Thứ ba, 12/11/2019 08:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sợ nhiễm độc thủy ngân, người dân gần Cty Rạng Đông đi di tản

08/09/2019, 13:14 (GMT+7)

Hàng trăm hộ dân cư tại khu đô thị 54 (ngõ 85 Hạ Đình) đã đi sơ tán sang nhà người quen hoặc thuê trọ ở tạm

Gia đình chị Minh Anh sắp xếp đồ đặc đi du lịch mấy ngày để tránh không khí độc hại cho con nhỏ.

Sau vụ nhà kho công ty Rạng Đông, Bộ TNMT công bố có đến 27,2 kg thuỷ ngân phát tán ra môi trường. Lo ngại tới sức khoẻ của những người trong gia đình, đặc biệt là những cháu nhỏ, hàng trăm hộ dân cư tại khu đô thị 54 (ngõ 85 Hạ Đình) đã đi sơ tán sang nhà người quen hoặc thuê trọ ở tạm.

7,2 kg thuỷ ngân phát tán ra môi trường là con số được đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường công bố. Khu vực ngõ 85 Hạ Đình nằm cách hiện trường vụ cháy khoảng 150 m, sát với tường kho Rạng Đông bị cháy. Khu đô thị với 2 khu nhà cao tầng và biệt thự liền kề gồm 2 toà A1 và A2 với khoảng 300 hộ gia đình. Đến thời điểm này, số hộ gia đình còn bám trụ chỉ tính trên đầu ngón tay.

Sau vụ cháy có những thông tin không khí độc hại nên ông Tuấn ở tòa A2 đã chuyển cả nhà lên nhà người quen ở Bạch Mai. Hôm nay ông về để mang nốt đồ đạc đi.

Ông Tuấn cư dân tại toà A2 cho biết, gia đình ông có 4 nhân khẩu. Hôm nay ông về để mang nốt đồ đạc đi. Sau vụ cháy, vì lo ngại đến sức khoẻ, nên ông đã cho toàn bộ gia đình chuyển sang nhà người quen ở Bạch Mai.

“Khi cháy tại khu vực chung cư mùi rất nồng nặc. Đến khi có thông tin về lượng thuỷ ngân phát tán thì lúc đó tôi đã quyết định cho gia đình mình đi sang nhà người quen để ở nhờ. Không chỉ gia đình tôi mà 80%-90% các hộ dân đã đi nơi khác. Nhiều gia đình còn đăng bán nhà. Một số hộ không có người quen phải thuê nhà 2 tháng với giá rất cao”, ông Tuấn cho biết.

Hai tòa chung cư chỉ còn vài căn hộ còn sáng đèn. Bà Lê Thu bán tạp hoá ngay tại toà A1 cho biết, chiều những ngày bình thường ở sân chung cư rất đông. Giờ đây, buổi chiều gần như không một bóng người. Hàng quán không bán được.

Ông Tuấn nói khi vụ cháy xảy ra, trong không khí có mùi rất khó chịu.

Gia đình chị Minh Anh xếp đồ đi du lịch vài ngày. Anh cho biết, gia đình đã chuyển ra ở trọ tại một điểm khác từ sau vụ cháy, với giá thuê là 600 ngàn đồng/1 ngày. Cuối tuần gia đình quyết định đi du lịch vừa là tránh vừa để cho tư tưởng thoải mái hơn.

Theo bảo vệ khu vực, dân cư sống tại khu vực này khá đông nhưng giờ chắc chỉ còn lèo tèo chưa đến 20 người ở lại đây. Nhiều nhà có trẻ em đã di tản từ ngay sau vụ cháy. Hầm gửi xe còn lại gần chục cái xe của những người bám trụ. 

Mặc dù nhiều cơ quan chức năng đã lên tiếng trấn an người dân "không nên quá lo lắng" về nhiễm độc thuỷ ngân, thế nhưng các hộ dân vẫn đang lần lượt sơ tán. Hiện Bộ Quốc Phòng cũng đã vào cuộc tẩy độc khu vực bị cháy.

Một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận ở Hạ Đình:

Khu sảnh thường ngày đông đúc người qua lại, nhưng những ngày gần đây vắng vẻ đến lại thường.
Khu vui chơi cho trẻ em không một bóng người.
Chỉ còn rất ít những người dân còn lại ở đây. Các hộ này thường xuyên đóng kín của hạn chế khí độc.
Chỉ còn vài căn hộ sáng đèn. 
Bảo vệ tòa nhà chia sẻ, 2 tòa chung cư này rất đông người ở nhưng từ ngày khu xưởng của Cty Rạng Đông cháy, nhiều người sợ hãi bỏ đi hoặc thậm chí rao bán nhà. 
Mặc dù nhiều cơ quan chức năng đã lên tiếng trấn an người dân "không nên quá lo lắng" về nhiễm độc thuỷ ngân, thế nhưng các hộ dân vẫn đang lần lượt sơ tán.
NAM NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận