Thứ năm, 21/11/2019 08:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ra mắt thêm điểm hiến máu cố định ở Hà Nội

22/06/2019, 09:23 (GMT+7)

Sáng 22/6, Viện Huyết học - Truyền máu TW khai trương điểm hiến máu cố định tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Một chiến sỹ tham gia hiến máu trong buổi khai trương điểm hiến máu cố định tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm.

Điểm hiến máu cố định sẽ hoạt động thường xuyên tất cả các ngày trong tuần tại địa chỉ số 26, Lương Ngọc Quyến.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: “Điểm hiến máu cố định tại các Trung tâm Y tế quận, huyện được triển khai nhằm tạo điều kiện cho người dân có thể hiến máu một cách thường xuyên, thuận tiện nhất, góp phần hình thành thói quen hiến máu, kiểm tra sức khỏe định kỳ (thông qua việc lựa chọn quà tặng là các gói xét nghiệm), phát triển hoạt động hiến máu theo hướng bền vững. Đồng thời đây cũng là điều kiện tốt để chúng tôi hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho y tế tuyến quận/huyện”.

Trong những năm qua, hoạt động hiến máu thu hút được đông đảo nhân dân Thủ đô tham gia, số lượng người hiến máu tăng hàng năm. Năm 2018, toàn thành phố tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện.

Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị, nhất là khi Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến trung ương, lượng máu tiếp nhận phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không chỉ tại Thủ đô mà còn ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội mới có khoảng hơn 40% người hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, tình trạng khan hiếm máu vẫn thường xuyên xảy ra vào dịp hè và dịp Tết Nguyên đán hàng năm; phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp… 

Với dân số lớn, sinh hoạt tập trung ở khu vực nội thành, Hà Nội có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu tình nguyện. Chính vì vậy, rất cần tổ chức nhiều điểm hiến máu ở ngay tại cộng đồng để những người khỏe mạnh có thể hiến máu thường xuyên và vận động người thân của mình cùng hiến máu. Trong thời gian tới Viện và Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai tại một số quận, huyện khác như: Quận Đống Đa, quận Thanh Xuân...

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận