| Hotline: 0983.970.780

Quy định về thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi

Thứ Ba 11/07/2017 , 06:35 (GMT+7)

Nghị định số 114/2016 ngày 8/7/2016 của Chính phủ quy định lệ phí đăng ký con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức con nuôi nước ngoài...

Bạn minhthanh87@gmail.com hỏi những quy định của nhà nước về thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi và thẩm quyền thu lệ phí. Cụ thể gia đình tôi có người nhà định cư ở nước ngoài nhận con nuôi là người Việt Nam và Sở Tư pháp thu lệ phí mức 9.000.000 đồng. Như vậy có đúng luật không? Lệ phí đối với tổ chức nuôi con nuôi mức cụ thể là bao nhiêu tiền đối với một giấy phép.

Trả lời:

Luật gia xin trả lời bạn như sau: Theo Nghị định số 114/2016 ngày 8/7/2016 của Chính phủ quy định lệ phí đăng ký con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức con nuôi nước ngoài quy định mức thu lệ phí như sau:

Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi:

Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi trong nước: 400.000 đồng/trường hợp.

Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận con nuôi là công dân Việt Nam: 9.000.000 đồng/trường hợp.

Mức thu lệ phí thu đối với trường hợp người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi là công dân Việt Nam: 4.500.000 đồng/trường hợp.

Mức thu lệ phí thu đối với trường hợp người nước ngoài cư trú ở khu vực biên giới của nước láng giềng nhận trẻ em Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới của Việt Nam làm con nuôi: 4.500.000 đồng/trường hợp.

Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: 150 đô la Mỹ/trường hợp. Mức lệ phí này được quy đổi ra đồng tiền của nước sở tại theo tỷ giá bán ra của đồng đô la Mỹ do ngân hàng nơi cơ quan đại diện Việt Nam ở nước đó mở tài Khoản công bố.

Mức thu lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức nuôi con nuôi nước ngoài như sau:

Lệ phí cấp giấy phép lần đầu: 65.000.000 đồng/giấy phép;

Lệ phí cấp gia hạn giấy phép: 35.000.000 đồng/giấy phép.

Về thẩm quyền thu lệ phí :

Ủy ban nhân dân cấp xã thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi trong nước và lệ phí đối với trường hợp người nước ngoài cư trú ở khu vực biên giới của nước láng giềng nhận trẻ em Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới của Việt Nam làm con nuôi.

Sở Tư pháp thu lệ phí đối với trường hợp người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi là công dân Việt Nam.

Cục Con nuôi (Bộ Tư pháp) thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài, trừ hai trường hợp đã nêu trên; lệ phí cấp, gia hạn giấy phép hoạt động của tổ chức con nuôi nước ngoài.

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Trên đây là những quy định cụ thể về mức thu lệ phí, thẩm quyền thu và mức thu lệ phí. Trường hợp người nhà gia đình bạn nhận nuôi con nuôi Sở Tư pháp thu lệ phí mức 9.000.000 đồng là đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.