Thứ sáu, 22/06/2018 06:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quyền thay đổi họ, tên đối với công dân

18/08/2010, 09:26 (GMT+7)

Bạn Lê Thanh Luận ở hòm thư lethanhluan_hiepduc@yahoo.com nhờ luật sư tư vấn:

Tôi có một người em gái, năm 2007 kết hôn với một thanh niên trong thôn. Đến tháng 8/2009, vợ chồng em gái tôi sinh được một cháu trai và đã đăng ký khai sinh tại UBND xã. Từ khi có con, cuộc sống vợ chồng em gái tôi nảy sinh nhiều mâu thuẫn và không thể hoà giải được. Vì vậy, em gái tôi đã gửi đơn đến TAND huyện để xin ly hôn. TAND huyện đã có quyết định chấp thuận ly hôn, quyền nuôi con thuộc về em gái tôi và cha của đứa bé có nghĩa vụ nuôi con hằng tháng là 400.000 đồng (em gái tôi trở về ở nhà cha mẹ ruột).

Tuy nhiên, từ khi ly hôn (tháng 3/2010) đến nay, cha của cháu bé hầu như bỏ mặc không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cũng như thăm nom. Bức xúc trước thái độ đó, em gái tôi đã đề nghị UBND xã cải chính họ của đứa bé, từ họ cha sang họ mẹ nhưng UBND xã không giải quyết. Vậy xin hỏi luật gia, cách giải thích của UBND xã như thế đã đúng chưa?

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự và Luật Hôn nhân gia đình, các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành về hộ tịch, hộ khẩu thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên… trong các trường hợp sau:

- Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại.

- Phạm vi thay đổi họ, tên… đã được đăng ký đúng trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi phải có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Như vậy, luật cho phép em gái anh được đổi họ cho con nhưng với điều kiện phải có lý do chính đáng. Lý do mà em gái anh đưa ra để thay đổi họ cho con vì bố của cháu bé không thực hiện việc cấp dưỡng nuôi con từ tháng 3/2010 đến nay (6 tháng), nhưng lý do này UBND xã vẫn cho rằng là chưa chính đáng nên không giải quyết việc thay đổi họ cho con theo yêu cầu của em gái anh.

Luật gia cho rằng, trước khi quyết định xin thay đổi họ cho con, em gái anh cần thông báo cho bố của đứa bé biết trách nhiệm của anh ta là phải cấp dưỡng nuôi con theo bản án của Tòa án và đưa ra thông báo nếu anh ta không thực hiện thì mẹ cháu sẽ thay đổi họ cho con để xem phán ứng của anh ta. Sau nhiều lần nhắc nhở mà anh ta không thực hiện thì chị nên có đơn xin chính quyền có biện pháp bắt buộc anh ta phải cấp dưỡng nuôi con và sau đó mới xin thay đổi họ cho con. Lúc đó thì chắc chắn cán bộ tư pháp xã phải chấp nhận yêu cầu của gia đình.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận