Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Sản xuất cà phê gắn liền sơ chế để nâng giá trị nông sản

Thứ Sáu 29/11/2019 , 08:56 (GMT+7)

Nhiều tổ chức nông dân ở Lâm Đồng đã đầu tư công nghệ, trang bị máy móc để thực hiện khâu sơ chế để nâng cao giá trị cho nông sản.

Nhiều địa phương liên kết với doanh nghiệp chế biến để đi đến phát triển ổn định.

12-22-05_nh_1_c_phe
Nhiều tổ chức nông dân đã tập trung vào đầu tư hệ thống máy móc sơ chế cà phê.

Những năm trước, vào mùa thu hoạch, các thành viên của Hợp tác xã Trường Sơn - Cầu Đất (xã Xuân Trường, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) chỉ có một kênh tiêu thụ duy nhất, đó là bán cà phê tươi cho thương lái. Vì vậy, họ luôn phải hứng chịu những thiệt thòi khi bị ép giá hoặc nông sản làm ra không được tiêu thụ ổn định. Đến khoảng giữa năm 2017, Hợp tác xã này mới kết nối được một số doanh nghiệp để giải quyết đầu ra cho cà phê.

Ông Nguyễn Song Vũ, Giám đốc mảng cà phê Hợp tác xã Trường Sơn - Cầu Đất cho biết, các doanh nghiệp chế biến cần cà phê chất lượng và Hợp tác xã đã đáp ứng được. Năm 2018, để tiếp tục sản xuất hiệu quả, Hợp tác xã quyết định đầu tư hệ thống máy sơ chế và nhà kho, sân bãi.

“Chúng tôi không đủ khả năng mua máy mới nên đã chuyển hướng mua máy móc cũ từ một doanh nghiệp phá sản. Với giá 800 triệu đồng, hệ thống máy xay, xát… được hoàn thiện và đi vào vận hành có hiệu quả”, ông Vũ chia sẻ.

Theo ông Vũ, Hợp tác xã hiện có khoảng 120ha cà phê Arabica và nguồn nông sản này đã được tiêu thụ bởi 4 doanh nghiệp ở Hà Nội, TP.HCM. Mùa vụ năm 2018, cà phê được sơ chế để cung cấp cho doanh nghiệp nên HTX đã mua cà phê tươi của các thành viên với mức giá cao hơn thị trường từ 3.000-3.500 đồng/kg.

“Năm nay, chúng tôi sẽ sơ chế và xuất trên 200 tấn nhân cho các doanh nghiệp. Nhờ vận hành tốt công nghệ sơ chế nên giá cà phê cũng được nâng lên, cao hơn trước đây, ông Nguyễn Song Vũ thổ lộ.

12-22-05_nh_3_c_phe
Ngành nông nghiệp Lâm Đồng khuyến khích sản xuất cà phê sạch và kết nối doanh nghiệp.

Trong khi đó, nông dân trồng cà phê ở các xã Đưng K’Nớ, Đạ Sar, xã Lát của huyện Lạc Dương đang có được sự phát triển ổn định. Tại những địa phương này, các doanh nghiệp như Công ty Married Beans, Công ty A.COM và Công ty OLAM đã đầu tư hệ thống rang xay và nông dân đứng ra sản xuất, cung cấp nguồn nguyên liệu.

Một người trồng cà phê cho hay, trong quá trình sản xuất, họ từng gặp khó khăn do bị thương lái ép giá. Chỉ đến khi địa phương có doanh nghiệp về đầu tư hệ thống sơ chế, bao tiêu sản phẩm thì người trồng mới có cơ hội thoát “kiếp nạn”.

Ông Nguyễn Văn Huy cho hay: “Liên kết sản xuất cà phê với các công ty thì mình phải sản xuất theo quy trình của họ, phải đảm bảo chất lượng. Tuy có khó hơn so với cách làm cũ nhưng cà phê làm ra được họ mua hết, mua với giá cao hơn thương lái”.

Theo ông Hoàng Xuân Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lạc Dương, địa phương có trên 4.200ha cà phê Arabica. Thời gian qua huyện đã thực hiện nhiều biện pháp trong kết nối doanh nghiệp, mời doanh nghiệp xây dựng hệ thống sơ chế tại các xã trọng điểm về cà phê để cùng phát triển. Huyện đang hướng đến xây dựng mô hình mỗi xã một cơ sở sơ chế, giúp nông dân phát triển ổn định với cây cà phê.

Lâm Đồng là một trong những tỉnh có diện tích cây cà phê lớn ở Tây Nguyên với khoảng 174.000ha. Theo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh này, những năm qua, người canh tác cà phê gặp khó khăn khi giá giảm và gia tăng dịch bệnh, sâu hại. Để phát triển ổn định, tỉnh khuyến cáo nông dân chuyển sang quy trình sản xuất sạch và tham gia các chuỗi liên kết. Ngành nông nghiệp cũng vận động các tổ chức nông dân, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hệ thống sơ chế để đi đến sự phát triển bền vững.

12-22-05_nh_4_c_phe
Tỉnh Lâm Đồng xác định sơ chế là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của ngành cà phê.

Ông Nguyễn Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) cho biết, địa phương có khoảng 1.300ha cà phê với năng suất bình quân gần 18 tấn/ha. Hiện xã có 2 hợp tác xã đầu tư hệ thống máy sơ chế, rang xay và hoạt động ổn định. Một số hợp tác xã còn lại cũng đang đầu tư xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động trong thời gian tới.

“Giá cà phê tươi hiện nay khoảng 5.000-6.000 đồng/kg. Nếu sơ chế 6kg cà phê tươi sẽ được 1kg nhân và có thể bán được 100.000 đồng/kg nhân”, ông Bình cho biết.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Trồng trọt 25/02/2020 - 07:15

Tại các tỉnh phía Bắc, tiếp tục diệt chuột nhằm làm giảm mật độ chuột ngay từ đầu vụ.

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Không để dịch lây lan

Không để dịch lây lan

Huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) tích cực tuyên truyền hộ chăn nuôi triển khai giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập và nguy cơ lây sang người.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp