Trong một tuyên bố vào hôm qua (16/10), SFA cho biết sau khi "tham vấn và xem xét khoa học kỹ lưỡng", cơ quan này có thể cho phép "các loài côn trùng cụ thể có lịch sử được con người tiêu thụ" được sử dụng làm thực phẩm.
Theo đó, trước mắt có mười sáu loài côn trùng đã được xem xét để làm thức ăn cho con người, bao gồm một số loài như dế mèn, châu chấu, bọ cánh cứng, sâu bột, nhộng tằm và ong mật...
SFA cho biết, việc nuôi thương mại côn trùng để làm thức ăn cho con người và làm thức ăn gia súc đã được Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) khuyến khích trong những năm gần đây.
Đến thời điểm này tại Singapore đã có hơn 10 công ty bày tỏ sự quan tâm đến việc nhập khẩu các sản phẩm là côn trùng hoặc nuôi côn trùng làm thực phẩm. Tuy nhiên, theo quy định của SFA các công ty có ý định nhập khẩu hoặc nuôi côn trùng làm thức ăn cho người hoặc thức ăn chăn nuôi phải đáp ứng các yêu cầu nhất định về an toàn thực phẩm.
Các thủ tục bao gồm cung cấp bằng chứng tài liệu rằng côn trùng nhập khẩu được nuôi trong các "cơ sở được quản lý có kiểm soát an toàn thực phẩm" và không có mầm bệnh hoặc chất có hại nào được sử dụng trong việc nuôi côn trùng.
Đối với những người muốn nhập khẩu hoặc nuôi côn trùng dùng làm thực phẩm đều phải trải qua các bước xác nhận và đánh giá an toàn do SFA tiến hành, trước khi sản phẩm được phép bán.
Hiện cơ quan này đang lấy ý kiến phản hồi từ công chúng cũng như từ ngành công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi về các điều kiện nhập khẩu và các yêu cầu bổ sung trước khi cấp phép đối với côn trùng và các sản phẩm từ côn trùng.
Theo kế hoạch, việc tham vấn cộng đồng sẽ kết thúc vào ngày 4 tháng 12 tới.