Đang là thời điểm mùa ốc gạo nên những ngày này, người dân các xã biển ở huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) lại tấp nập ra biển cào ốc để kiếm thêm thu nhập.
Khoảng từ 5h sáng, lúc thủy triều bắt đầu xuống là người dân ở xã Tam Tiến lại chuẩn bị dụng cụ gồm 1 cây cào bằng tre hoặc gỗ, phía dưới có gắn lưỡi cào bằng sắt và một tấm lưới nhỏ cùng một chiếc thùng nhựa để ra biển bắt đầu công việc.
Theo người dân địa phương thì loại ốc này chỉ có theo mùa, thường thì bắt đầu từ tháng 12 âm lịch đến tháng 3 năm sau. Đây là loại ốc có kích thước nhỏ chỉ bằng đầu đũa, vỏ bên ngoài láng bóng và nhiều màu sắc bắt mắt. Ruột ốc chỉ lớn hơn cây tăm một chút nhưng thịt rất thơm ngon nên rất được nhiều người ưa chuộng.
Bà Nguyễn Thị Thu (trú xã Tam Tiến) cho biết, loài ốc này thường tập trung nhiều ở vùng biển cách bờ khoảng 50 – 100m, nơi nước biển ngập ngang lưng người. Việc khai thác cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng cây cào kéo rà sát đáy để cho ốc vướng vào lưới và cát lọt ra ngoài là được. Cứ liên tục như thế, mỗi lần kéo có thể thu được vài kg ốc.
“Nếu ốc nhiều thì chỉ trong khoảng 2 tiếng là một người có thể bắt được vài chục kg. Phụ nữ chúng tôi làm một buổi cũng được tầm khoảng 20 – 30kg, với giá bán từ 8.000-9.000 đồng/kg thì mỗi ngày như thế cũng kiếm được từ 200.000 – 300.000 đồng. Còn đàn ông thì họ khỏe nên làm được nhiều hơn, có người mỗi ngày cũng thu được cả triệu”, bà Thu chia sẻ.
Vì là lại hải sản chỉ có theo mùa nên hầu như người dân khai thác được bao nhiêu thương lái cũng mua hết. Đến khoảng 7h sáng thì các thương lái lại bắt đầu tập trung về bờ biển để chờ người dân khai thác lên và tiến hành thu mua cho đến trưa.
Ông Trần Văn Thường, một thương lái thu mua loại ốc này cho biết, trung bình mỗi ngày ông thu mua được khoảng 20 thùng ốc gạo (mỗi thùng nặng từ 20 – 25kg) sau đó đưa về nhập lại cho các hàng quán hoặc bán lẻ ở các chợ, và các tỉnh lân cận.
“Ốc gạo khi mua về cho vào rỗ và sàng lọc qua nước nhiều lần để tách cát. Sau đó, ngâm ốc trong nước mặn khoảng 5 giờ. Cách làm này chúng sẽ nhả cát ở trong ruột ra ngoài. Ốc rửa sạch và luộc chín, sau đó cho gia vị gồm ớt bột, gừng, sản, mì chính… sẽ ăn rất ngon”, ông Thường nói.
Mặc dù nghề này cũng mang lại cho người dân một nguồn thu nhập tương đối nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Nếu không may gặp vùng nước xoáy, có thể bị cuốn ra xa.
“Vậy nên, bà con chúng tôi khi đi cào ốc thường rủ nhau hình thành từng nhóm hàng chục người để đoàn kết giúp đỡ tương trợ lẫn nhau. Khi gặp vùng có nhiều ốc thì gọi nha cũng đánh bắt, khi gặp hoạn nạn thì giúp đỡ nhau kịp thời”, bà Thu nói.