Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Quảng Bình: Nắng lớn, được mùa dưa hấu

Thứ Năm 18/04/2019 , 15:41 (GMT+7)

Chị Lê Thị Quyên (xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đưa tay gạt mồ hôi trán rồi cười vui: “Nhà tôi trồng 2 ha dưa hấu. Do trồng sớm nên đến bây giờ đã bán gần xong. Sản lượng được trên 40 tấn, thu nhập gần 300 triệu đồng. Trừ đi các khoản chi phí còn lại cũng được lãi hơn nửa. Rứa là quá thắng lợi rồi”.

Đầu tháng 4, dưa hấu ở huyện Bố Trạch bước vào vụ thu hoạch. Từ thị trấn nông trường Việt Trung, vòng về các xã Phú Định, Lý Trạch, Tây Trạch… tấp nập cảnh người mua, kẻ bán. Ô tô nối nhau đến ăn hàng. Các thương lái chạy rong ruổi từ nơi này sang nơi khác, điện thoại di dộng réo suốt để khớp nối thông tin chủ ruộng dưa với lái xe vận chuyển dưa.

Người trồng dưa Quảng Bình mừng được mùa , được giá

Trên vùng đất cao su chuyển đổi, anh Anh Cao Văn Định (đội Truyền thống- thị trấn Nông trường Việt Trung) đã xong một hợp đồng bán dưa. Hơn 10 tấn dưa loại 1 được thương lái bốc hết lên xe. Tiền bán dưa được trao ngay tại ruộng, trong cái lán che tạm bằng bạt, đếm đủ tiền, anh Định hồ hởi cho hay, năm nay do thời tiết nắng nhiều nên người trồng dưa cũng thuận tiện. Cây dưa phát triển tốt mà ít bị sâu bệnh hoặc chết dọc (cây dưa tự nhiên bị héo úa rồi chết). Sau hai tháng rưỡi đã cho thu hoạch. Năng suất dưa đạt cũng cao và giá cả tương đối ổn định nên bà con phấn khởi lắm. “Nhà tôi có 1 ha dưa. Thu hoạch lứa đầu chọn được trên 10 tấn, giá bán 7 ngàn đồng/kg, thành ra thu được khoảng 70 triệu đồng. Ngoài ruộng cũng còn được hơn 10 tấn dưa các loại nữa”- anh Định cho hay.

Ông Nguyễn Trọng Tuyển – Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bố Trạch cho biết, vụ ĐX toàn huyện có khoảng 1.100ha trồng dưa hấu. Di được mùa nên nắng suất đạt từ  20 - 30 tấn/ha. “Thời tiết thuạn lợi suốt cả vụ dưa nên mức đầu tư của bà con cũng được giảm xuống.  Vì vậy, sau khi trừ chi phí mõi ha trồng dưa, nông dân thu lãi từ 50-70 triệu đồng”- ông Tuyển cho biết.

Thị trấn nông trường Việt Trung là địa phương có diện tích trồng dưa hấu khá lớn của huyện Bố Trạch. Hằng năm, có khoảng 200 hộ dân tham gia vụ dưa với diện tích khoảng 350 ha. Theo các hộ trồng dưa, năm nay cây dưa dễ chăm sóc, ít sâu bệnh nên đỡ tốn công sức và chi phí. Dù nắng nhiều, nhưng không gây ra hạn hán nên cũng chẳng cần bơm nước tưới. Dưa của Bó Trạch được thương lái thu mua và vận chuyển ra các tỉnh Sơn La, Lào Cai… tiêu thụ nên cũng khá chủ động.

Ông Nguyễn Văn Quang (đội Hữu Nghị) cũng vừa bán xong ruộng dưa nên cũng đã tính toán được lỗ lãi của vụ. Dưa tốt nên quả to nhiều hơn và thương lái cứ mua bán ngay tại ruộng nên tiền cầm chắc trong tay. “Với loại dưa quả to, đẹp, thương lái đến mua tận ruộng với giá dao động từ 7.000 – 9.000 đồng/kg.  Tính hết mùa dưa hấu, gia đình tôi thu về khoảng 170 triệu đồng và lãi cũng được gần trăm triệu”- ông Quang phấn khởi nói.

Anh Sáng: ‘Chịu khó mỗi chuyến cũng lãi được vài triệu đồng'

Theo đường Hồ Chí Minh xuôi về xã Tây Trạch cũng thấy không  khí sôi động của vụ dưa vui. Chị Lê Thị Quyên (xóm Rẫy- xã Tây Trạch) cũng vừa bán lô dưa vét cuối cùng cho thương lái. Vụ dưa năm nay, gia đình chị trồng 2 ha. Dưa tốt nên bán sớm được  khoảng 15 ngày. Năm ngoái, cũng diện tích trồng dưa này, gia đình vất vả lắm mới có lãi được gần 30 triệu đồng. Vụ năm nay dưa tốt, giá tăng cao nên số lãi cao gấp mấy lần. Chọn quả dưa mọng, chị Quyên bổ ra vui vẻ mời khách rồi bộc bạch: “Vụ dưa thuận lợi nên dưa chọn (loại 1) được nhiều với giá cao nên bà con cũng mừng vì thu nhập tăng. Nếu tính hết thì vụ dưa năm nay, gia đình tôi cũng lãi hơn 140 triệu đồng”.

Niềm vui không chỉ đến với người trồng dưa. Nhiều tư thương buôn bán nhỏ cũng có thu nhập cao từ dịch vụ mua bán nông sản này. Bên đường, anh Nguyễn Văn Sáng cùng vợ đang bốc dưa lên ô tô tải nhỏ. Mỗi chuyến, hai vợ chồng mua dưa ngang trên ruộng với giá 400-500 đồng/kg. Sau đó mang ra Hà Tĩnh nhập cho các quán giải khát, số còn lại thì chịu khó đi đến các trung tâm dân cư bán lẻ. Cứ đều đặn hai ngày một chuyến, hết dưa lại về mua tiếp. Ngồi trên thùng xe, vừa xếp lại dưa để khi vận chuyển đỡ bị bầm dập, anh Sáng vừa nói: “Chịu khó đi về, mỗi chuyến trừ chi phí, xăng xe, công cán cũng bỏ vào trong túi được vài triệu đồng”. Cũng theo anh Sáng, hai vợ chồng cũng đã chạy được hơn chục chuyến như vậy.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 18 - 24/2)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 18 - 24/2)

Trồng trọt 18/02/2020 - 08:35

Tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, đạo ôn,... gây hại trên lúa giai đoạn đòng đến trỗ chín.

Trồng dứa Queen thương phẩm

Trồng dứa Queen thương phẩm

Trồng trọt 17/02/2020 - 14:20

Mô hình trồng giống dứa Queen góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất ở vùng đồi dốc, cao cưỡng; chuyển đổi đất trồng rừng kém hiệu quả sang trồng dứa...

Chắt chiu từng giọt nước

Chắt chiu từng giọt nước

Trồng trọt 17/02/2020 - 11:15

Nhiều nơi ở Bến Tre đang phải chắt chiu từng giọt nước để cứu hoa màu trong mùa hạn, mặn.

Huyện xin... ngăn sông chống hạn

Huyện xin... ngăn sông chống hạn

Trồng trọt 17/02/2020 - 08:40

Trước thực tế mực nước trên các hệ thống sông xuống thấp kỷ lục, tỉnh Thanh Hóa vừa ra dự thảo Kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Thừa Thiên - Huế: Bùng phát bệnh khảm lá sắn

Thừa Thiên - Huế: Bùng phát bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 17/02/2020 - 08:20

Niên vụ trồng sắn ở Thừa Thiên - Huế năm nay, chỉ sau hơn một tháng xuống giống, đã xuất hiện bệnh khảm lá do virus.

Hiệp Thanh hỗ trợ phân bón cho nông dân trồng thanh long

Hiệp Thanh hỗ trợ phân bón cho nông dân trồng thanh long

Trồng trọt 15/02/2020 - 20:23

Mới đây Cty phân bón Hiệp Thanh đã tặng 1.200 suất phân bón và khẩu trang, nước sát trùng phòng chống virus Covid -19 cho nông dân Tiền Giang và Long An.

Chủ động phòng trị bệnh cháy bìa lá lúa

Chủ động phòng trị bệnh cháy bìa lá lúa

Trồng trọt 15/02/2020 - 20:22

Bệnh cháy bìa lá trên lúa (bạc lá) do vi khuẩn Xanthomonas oryzae gây ra, là một trong những đối tượng dịch hại nghiêm trọng làm giảm năng suất lúa.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 14/02/2020 - 11:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai lớp tập huấn kỹ thuật trồng mướp đắng an toàn sinh học cho 30 hộ dân ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh.

Nam Định xuống đồng

Nam Định xuống đồng

Trồng trọt 14/02/2020 - 09:26

Thời tiết ủng hộ, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã tranh thủ xuống đồng, sản xuất vụ lúa xuân với tâm thế mới.

Xoài thư pháp in 2 chữ hút khách

Xoài thư pháp in 2 chữ hút khách

Trồng trọt 14/02/2020 - 09:20

Nét chữ uốn lượn hiện rõ trên trái xoài, bằng sự chuyển màu tự nhiên từ lớp vỏ là nét độc đáo của kỹ thuật bao trái in chữ thư pháp của nhà vườn.

Hạn mặn khốc liệt uy hiếp cây ăn trái

Hạn mặn khốc liệt uy hiếp cây ăn trái

Trồng trọt 13/02/2020 - 14:20

Vùng ĐBSCL đang bước vào những ngày hạn mặn lịch sử, nguy cơ thiệt hại rất lớn đến vườn cây ăn trái…

Người Churu làm rau hữu cơ

Người Churu làm rau hữu cơ

Trồng trọt 13/02/2020 - 13:15

Để bảo vệ sức khỏe và môi trường, nhóm nông dân người Churu ở thôn Ma Đanh (xã Tu Tra, Đơn Dương, Lâm Đồng) đã bắt tay sản xuất rau hữu cơ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người nuôi lợn ở Hưng Yên dè dặt tái đàn

Người nuôi lợn ở Hưng Yên dè dặt tái đàn

Như con chim sợ cành cong, một năm sau “bão” dịch, nhiều người nuôi lợn ở Hưng Yên vẫn để trống chuồng trại hoặc chuyển sang chăn nuôi gà.

Báo Nông Nghiệp