Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sáp nhập các sở, ngành - tạm dừng đến bao giờ?: Hà Nam như 'dính gáo nước lạnh'!

Thứ Hai 14/01/2019 , 08:31 (GMT+7)

Các tỉnh, TP đang hừng hực khí thế "khắc nhập, khắc nhập" thì Bộ Nội vụ có văn bản đề nghị tạm ngừng việc sáp nhập các sở, ngành. 

"Gáo nước lạnh" ào xuống khiến dư luận đặt câu hỏi, liệu lộ trình sáp nhập bộ máy, tinh giản biên chế có vì 1 văn bản của Bộ Nội vụ mà dừng lại, thậm chí trở về vạch xuất phát?

Từ cuối tháng 11, đầu tháng 12/2018, tỉnh Hà Nam nhiều lần ra văn bản, kết luận "lên dây cót" cho một số Sở, ngành tiến hành việc xây dựng đề án, tờ trình sáp nhập, giải thể các đơn vị. Tuy nhiên, ngày 9/1, tỉnh Hà Nam đã tạm dừng việc sáp nhập, chờ hướng dẫn từ Bộ Nội vụ và Chính phủ.

09-09-24_1
Theo phương án mới, Hạt quản lý, Hạt kiểm lâm sẽ giao cho UBND các huyện quản lý

Ngày 15/11/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam đã tổ chức hội nghị nghe báo cáo kết quả thực hiện Chương trình hành động số 54 của Tỉnh ủy, thực hiện các Nghị quyết Hội nghị TW6, TW7 (Khóa XII).

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang, Bí thư tTnh ủy Hà Nam kết luận, các địa phương đã thực hiện tốt, quyết liệt về một số vấn đề đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Theo ông Khang, kết quả ban đầu, là Hà Nam đã tổ chức thực hiện, sắp xếp giảm đầu mối bên trong các đơn vị thuộc Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội từ 33 giảm xuống 20 đầu mối. Tiến hành giải thể, sáp nhập từ 4 trung tâm thuộc đoàn thể xuống còn 1.

Tỉnh này cũng tiến hành thành lập 6 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, trên cơ sơ “gom” các đơn vị Thú y, Trồng trọt BVTV, Khuyến nông… giao cho UBND cấp huyện quản lý. Ngoài ra, từ cơ sở, Hà Nam cũng thực hiện sáp nhập 612 thôn, tổ dân phố xuống thành 228 thôn, tổ dân phố.

Cũng tại hội nghị này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung đôn đốc, khẩn trương thực hiện các đề án đã phê duyệt. Một là đề án sắp xếp, tinh giản đầu mối các cơ quan khối chính quyền; Sắp xếp, nâng cao hiệu quả hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập; Thực hiện thí điểm phân cấp quản lý một số đơn vị thuộc Sở về UBND huyện quản lý; Tiếp tục sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, thôn, tổ dân phố…

Tới ngày 10/12/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Xuân Đông đã ký văn bản số 3654 gửi một loạt Sở, ngành, UBND cấp huyện, TP về việc tiến hành xây dựng tờ trình, đề án sáp nhập các đơn vị quản lý. Kèm với đó là một danh sách dài các đơn vị cần sáp nhập, nâng cao hoạt động, thời gian thực hiện từ tháng 12/2018 tới hết năm 2019.

Riêng với ngành nông nghiệp, tỉnh Hà Nam định hướng sẽ tiếp tục sáp nhập các đơn vị là Hạt kiểm lâm, Hạt quản lý đê điều từ Sở NN-PTNT về UBND cấp huyện quản lý. Theo tìm hiểu của PV Báo NNVN, Sở NN-PTNT Hà Nam đã gửi phương án bàn giao các Hạt theo đúng kết luận tại hội nghị của ông Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam.

Cụ thể, sẽ có 7 Hạt kiểm lâm, quản lý đê điều là Kim Bảng, Thanh Liêm, Duy Tiên, Lý Nhân và TP Phủ Lý sẽ phải sáp nhập về UBND cấp huyện. Theo phương án, Sở NN-PTNT sẽ bàn giao nguyên trạng các Hạt lại cho UBND các huyện quản lý.

Đồng thời bàn giao các nhiệm vụ thường xuyên của các Hạt này, không bàn giao những nhiệm vụ do các Chi cục thuộc sở hữu như quản lý vũ khí của Hạt kiểm lâm. Về vấn đề nhân sự, Sở NN-PTNT lên phương án bàn giao 28 người của các Hạt về làm việc lại các huyện. Cũng theo phương án này, thời điểm chốt bàn giao là 31/12/2018.

Để tìm hiểu rõ hơn câu chuyện sáp nhập đang diễn ra, PV Báo NNVN nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sở NN-PTNT nhưng không được gặp với lý do “Đang rất bận”. Ngày 9/1, trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Đạt, GĐ Sở NN-PTNT Hà Nam cho biết, tỉnh đã có văn bản tạm dung việc sáp nhập, việc này đã giao cho 1 Phó GĐ Sở là ông Nguyễn Minh Tiến phụ trách.

09-09-24_2
Tuy nhiên, tỉnh Hà Nam đã ra văn bản tạm dừng sáp nhập, chờ chỉ thị từ Chính phủ

Tuy nhiên, khi liên lạc, ông Tiến cho biết đang bận họp, không thể nghe máy và nhắn tin lại với nội dung: “Việc tổ chức anh Đạt trực tiếp chỉ đạo, giao phòng Tổ chức cán bộ. Tôi cũng không nắm chắc. Anh liên hệ với anh Nghiệp (Trưởng phòng Tổ chức) theo số máy xxx...”.

Có cảm giác việc sáp nhập quá ư nhạy cảm, nên hỏi cán bộ nào của ngành NN- PTNT tỉnh Hà Nam, PV cũng đều nhận được những ánh mắt ý nhị, e ngại. Thậm chí có người, thoáng nhìn thấy nhà báo đã khép cửa phòng làm việc, tắt điện, PV gọi chỉ nghe thấy giọng thì thào: "Tôi đang họp tổng kết năm bên Sở, ngành (này, kia), bận lắm!".

Quả nhiên, quay ra cổng hỏi bảo vệ, nhận được câu trả lời chắc như cua đinh: "Không, cậu ấy từ sáng đến giờ vẫn ở Sở, có ra ngoài đâu. Xe máy vẫn dựng kia mà".

Bên cạnh ngành NN-PTNT, trong năm 2019, tỉnh Hà Nam đã lên phương án thí điểm chuyển nhiều đơn vị cấp Sở về giao cho UBND các huyện, như Văn phòng quản lý đất đai, Trung tâm y tế. Giải thể một loạt các đơn vị, như BQL phát triển khu đô thị mới; Trung tâm tư vấn dịch vụ tài chính; Trung tâm nước sạch và VSMT…

Nhiều đơn vị như Bệnh việt mắt, Đa khoa tỉnh, Trung tâm giám định chất lượng xây dựng… được yêu cầu chuyển thành đơn vị tự đảm bảo toàn bộ kinh phí chi thường xuyên. Nhiều Trung tâm thuộc các Sở Xây dựng, Công thương, Kế hoạch – đầu tư chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.

Ngày 6/12/2018, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã ký văn bản gửi UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ về việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần nghị quyết 18, TW 6 “Một số vấn đề về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Bộ Nội vụ đề nghị các tỉnh, TP trực thuộc TW tạm dừng việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh (Sở, ngành), cấp huyện (Phòng, ban).

Chiều 9/1/2019, ông Trần Đức Thuấn, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Nam cho biết, tỉnh này đã có văn bản tạm dừng việc sáp nhập các đơn vị Sở, ngành trước đó, thực hiện theo đề nghị của Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, khâu sáp nhập các thôn, tổ dân phố dưới cơ sở vẫn được tiến hành.

 

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Xã hội 27/09/2020 - 17:21

Theo các chuyên gia Pháp, Đồng Tháp được định vị như một tỉnh có thế mạnh “nông - ngư nghiệp”, nhưng đối mặt nguy cơ mất đi khoảng 190.000 dân vào năm 2030.

Đồng Tháp: Phát hiện hai đối tượng nhập cảnh trái phép

Đồng Tháp: Phát hiện hai đối tượng nhập cảnh trái phép

Xã hội 27/09/2020 - 07:14

Qua kiểm tra của ngành chức năng, xác định cả hai đối tượng Gia và Lùng không phải là người địa phương, vi phạm quy định về nhập cảnh vào Việt Nam.

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Xã hội 26/09/2020 - 20:30

Một vụ tai nạn giao thông thương tâm tại Hải Phòng giữa xe container và xe máy khiến 2 cháu nhỏ tử vong tại chỗ, còn người bố bị trọng thương.

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Xã hội 26/09/2020 - 13:57

Dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp' đã giúp hơn 8.600 phụ nữ ở Bình Định được nâng cao thu nhập, chủ động hơn trong SXNN.

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Xã hội 26/09/2020 - 13:56

Ngày 26/9, khoảng 300 người đã tham gia buổi lễ thả cá phóng sinh tại hồ Bản Chang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Xã hội 26/09/2020 - 12:09

Vào khoảng 7h, ngày 26/9, vụ tai nạn giao thông trên QL3, đoạn địa phận Bản Hùa, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) khiến giao thông bị tắc nghẽn.

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 26/09/2020 - 09:35

Bộ NN-PTNT liên tục tăng cường thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm.

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Xã hội 26/09/2020 - 08:01

Để mỗi bữa ăn được đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh ATTP, đảm bảo sức khỏe cho “mầm non tương lai” đất nước thì cần sự chung tay của toàn xã hội.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Xã hội 26/09/2020 - 07:01

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế đã yêu cầu Công ty Điện lực tỉnh rà soát các tiêu chuẩn, kỹ thuật để đánh giá chất lượng cột điện bị gãy đổ tại địa phương.

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Xã hội 25/09/2020 - 21:20

Trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi một người rơi ra từ ghế phụ ô tô bán tải và bị cán tử vong.

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Xã hội 25/09/2020 - 21:16

Đó là ý kiến của nhiều người khi nhìn thấy cảnh người dân chen chúc nhau, xếp hàng cả trăm mét để mua bánh Trung thu tại phố Cầu Đất, Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Xã hội 25/09/2020 - 18:00

Chiều 25/9, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội đã thăm, tặng quà cho 100 học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Cấp mã số cơ sở nuôi tôm mới đạt... 0,4%

Cấp mã số cơ sở nuôi tôm mới đạt... 0,4%

Kết quả này đang thách thức việc khai thác các thị trường như EU, Trung Quốc, Mỹ, Nhật vì yêu cầu truy xuất nguồn gốc đòi hỏi các cơ sở nuôi phải có mã số.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.