộng nuôi tôm, cá.

Sản phẩm Helix 15GB là thuốc dạng hạt, có chất dẫn dụ mạnh với cơ chế tác động tiếp xúc và vị độc, thuốc sẽ phá hủy tế bào chất nhầy của ốc làm ốc bị mất nước và chết, nên hiệu quả diệt ốc cao và kéo dài. Loại thuốc này an toàn cho cây lúa, ít bị giảm hiệu lực khi gặp trời mưa, không độc với cá, ít ảnh hưởng môi trường và con người. Tuy nhiên khi sử dụng nông dân nên lưu ý nên giữ mực nước trên ruộng từ 3 – 5cm, rải đều thuốc, có thể trộng thuốc với phân để rải và giữ nước cho ốc chết sau đó rút nước.

Gần 1.000 ha cây trồng ở Bình Phước có nguy cơ thiếu nước

Gần 1.000 ha cây trồng ở Bình Phước có nguy cơ thiếu nước

Trồng trọt 30/03/2020 - 17:29

Do nằm ngoài khu tưới của các công trình thủy lợi, diện tích nói trên đang và có khả năng sẽ đối mặt với hạn hán trong thời gian tới.

Hà Tĩnh: Nguy cơ lặp lại mất mùa lịch sử

Hà Tĩnh: Nguy cơ lặp lại mất mùa lịch sử

Trồng trọt 30/03/2020 - 10:45

Mặc dù đang ở giai đoạn đạo ôn lá, tuy nhiên vụ lúa Xuân 2020 của tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 800 ha “dính” bệnh. Trong đó, nhiều diện tích “cháy ổ” đột biến.

Doseco áp dụng bón phân vùi trong sản xuất lúa giống

Doseco áp dụng bón phân vùi trong sản xuất lúa giống

Trồng trọt 30/03/2020 - 10:35

Vụ lúa ĐX 2019-2020, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) có 23.430ha lúa thực hiện cánh đồng lớn và 1.463ha lúa thực hiện bón vùi phân trước khi gieo sạ.

Những giống lúa năng suất khủng 'vững chân' trên đất Bình Định

Những giống lúa năng suất khủng 'vững chân' trên đất Bình Định

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:27

Dù chỉ mới đưa vào SX thử nhưng các giống lúa thuần của Tập đoàn Vinaseed Group đã khiến nông dân Bình Định mê mẩn bởi những ưu điểm vượt trội.

Thanh Hóa: Khống chế bệnh khảm lá sắn

Thanh Hóa: Khống chế bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:20

Tính đến thời điểm này, bệnh khảm lá sắn đã phát sinh, gây hại trên 600ha tại Thanh Hóa. Ngành nông nghiệp đang tập trung khống chế, tránh lây lan ra diện rộng.

Nha đam được giá nhờ liên kết sản xuất

Nha đam được giá nhờ liên kết sản xuất

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:15

Nha đam dễ trồng, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh và năng suất cao. Nhờ sự liên kết với doanh nghiệp, sản phẩm nha đam đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Người sưu tập bộ giống cây độc, lạ

Người sưu tập bộ giống cây độc, lạ

Trồng trọt 30/03/2020 - 05:35

Rất nhiều nông dân các tỉnh Bắc Bộ biết đến ông, bởi họ cần giống gì là có giống đó.

Đồng Nai: Phát triển nhanh diện tích cây có múi

Đồng Nai: Phát triển nhanh diện tích cây có múi

Trồng trọt 29/03/2020 - 08:20

So với những năm trước, hiện nay diện tích cây có múi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng hàng ngàn ha…

Quýt đường sai trái trĩu cành trên đất lúa

Quýt đường sai trái trĩu cành trên đất lúa

Trồng trọt 29/03/2020 - 08:17

Anh Nguyễn Hoài Thanh, ở ấp Trường Khương, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) là người đầu tiên trồng quýt đường đạt năng suất, hiệu quả cao ở địa phương.

Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Trồng trọt 27/03/2020 - 11:09

Ngày 27/3, Bộ NN-PTNT họp trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ ĐX 2019 – 2020, kế hoạch sản xuất vụ HT, TĐ và vụ mùa 2020 các tỉnh vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL.

Nam Trung bộ lên 'dây cót' sản xuất hè thu

Nam Trung bộ lên 'dây cót' sản xuất hè thu

Trồng trọt 27/03/2020 - 10:40

Trước tình hình các hồ chứa dần cạn kiệt, các tỉnh khu vực Nam Trung bộ đã lên phương án ứng phó hạn hán, thiếu nước tưới trong vụ hè thu 2020.

Chăm sóc sầu riêng ở Tây Nguyên

Chăm sóc sầu riêng ở Tây Nguyên

Trồng trọt 27/03/2020 - 09:03

Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị cao, là đặc sản của vùng ĐBSCL, gần đây được trồng xen canh ở Tây Nguyên rất phù hợp, đem lại lợi nhuận cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.