Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Rối lòng con rối

Thứ Tư 07/04/2010 , 11:10 (GMT+7)

Là bộ môn nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc từ thế kỷ 11 nhưng múa rối nước đang là “hàng hiếm” trên thị trường sân khấu Việt Nam.

Là bộ môn nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc từ thế kỷ 11 nhưng cũng như một số bộ môn nghệ thuật truyền thống khác như cải lương, tuồng cổ… múa rối nước đang là “hàng hiếm” trên thị trường sân khấu Việt Nam.

Nói “hàng hiếm” không chỉ vì điểm diễn ít, nghệ sĩ vất vả trong việc sống bằng nghề mà còn ở chỗ số lượng khán giả trẻ yêu thích và hiểu biết những bộ môn này ngày càng ít.

Tại Cung văn hóa Lao động (TP.HCM), Nhà hát múa rối nước Rồng Vàng mỗi ngày 2 suất luôn kín người. Thế nhưng, số lượng khán giả Việt chỉ chiếm khoảng… 5%. Sân khấu rối nước tại Thảo Cầm Viên tỷ lệ có khá hơn bởi giá vé mềm hơn nhưng số lượng khán giả thì không phải lúc nào cũng kín rạp.

Không phải khán giả Việt không thích múa rối nước. Khán giả Việt nào, dù người lớn hay trẻ em, khi xem rối nước cũng thích thú trước màn chọi trâu, bắt cá; trầm trồ trước vũ điệu loan - phượng yêu nhau. Cũng ngây người “mắt chữ O, mồm chữ A” trước điệu múa của các tiên nữ. Nhưng tại sao rối nước vẫn vắng bóng khán giả Việt?

Anh Châu Hùng Lâm, quản lý Nhà hát Rối nước Rồng Vàng cho biết, ra đời năm 2007 nhưng sân khấu chỉ mới khởi sắc được khoảng một năm nay. Trước đó rối nước Rồng Vàng vô cùng thê thảm bởi lượng khách xem mỗi suất chỉ hơn 20 người. Rất nhiều suất diễn nhìn vào thấy xôm tụ khoảng 50 khán giả nhưng mấy ai biết khách mời chiếm 2/3. Nhờ sự chịu đựng của ông bầu Huỳnh Anh Tuấn mà đội ngũ nhà hát có thể bám trụ, đảm bảo chất lượng biểu diễn. Với chiến lược maketing kiên trì đến các Cty du lịch lữ hành, khách sạn 4,5 sao, khu Tây ba-lô sinh sống… mà giờ đây các suất diễn mới luôn kín chỗ. Cuộc sống nghệ sĩ rối nước đến nay có thể nói đã sống được với nghề.

Sống được với nghề nhưng họ vẫn thắt lòng khi nhìn xuống khán đài thấy chỉ toàn khán giả ngoại quốc. Anh Đức Quang, nghệ sĩ thổi sáo và hát minh họa than thở: Khán giả nước ngoài chỉ có thể thích thú vì tính độc đáo của “loại hình nghệ thuật duy nhất trên thế giới, chỉ có ở Việt Nam”. Chứ nào mấy người cảm được cái hay của những làn điệu, hiểu biết sâu sắc được hồn Việt trong môn nghệ thuật này.

Nhiều bậc cha mẹ có thể bỏ món tiền triệu, tiền trăm ra mua đồ chơi cho con, nhưng mấy người nghĩ đến nhu cầu cần xem rối nước của trẻ thơ. Nhiều trẻ em thích thú khi đi ngang nhà hát nhưng đã không kéo nổi cha mẹ vào xem bởi giá vé. Các ông bố bà mẹ ấy chê rằng, chỉ là múa rối thôi mà sao giá vé… đắt như kịch người lớn. Anh Châu Hùng Lâm cho biết: Điều khiển rối nước không đơn giản. Con rối lúc mới và khô chỉ nặng từ 1-2 ký nhưng khi diễn trong nước lâu ngày, mỗi con nặng trung bình từ 7-8 kg.

Để thu hút khán giả trong nước và cũng không cầm lòng nhìn cảnh trẻ em cứ ngoái đầu lại khi bị cha mẹ kéo đi, lắm khi Hùng Lâm đã phải chạy theo “thương lượng” với bố mẹ hãy bỏ tiền mua vé cho người lớn còn em bé được miễn phí, dù quy định ghi rõ trẻ em trên 3 tuổi phải mua vé.

Chính vì vậy, nghệ sĩ rối nước không chỉ khéo tay mà còn đòi hỏi một sức khỏe thật tốt. Để có chương trình hấp dẫn cho khán giả xem, chưa kể dàn nghệ sĩ ca hát, đánh đàn thổi sáo “sống” hai bên cánh gà, nghệ sĩ điều khiến rối mỗi đêm cũng phải 10 người. Lại còn bộ phận phục vụ hậu đài, soát vé…

Nghệ sĩ Kim Luyến nói: May mắn vì sống được với nghề nhưng đôi lúc vẫn không tránh được thất vọng. Bởi tuy không sáng tạo ra cái mới, chỉ sao chép lại vốn truyền thống cha ông, nhưng rối nước có đến hơn trăm trò mà nghệ sĩ vẫn mãi chỉ diễn đi diễn lại 16 trò, chưa bao giờ có dịp học hỏi trò mới. Lý giải điều này, Hùng Lâm giải thích: Khách du lịch thì thay đổi mỗi ngày. Khán giả Việt tỷ lệ lại quá ít nên các trò tuy cũ mà chẳng nhàm, lấy đâu động lực thay đổi.

Ngoài những chuyến hoạt động biểu diễn quốc tế, hoạt động múa rối nước trong nước đã là “hàng hiếm” hàng chục năm nay. Mặc dù Nhà hát Rồng Vàng có diễn phục vụ thêm cho các trường học, cơ quan nhưng số lượng trường mầm non đăng ký cho học sinh xem chỉ lác đác. Gần đây mới bắt đầu có một số trường tiểu học đưa học sinh đi xem rối nước nhưng là trường… quốc tế.

Đất của người con cả

Đất của người con cả

Văn hóa 02/04/2020 - 08:09

Các nhà ký hiệu học lừng danh thế giới đã cắt nghĩa, trong mỗi cái vỏ lễ hội, nghi thức, tập tục đều có một cái lõi triết lý.

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Văn hóa 02/04/2020 - 05:40

Hầu hết dân tộc trên thế giới đều có truyền thuyết về cội nguồn. Việt Nam xác lập Giỗ tổ Hùng Vương cũng là cột mốc quan trọng cho đời sống tinh thần cộng đồng.

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Văn hóa 31/03/2020 - 10:45

Những ngày mưa dầm dề rồi cũng tạnh. Ven những con đường mòn bừng lên hoa xoan.

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Văn hóa 31/03/2020 - 09:50

Sau 3 tháng phát hiện bị ung thư thực quản, đạo diễn trút hơi thở cuối cùng vào sáng 30/3 tại nhà riêng trên đường Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Văn hóa 31/03/2020 - 09:38

Bộ tem được phát hành vào hôm nay (31/3) và cung ứng trên mạng lưới Bưu chính toàn quốc đến ngày 31/12/2021.

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Văn hóa 30/03/2020 - 09:39

Bộ Y tế ra mắt tài khoản chính thức trên nền tảng TikTok (@boytevietnam) nhằm tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Văn hóa 29/03/2020 - 10:36

Nhạc sĩ Phong Nhã, người cả đời chỉ đam mê sáng tác cho lứa tuổi nhi đồng, đã qua đời ngày 28/3, hưởng thọ 96 tuổi.

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Văn hóa 28/03/2020 - 21:29

Diễn viên Mai Phương vừa qua đời tối 28/3, ở tuổi 35, sau hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Văn hóa 28/03/2020 - 06:10

Đã lâu lắm rồi tôi mới được đọc cuốn tiểu thuyết dịch hay như thế...

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Văn hóa 27/03/2020 - 06:15

Giữa mùa Covid-19, dự án phim “Số đỏ” vẫn hào hứng khởi động để tuyển chọn diễn viên. Liệu tiểu thuyết “Số đỏ” có gặp vận may điện ảnh?

'Tình yêu và tham vọng' hứa hẹn phá kỷ lục người xem

'Tình yêu và tham vọng' hứa hẹn phá kỷ lục người xem

Văn hóa 26/03/2020 - 09:12

Mỗi tuần chỉ phát sóng VTV3 vào lúc 21h30 thứ hai và thứ ba, “Tình yêu và tham vọng” mang đậm dấu ấn một bộ phim về thương trường.

Vừa chiếu ‘Đừng bắt em phải quên', VTV đã bắt phim phải ngừng

Vừa chiếu ‘Đừng bắt em phải quên', VTV đã bắt phim phải ngừng

Văn hóa 25/03/2020 - 09:21

Bộ phim "Đừng bắt em phải quên" chỉ mới ra mắt 9 tập trên VTV1, đã tạm dừng để nhường sóng cho bộ phim tuyên truyền về phòng chống Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trận bóng trong bốn bức tường

Trận bóng trong bốn bức tường

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ phía sau khán đài D sân Lạch Tray, nhà bà Thuần bữa nay bỗng nhiên có nhiều vị khách lạ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.