| Hotline: 0983.970.780

Sở hữu nhiều mảnh đất giá trị, Công ty Latraco vẫn làm ăn thua lỗ

Thứ Bảy 27/06/2020 , 11:09 (GMT+7)

Năm 2018 lỗ 2,934 tỷ đồng. Năm 2019 lỗ 3,512 tỷ đồng. Hiện công ty Cổ phần Thương mại Lạng Sơn đã nợ ngân hàng 74 tỷ đồng, phải thế chấp gần hết đất đai.

Công ty Cổ phần Thương mại Lạng Sơn tiền thân là doanh nghiệp nhà nước thuộc Sở Thương mại và Du lịch Lạng Sơn, thành lập tháng 10/1992. Đến cuối năm 2005, Công ty thực hiện bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). Sau đợt IPO, Công ty có vốn điều lệ 15 tỷ đồng, trong đó 39,41% vốn điều lệ được nắm giữ bởi hàng trăm người lao động của Công ty, còn tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước giảm về mức 57,26%. Đến năm 2010, Nhà nước cũng đã thoái hết vốn tại Latraco.

Trụ sở chính Công ty CP Thương mại Lạng Sơn tại đường Trần Đăng Ninh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Latraco.sjc

Trụ sở chính Công ty CP Thương mại Lạng Sơn tại đường Trần Đăng Ninh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Latraco.sjc

Sau khi về tay các ông chủ tư nhân, tình hình tài chính của Latraco phát sinh nhiều vấn đề. Tính đến hết tháng 12/2019, Công ty Cổ phần Thương mại Lạng Sơn nợ ngân hàng hơn 74 tỷ đồng. Trong đó nợ Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Lạng Sơn gần 55 tỷ đồng; Ngân hàng BIDV chi nhánh Lạng Sơn hơn 19 tỷ đồng.

Do trước đây là doanh nghiệp nhà nước nên Công ty Thương mại Lạng Sơn được tỉnh ưu ái giao cho sở hữu rất nhiều nhà đất để kinh doanh. Ngoài khu đất "vàng" làm trụ sở chính tại phố Trần Đăng Ninh (TP Lạng Sơn), Latraco còn có nhà đất ở trung tâm các huyện của tỉnh Lạng Sơn, có khách sạn tạị phố Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) và đất tại 25 Phùng Hưng, Hà Nội.  

Để ngân hàng cho vay tiền, Công ty Thương mại Lạng Sơn đã phải thế chấp 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà doanh nghiệp đang sở hữu tại TP Lạng Sơn và các huyện, trong đó 17 bìa thế chấp cho Vietinbank và 6 bìa cho BIDV chi nhánh Lạng Sơn.

Mặc dù được sử dụng nhiều vị trí đắc địa để kinh doanh nhưng mấy năm gần đây, Công ty Thương mại Lạng Sơn đều làm ăn thua lỗ. (Năm 2018 lỗ 2,934 tỷ đồng, năm 2019 lỗ 3,512 tỷ đồng).

Theo báo cáo đánh giá của Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2015-2020, Công ty giờ chủ yếu hoạt động bằng nguồn vốn vay, do vậy khó tự chủ về tài chính, phát sinh nhiều rủi ro. Kinh doanh thua lỗ, tiền vay ngân hàng quá lớn, tiền lãi phải trả nhân lên hàng ngày trong khi đó hàng chục tỷ đồng công nợ phải thu lại khó đòi. Nếu không có một cuộc "cách mạng" về quản lý, điều hành tại Latraco thì khả năng mất vốn, các tổ chức tín dụng sẽ thu hồi tài sản thể chấp để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của Công ty chỉ còn là thời gian.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.