Thứ năm, 19/09/2019 01:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sầu riêng chữa liệt dương

02/01/2015, 08:23 (GMT+7)

Theo Đông y, vỏ quả sầu riêng có vị đắng, tính ấm, có tác dụng ích khí, tiêu thực, cầm mồ hôi, làm ấm phổi để chữa ho, thường được dùng làm thuốc bổ khí, chữa đầy bụng, khó tiêu...

Sầu riêng chữa liệt dương
Cơm trái sầu riêng thơm ngon, bổ dưỡng, có tác dụng chữa liệt dương

Cây sầu riêng có tên khoa học là Durio Zibethinus Murr thân gỗ to, cao 10 – 20m phân nhiều cành, vỏ nhẵn. Lá đơn mọc so le, phiến lá dày, thuôn dài hình trứng, gốc lá tròn, đầu nhọn mép nguyên, mặt trên hơi xanh có lông thưa, mặt dưới hơi vàng.

Hoa mọc thành chùm ở các đốt của cành và thân nụ hoa tròn, cánh hoa màu trắng, nhiều nhị, thụ phấn nhờ côn trùng. Quả to, hình tròn, ngoài vỏ có múi, mùi thơm đặc biệt. Hạt to có lá mầm dày. Cây nở hoa và kết trái vào tháng 4, thu hái quả vào mùa thu đông.

Theo Đông y, vỏ quả sầu riêng có vị đắng, tính ấm, có tác dụng ích khí, tiêu thực, cầm mồ hôi, làm ấm phổi để chữa ho, thường được dùng làm thuốc bổ khí, chữa đầy bụng, khó tiêu, ho do hàn, cảm sốt. Ngày dùng 15 - 20g, thái nhỏ nấu nước uống. 

Lá và rễ cây còn làm thuốc chữa cảm sốt, viêm gan, vàng da, sắc uống hoặc nấu lấy nước tắm. Thịt trái ăn rất ngon và bổ, hạt nấu chín hoặc nướng ăn cũng ngon và bùi. Sau đây là một số tác dụng chữa bệnh của sầu riêng.

 - Chữa liệt dương: Sầu riêng (múi quả) 200g, ba kích 100g, hạt mướp đắng 50g. Tất cả sấy khô tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh với rượu ngon, trước khi ăn.

- Chữa sốt và viêm gan vàng da: Lấy rễ và lá sầu riêng 10-20g thái nhỏ, phơi khô, sắc với 200ml nước còn 50ml uống hằng ngày, đồng thời kết hợp lấy lá tươi nấu nước tắm cho những người bị vàng da do gan.

- Chữa bệnh ngoài da và diệt chấy, rận, rệp...: Dùng vỏ thân cây sầu riêng rồi nấu nước tắm.

  Sầu riêng ăn ngon và bổ, tuy nhiên ta không nên ăn quá nhiều (trên 150g cơm quả một ngày) vì sẽ bị “nóng”, gây bứt rứt trong người, dễ sinh “nóng gan” gây mụn nhọt.

Và những đối tượng sau đây lưu ý: Phụ nữ có thai hoặc những người có huyết áp cao không nên ăn sầu riêng. Những người tỳ vị yếu cũng không nên ăn nhiều vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Do sầu riêng có nhiều đường nên dùng nhiều sẽ sinh nhiệt, nóng trong người như nổi mụn, tiểu vàng. Người bệnh đường trong máu cao cũng không nên ăn nhiều. Không nên ăn sầu riêng cùng lúc với các thức uống như trà đậm, cà phê hoặc bia rượu hoặc các chất kích thích khác.

DƯỢC SĨ MỸ NỮ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận