Thứ năm, 21/06/2018 02:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rung lắc quan hệ Nam-Bắc Hàn

15/05/2017, 11:35 (GMT+7)

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, theo giới quan sát, cho thấy thách thức đối với chính quyền ông Moon Jae-in trong việc làm dịu căng thẳng hai miền Triều Tiên vẫn rất lớn.

Người dân Seul (Hàn Quốc) theo dõi thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Ngày 14/5, quân đội Hàn Quốc cho biết CHDCND Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa đạn đạo từ khu vực miền đông bắc nước này, rơi xuống vùng biển Nhật Bản. Đây được nhận định sẽ là thách thức đối với chính quyền mới ở Hàn Quốc, trong nỗ lực làm dịu quan hệ giữa hai miền.  

Bước tiến mới trong công nghệ tên lửa?

Yonhap đưa tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra hồi 5h27 sáng 14/5 (giờ địa phương), quả tên lửa hiện chưa xác định, được phóng đi từ khu vực gần Kusong, tỉnh bắc Pyongan. Quả tên lửa bay khoảng 700km rồi rơi xuống khu vực trên biển Nhật Bản, cách bờ biển phía đông Triều Tiên khoảng 400km.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (USPACOM) của Mỹ đặt tại Hawaii cũng lên tiếng xác nhận, đồng thời cho biết hiện đang phân tích xem Triều Tiên bắn loại tên lửa nào, bởi hành trình của quả tên lửa trên không giống với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Theo AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/5 đã được thông báo về vụ bắn tên lửa trên của Triều Tiên. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho hay, ước tính tên lửa Triều Tiên bắn rơi xuống vùng biển cách Vladivostok của Nga khoảng 96km, nơi Nga đang đặt Hạm đội Thái Bình Dương. Ông Sean Spicer đồng thời nhấn mạnh, Tổng thống Trump “không thể tưởng tượng được là Nga sẽ hài lòng”.

Một điểm đáng chú ý, theo Reuters, quân đội Nhật Bản hôm qua cho biết quả tên lửa Triều Tiên phóng đạt tới độ cao 2.000km, trước khi rơi xuống. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada dự đoán, đây có thể là một bước phát triển mới trong công nghệ chế tạo tên lửa của Triều Tiên. “Đây chắn chắn là vấn đề gây quan ngại. Vụ phóng tên lửa (của Triền Tiên) có thể là một loại tên lửa mới có tầm bay xa hơn”-Reuters dẫn lời chuyên gia tên lửa của Mỹ, Jonathan McDowell cho biết.

Theo Reuters, để dễ hình dung có thể lấy tên lửa Pukkuksong-2 do Triều Tiên bắn thử hồi tháng 2 làm ví dụ. Đây là biến thể loại tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong-1 do Triều Tiên phát triển. Pukkuksong-2, cũng được Bình Nhưỡng phóng từ Kusong, đã bay khoảng 500km, đạt độ cao 550km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Giới quân sự Mỹ-Hàn đánh giá, đây đã là một bước tiến mới trong công nghệ tên lửa của Triều Tiên.  

Thách thức với chính quyền mới Hàn Quốc

Hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng thời lên tiếng bày tỏ quan ngại đối với vụ phóng tên lửa của Triền Tiên, trong cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo bên lề hội nghị thượng đỉnh về sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc.

Thông báo cho biết hai nhà lãnh đạo đã trao đổi chi tiết về tình hình bán đảo Triều Tiên, và cùng chia sẻ quan ngại tình hình leo thang căng thẳng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh phản đối các hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên, đi ngược lại Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo Reuters, đây là vụ bắn tên lửa đầu tiên Bình Nhưỡng thực hiện sau khi Hàn Quốc thành lập chính quyền mới của Tổng thống Moon Jae-in. Trái với người tiền nhiệm Park Geun-hye, ông Moon Jae-in được đánh giá là có quan điểm ôn hoà hơn trong quan hệ với Triều Tiên. Mặc dù vậy, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, theo giới quan sát, cho thấy thách thức đối với chính quyền ông Moon Jae-in trong việc làm dịu căng thẳng hai miền Triều Tiên vẫn rất lớn.

AFP hôm qua dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, khi đánh giá đây là hành động “liều lĩnh”. Ông Moon Jae-in đồng thời kêu gọi Triều Tiên “từ bỏ con đường khiêu khích” để tiến hành đối thoại.

Theo Reuters, trong ngày 14/5, ông Moon Jae-in đã có cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh quốc gia. Thông báo đưa ra sau cuộc họp khẳng định, Triều Tiên sẽ có hành động kiên quyết đối phó với sự khiêu khích từ phía Triều Tiên. Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi cần trừng phạt Triều Tiên mạnh hơn.

AN QUỐC (Theo Reuters, AFP,BBC)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận