Rắn Mối là con vật rất hiền lành nhưng chưa hẳn ai cũng dám bắt chúng. Người không quen, nhìn chúng đã khiếp sợ huống chi là ăn thịt. Nhưng ai đã một lần ăn thịt Rắn Mối đảm bảo không thể nào quên bởi cái hương vị thơm ngon, đậm đà, bổ dưỡng...
Trong dân gian, Rắn Mối có khả năng trị bệnh hen suyễn. Sự thật có hay không? Điều này cũng chưa khẳng định được. Nhưng Rắn Mối là loài động vật hoang dã, có nhiều chất dinh dưỡng. Rắn Mối có thể dùng để làm thực phẩm chế biến món ăn như: rắn mối hầm xã, rắn mối nướng, rắn mối chiêng, rắn mối đậu xanh...
Theo dân gian lời ông bà truyền lại, thịt Rắn Mối là một vị thuốc bổ, có giá trị dinh dưỡng rất cao, điều trị được bệnh hen. Trẻ con đêm ngủ thở khò khè, cho ăn thịt rắn mối sẽ khỏi ngay. Đối với trị bệnh hen ở trẻ em thì thường là nấu cháo Rắn Mối.
Cách nấu cháo Rắn Mối cũng đơn giản. Làm sạch Rắn Mối rồi luộc chín, vớt ra đĩa dùng tay xé lấy thịt loại bỏ xương. Để cho thịt rắn mối thơm ngon hơn người ta đem thịt xào sơ qua với hành tỏi. Kế tiếp ta dùng nước luộc rắn mối bỏ gạo đã rang sẵn nấu đến khi cháo nhừ và nêm gia vị cho vừa ăn. Rắc thêm gia vị quan trọng là phi tỏi thật thơm, rắc ít tiêu để ăn cùng với cháo...
Bên cạnh đó, ăn thịt Rắn Mối còn giúp da mặt phụ nữ thêm mịn màng. Bạn muốn ăn cách nào thì tùy sở thích, có thể chiên, nướng, xào... Nhưng thường thì ăn rắn mối luộc chín xé thịt ăn với muối ớt hoặc nấu cháo.
Rắn mối còn gọi thằn lằn, tên khoa học Mabuya multifasciata Kuhl, là loài bò sát cỡ nhỏ, sống tự nhiên, thường ăn kiến, cào cào, châu chấu, sâu bọ, côn trùng… Thịt rắn mối rất thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ngon.
Theo Đông y, rắn mối có vị mặn, tính bình, có tác dụng bổ hư, ích phế, thận, thông niệu, tiêu viêm. Trị chứng hen suyễn, gầy yếu, suy dinh dưỡng, nhức mỏi, da khô sần, các chứng hư nhược, sinh lý yếu...
Chả rắn mối: rắn mối 3-5 con lột da làm sạch, tẩm gia vị băm nhỏ, trộn hột trứng gà làm viên, gia vị vừa đủ, chiên vàng ăn kèm rau, ngò tàu, rau thơm. Công dụng bổ hư kiện tỳ tiêu cam… Trị trẻ em hao gầy chậm lớn, người lớn mệt mỏi khó lên cân.
Thịt rắn mối xào nghệ: rắn mối làm sạch lột da băm nhuyễn, ướp nghệ, sả, gia vị vừa đủ xào chín, sau trộn đậu phộng rang, lá chanh non, gia vị vừa đủ xúc bánh tráng ăn kèm rau húng quế, xà lách rau thơm. Công dụng bổ hư, dưỡng tỳ phế... Trị phế hư ho suyễn, đoản hơi, ngại nói, nhiều mồ hôi, người gầy hư nhược.
Rắn mối xào lăn: thịt rắn mối, hành tây, ớt chuông, dầu hào, sả, ớt gia vị vừa đủ xào chín sau cho đậu phộng, rau ngò gai, húng quế, rau thơm ăn nóng. Công dụng bổ khí huyết, ích tạng phủ… Trị chứng cơ thể suy nhược ăn ngủ kém.
Thịt rắn mối nướng lá lốt: thịt rắn mối tẩm sả, ớt gia vị vừa đủ băm nhỏ trộn rau mùi tàu và xương xông, vo viên bọc lá lốt nướng ăn. Công dụng bổ hư kiện tỳ ôn thận trừ thấp… Trị chứng đau mỏi lưng, tay chân tê phong thấp, nhức mỏi dùng đều tốt.
Cháo rắn mối đậu xanh: thịt rắn mối 3-5 con nướng gỡ lấy thịt xào mỡ hành, tiêu cho thơm, khi cháo chín nhừ, cho thịt, rau thơm vào sau nấu sôi lên là ăn được. Công dụng dưỡng khí huyết, khu phong trừ thấp... Trị chứng huyết hư ngứa gãi, đơn đỏ do huyết nhiệt.