Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cung đường buôn lậu thuốc bắc của ông trùm Thọ 'vâu'

Thứ Ba 17/03/2020 , 13:10 (GMT+7)

Thọ "vâu" lựa chọn vị trí hẻo lánh, đi lại khó khăn thuộc thôn Pò Nhùng (xã Cao Lâu, Cao Lộc, Lạng Sơn giáp Trung Quốc) để biến nơi đây thành lãnh địa buôn lậu.

Tang vật vụ án buôn lậu thuốc bắc ngày 14/12/2018 do Thọ

Tang vật vụ án buôn lậu thuốc bắc ngày 14/12/2018 do Thọ "vâu" cầm đầu. Nguồn: Bộ Công an.

Bắt quả tang 30 tấn thuốc bắc nhập lậu từ Trung Quốc

Cách đây hơn một năm, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã triệt phá đường dây buôn lậu, bắt quả tang 23 đối tượng gồm người Việt Nam và Trung Quốc đang có hành vi bốc dỡ trái phép hàng từ xe ô tô biển kiểm soát Trung Quốc sang ô tô biển kiểm soát Việt Nam để vận chuyển vào nội địa.

Ngoài thu giữ tang vật, C03 còn mở rộng điều tra và thu giữ tổng số khoảng 30 tấn thuốc bắc. Số hàng hóa nhập lậu này chuẩn bị được giao bán cho một số đối tượng tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Thuốc bắc nhập lậu chứa trong những bao tải hàng hóa. Nguồn: Bộ Công an.

Thuốc bắc nhập lậu chứa trong những bao tải hàng hóa. Nguồn: Bộ Công an.

Đây là đường dây buôn lậu thuốc bắc hoạt động lâu năm, do đối tượng Trịnh Đức Thọ (còn gọi là Thọ "vâu", trú tại TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cầm đầu. Chất lượng thuốc không được kiểm soát, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không được kiểm định về mặt chất lượng theo đúng quy định nên không thể xác định được tác dụng của chúng.

Thậm chí, kết quả giám định có nhiều mẫu không đạt chất lượng, không đủ tiêu chuẩn sử dụng trong y tế. Nếu được đưa đi tiêu thụ rộng rãi có thể gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng.

Theo tài liệu của cơ quan công an, từ tháng 1/2018 đến ngày 14/12/2018, dưới vỏ bọc là Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Lạng Sơn và nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu khác tự lập ra, Thọ đã liên tục tổ chức buôn lậu thuốc bắc nhiều lần từ bên kia biên giới vào Việt Nam với số lượng lớn.

Chiêu thức buôn lậu rất tinh vi

Để làm được điều này, Thọ lôi kéo Phùng Văn Xấm là trưởng thôn Pò Nhùng cùng tham gia đường dây phi pháp của mình. Sau đó chỉ đạo các đàn em sử dụng máy múc san gạt khu đất trống làm bãi đỗ xe, tập kết hàng hóa, tháo dỡ hàng rào của cơ quan Biên phòng, mở đường cho xe ô tô tải do người Trung Quốc điều khiển vận chuyển hàng hóa qua biên giới vào địa phận Việt Nam.

Thời điểm giao dịch thường là ban đêm. Những đối tượng buôn lậu tổ chức canh phòng, cảnh giới trên toàn tuyến đường vào, ra khu vực giao, nhận hàng hóa để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Khi phát hiện người lạ vào khu vực thì đối tượng cảnh giới lập tức thông báo cho các đối tượng khác biết. Địa điểm này rất khó tiếp cận để bố trí bắt giữ, vì các đối tượng buôn lậu dễ phát hiện, chúng sẽ nhanh chóng tầu thoát, xóa dấu vết, gây khó khăn cho việt truy bắt.

Đường dây buôn lậu do Thọ

Đường dây buôn lậu do Thọ "vâu" cầm đầu có số lượng hàng chục người, trong đó có cả trưởng thôn Pò Nhùng (xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc). Nguồn: Bộ Công an. 

Để không bại lộ dấu vết trong quá trình vận tải hàng, chúng sử dụng các xe ô tô gắn biển kiểm soát giả, theo số đã quy ước trước để dễ phân biệt. Khi bị phát hiện thì chúng bỏ xe lại nên không thể xác định được chủ xe.

Để triệt phá thành công đường dây buôn lậu xuyên quốc gia này, lực lượng của C03 đã phải tranh thủ thời điểm sáng sớm (khoảng 6h - 7h sáng) khi các đối tượng cảnh giới nghỉ ngơi sau thời gian làm việc đêm để tập kết, bố trí lực lượng. Chờ đến đêm khi các đối tượng sang tải hàng hóa từ Trung Quốc chuyển về thì mới tổ chức bắt giữ. Quá trình phục kích phải đảm bảo tuyệt đối bí mật, tránh sự phát hiện của các đối tượng cảnh giới.

Theo thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn, điều tra viên Cơ quan Cảnh sát điều tra C03- Bộ Công an: Các đối tượng buôn lậu sử dụng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che dấu hành vi phạm tội, gây không ít khó khăn cho công tác điều tra, khám phá.

Đối tượng chủ mưu, cầm đầu là Trịnh Đức Thọ tổ chức thành đường dây, phân công nhiệm vụ cho từng khâu.

Thọ ít xuất hiện mà giao nhiệm vụ những đàn em thân tín điều hành hoạt động nên những đối tượng khác trong đường dây không biết Thọ là ai. Mục đích của hắn là để che giấu hành vi buôn lậu, gây khó khăn cho công tác phát hiện của các cơ quan chức năng.

Các đối tượng giao dịch với nhau thông qua mạng xã hội như zalo, facebook, và ngay sau khi nhắn tin, gọi điện thành công thì lập tức xóa tin nhắn. Do đó, gây khó khăn cho quá trình điều tra, thu giữ chứng cứ về đường dây buôn lậu này.

Ngày 14/12/2018 khi C03 tổ chức triệt phá đường dây buôn lậu do Thọ cầm đầu thì Thọ đang đi chữa bệnh tại Nhật Bản, nhưng vẫn điều hành hoạt động buôn lậu tại Việt Nam. Khi bắt giữ, đàn em của THọ không khai báo Thọ. Mặt khác, khi điều hành đường dây này, Thọ để lại rất ít dấu vết nên rất khó khăn cho công tác đấu tranh, làm rõ vai trò của đối tượng này.

Đường đi của thuốc lậu

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, các đối tượng quy ước với nhau số thuốc bắc nhập lậu là “hàng rác”. Chúng tôi thấy họ đóng vào những bao tải sơ sài vứt xuống nền đất trong các kho, để rất lâu ngày rồi mới đưa đi tiêu thụ trong khắp cả nước”.

Thuốc bắc nhập lậu được các đối tượng quy ước là

Thuốc bắc nhập lậu được các đối tượng quy ước là "hàng rác", được tập kết trong kho chứa do Thọ "vâu" quản lý. Nguồn: Bộ Công an.

Trên mỗi bao tải chứa thuốc bắc nhập lậu đều ghi mã số, ký hiệu. Cơ quan công an xác định đó là mã của các khách hàng. Trong đó, hầu hết các khách hàng này có địa chỉ ở Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội- nơi vẫn được coi là thủ phủ của giới buôn thuốc bắc từ nhiều năm nay.

Theo lời khai của đối tượng chuyên đứng ra thu tiền giúp Thọ , thì chỉ trong năm 2018 đã thu được hơn 30 tỷ đồng tiền cước vận chuyển hàng lậu, mà các chủ hàng ở Ninh Hiệp trả cho Thọ.

Vì giá cước vận chuyển mỗi một kg hàng lậu trót lọt từ vùng biên về Ninh Hiệp là 11.000 đồng. Với quy mô hoạt động rầm rộ trong suốt một thời gian dài, khó có ai biết được, đã có bao nhiêu ngàn tấn thuốc bắc được nhập lậu về dùng làm mục đích chữa bệnh cho người.

Buôn lậu thuốc bắc không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà theo lãnh đạo Cục Quản lý Y dược cổ truyền Bộ Y tế, đây thực sự là một tội ác. Vì thuốc bắc dùng để chữa bệnh mà chất lượng không đảm bảo thì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Cái kết đắng cho "ông trùm"

Nhờ buôn lậu, Thọ vâu đã sở hữu 4 công ty, đồng thời cùng vợ sở hữu nhiều ô tô tải để phục vụ hoạt động kinh doanh và vận tải hàng hóa, trong đó có 7 xe bị bắt giữ.

Số tiền hơn 30 tỷ đồng do Nguyễn Văn Đông chuyển vào tài khoản của Trịnh Đức Thọ là số tiền "ông trùm" này thu được từ hoạt động buôn lậu và vận chuyển hàng lậu, là tiền thu nhập bất chính nên cơ quan công an đã tịch thu sang quỹ nhà nước.

Đây được coi là chuyên án bóc gỡ đường dây buôn lậu, vận chuyển thuốc bắc qua đường tiểu ngạch với quy mô lớn nhất từ trước đến này bị cơ quan công an triệt phá trên địa bàn cả nước.

Trong đường dây buôn lậu này có sự góp mặt của hai đối tượng quốc tịch Trung Quốc là Nông Kiến Châu và Hà Hán Dũng. Họ mua ô tô tỉ để chở thuê hàng lậu từ kho tại thị trấn Bằng Tường sang cột mốc 1172 biên giới Việt - Trung (thôn Pò Nhùng). Nông Kiến Châu được trả 1.100 NDT, Hà Hán Dũng được trả 500 NDT. Trị giá lô hàng buôn lậu mà Dũng và Châu chở trị giá khoảng 2,2 tỷ đồng.

Sau thời gian dài đấu tranh khai thác, đến nay cơ quan cảnh sát điều tra C03 Bộ Công an đã hoàn tất quá trình điều tra. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng vừa ban hành cáo trạng truy tố đối tượng cầm đầu Trịnh Đức Thọ và 19 đồng phạm liên quan, để sớm đưa ra xét xử theo quy định.

Theo điểm a, khoản 4, Điều 118 Bộ Luật hình sự về tội buôn lậu: "Vật phạm pháp trị giá 1 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Đó là mức án mà Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị Tòa án nhân dân tối cao xét xử, đối với bị can Trịnh Đức Thọ cùng đồng phạm (14 bị can).

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Phóng sự 07/04/2020 - 09:20

Virus SARS-CoV-2 đã khiến hàng trăm ngàn lao động lâm cảnh khốn khó. Nhưng, bên cạnh nỗi buồn lo, vẫn le lói niềm vui, bởi những câu chuyện xúc động về tình người...

Người trồng lúa nhiều nhất miền Bắc

Người trồng lúa nhiều nhất miền Bắc3

Phóng sự 06/04/2020 - 09:01

Cấy tới hơn 160 mẫu ruộng, nếu mà anh khiêm nhường tự nhận mình là thứ nhì thì vị trí thứ nhất ở miền Bắc này có lẽ không ai dám nhận…

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Phóng sự 02/04/2020 - 13:20

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Phóng sự 02/04/2020 - 08:12

Nhìn đoàn xe tắc dài từ cầu vượt Quốc lộ 5 hướng về cầu Thanh Trì, anh Đức lắc đầu ngao ngán liệu có kịp về nhà trước lúc 12h hay không.

Khi con nghiện… vươn khơi

Khi con nghiện… vươn khơi

Phóng sự 01/04/2020 - 14:15

Môi trường biển đang bị xâm lấn bởi các con nghiện vươn khơi, nối dài đường dây cung cấp cái chết trắng cho ngư phủ…

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Phóng sự 31/03/2020 - 14:01

Chưa bao giờ như lúc này, các tỉnh có đường bờ biển dài phải căng mình chống chọi với 2 cuộc chiến ma túy cả trên bờ lẫn dưới biển…

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Phóng sự 25/03/2020 - 09:22

Nhiều loài động vật trong Sách Đỏ như vượn đen má vàng, mèo rừng, rái cá, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… đã được cứu hộ ngoạn mục.

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Phóng sự 24/03/2020 - 09:10

Bà Bình phải nuôi bé gái mà đôi vợ chồng chủ cũ bỏ lại. Không ít lần bà rơi nước mắt, hạnh phúc có và đau khổ cũng quá nhiều.

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Phóng sự 18/03/2020 - 13:10

Suốt mấy chục năm nay, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của ngành chức năng, nạn săn bắt động vật hoang dã vẫn không ngừng diễn ra khắp những cánh rừng ở Bình Định.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Giống chanh leo trôi nổi, không đảm bảo chất lượng tung hoành đang đẩy nhiều vùng trồng chanh leo ở Sơn La trước bờ vực xóa sổ do dịch bệnh.

Đang thuộc diện tự cách ly vẫn đi dự sinh nhật bạn

Đang thuộc diện tự cách ly vẫn đi dự sinh nhật bạn

UBND các xã Trí Nang, Đồng Lương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) hoàn tất thủ tục xử lý hành chính 4 thanh niên vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.