| Hotline: 0983.970.780

Sen 75/23 và L20, hai giống lạc triển vọng trên xứ Nghệ

Thứ Năm 12/12/2019 , 09:15 (GMT+7)

Hai giống lạc Sen 75/23 và L20, năng suất dự kiến đạt trên 3,3 tấn/ha. Thành công bước đầu của mô hình đã góp phần thay đổi nhận thức cũng như tập quán canh tác của người dân.

Mô hình triển khai tại xã Nghi Văn.

Ngày 30/10, Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã tổ chức hội nghị đầu bờ nhằm đánh giá mô hình sản xuất hạt giống và mô hình thâm canh lạc năng suất cao trên địa bàn.

Đây là nội dung nằm trong dự án “Ứng dụng Khoa học và Công nghệ xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị cho cây lạc tại Nghệ An”, thuộc Chương trình Nông thôn miền núi.

Nằm trong khuân khổ dự án, Tổng Cty CP VTNN Nghệ An đã phối hợp cùng đơn vị chuyển giao là Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ triển khai mô hình tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An trong vụ Thu Đông 2019 đối với 2 giống lạc triển vọng, gồm Sen 75/23 và L20.

Mô hình có quy mô 10 ha, thu hút 110 hộ tham gia, thời gian triển khai từ tháng 8 – 11/2019.

Hai giống lạc đều phát triển tốt.

Qua theo dõi thực tế, thời tiết đầu vụ tương đối thuận lợi, tuy nhiên vào các giai đoạn sinh trưởng phát triển quan trọng của cây (thời kỳ đẻ nhánh, phân cành, ra hoa, đâm tia và hình thành quả) lại gặp phải những trận mưa lớn nên làm giảm số cành cấp 1 cũng như khả năng ra hoa đậu quả.

Ngoài ra, bà con nông dân chưa cho thấy sự thuần thục trong việc áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật vào canh tác, điều này cũng gây ra nhiều ảnh hưởng.

Dù đối mặt với khá nhiều bất lợi nhưng kết quả thu về vẫn rất khả quan. Điều này có được xuất phát từ điều kiện địa hình, thổ nhưỡng phù hợp (đất phù sa, đất xám). Bên cạnh đó, Sen 75/23 và L20 là giống được thu mua từ mô hình giống nguyên chủng trong vụ Xuân nên quả trình nảy mầm và sinh trưởng rất đảm bảo.

Từ kết quả thực tế cho thấy, lạc L20 và Sen 75/23 là 2 bộ giống có thời gian mọc và ra hoa tương đương nhau. Tuy nhiên, do đặc tính chín sinh lý khác nhau nên thời gian sinh trưởng của Sen 75/23 ngắn hơn, dao động từ 90 – 95 ngày.

Ngoài yếu tố trên, các chỉ tiêu còn lại gần như tương đồng, điển hình như số cành cấp 1 đạt 4 cành/ cây, số quả chắc từ 8,86 – 9,38 quả/ cây. Năng suất dự kiến của 2 giống đạt trên 3,3 tấn/ha.

Ông Trần Văn Sao ghi nhận kết quả tích cực của mô hình mang lại.

Theo ông Trần Văn Sao, Chủ tịch UBND xã Nghi Văn, thành công bước đầu của mô hình đã góp phần thay đổi nhận thức cũng như tập quán canh tác của người dân. Việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào canh tác giúp cải thiện năng suất và chất lượng, góp phần nâng cao giá trị trên cùng đơn vị diện tích.

Trên kết quả đạt được, Tổng Cty CP VTNN Nghệ An mong muốn được tiếp tục phối hợp, liên kết với các cơ quan chuyên ngành, chính quyền địa phương để thực hiện các mô hình trình diễn khác ở các vùng trồng lạc trên địa bàn, qua đó  mở rộng và tăng dần quy mô sản xuất, từng bước đưa cây lạc thành cây hàng hóa cho giá trị cao.

Mục tiêu của dự án “Ứng dụng Khoa học và Công nghệ xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị cho cây lạc tại Nghệ An” là chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ vào các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất và chế biến lạc trên địa bàn tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Qua 2 năm thực hiện dự án đã xây dựng thành công 50 ha mô hình sản xuất giống xác nhận lạc Sen 75/23 và L20; lắp đặt hơn 1.300 m2 nhà kho chế biến, bảo quản; vận hành hệ thống sấy lạc công suất 20 – 25 tấn/mẻ sấy và hệ thống chế biến lạc thương phẩm năng suất 1,5 – 2 tấn/ giờ…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh viêm da nổi cục lây lan rất nhanh

Bệnh viêm da nổi cục lây lan rất nhanh

Dịch bệnh viêm da nổi cục trâu bò đang lây lan rất nhanh tại Quảng Trị. Mỗi ngày có 2-4 xã xuất hiện ổ dịch.

Giống lúa TBR 97 vừa trình diễn, dân đã kết

Giống lúa TBR 97 vừa trình diễn, dân đã kết

Qua nhiều vụ thực hiện mô hình trình diễn, giống lúa TBR 97 luôn cho thấy những ưu điểm về năng suất, chất lượng, chống chịu đỗ ngã và sạch sâu bệnh.

Mê mẩn tập đoàn giống lúa mới của VinaSeed trên đất Bình Định

Mê mẩn tập đoàn giống lúa mới của VinaSeed trên đất Bình Định

Trong vụ ĐX 2020-2021, nhiều giống lúa mới của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) sản xuất tại Bình Định cho năng suất "khủng", chất lượng cao khiến nông dân mê mẩn.