Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Số phận cô dâu Việt ở nước ngoài: Những thiếu nữ bị bán sang Trung Quốc

Thứ Ba 13/08/2019 , 13:05 (GMT+7)

Ở nơi đất khách, nhiều cô dâu Việt có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn, nhưng không ít người bị rơi vào cạm bẫy, phải bất đắc dĩ làm vợ những người đàn ông xa lạ, thậm chí bị đánh đập, cưỡng hiếp.

Linh (không phải tên thật), một học sinh cấp ba, chẳng mảy may bận tâm cũng như không thấy có bất cứ điều gì bất thường khi nhận lời mời từ một người bạn của gia đình tới thăm huyện Mường Khương (Lào Cai) lân cận.

16-56-02_nh1
Hình ảnh những phụ nữ được rao bán làm vợ ở Trung Quốc. Ảnh: Channel News Asia.

“Người bạn” của gia đình đó hóa ra lại là một kẻ lừa đảo. Hắn thực tế làm việc cho một mạng lưới buôn người và đã mất một năm để dần dần làm quen với cô bé 17 tuổi, theo Channel News Asia.

Trên đường tới Mường Khương, Linh bị bắt cóc và đưa sang Trung Quốc, nơi em bị ép phải lấy một người đàn ông hoàn toàn xa lạ. “Nếu bạn bị bán, chắc chắn bạn sẽ bị cưỡng hiếp. Gần như tất cả mọi người ở vào hoàn cảnh tương tự đều bị cưỡng hiếp”, Linh nhớ lại.

“Tôi trở thành vợ của một người đàn ông Trung Quốc. Trong ngôi nhà ấy, tôi phải nghe theo tất cả những gì họ nói, nếu không sẽ bị đánh đập. Họ đánh tôi mà không phải mảy may lo lắng bởi tôi không phải người Trung Quốc”, Linh kể.

Ở những khu vực nông thôn và vùng núi tây bắc Việt Nam, những thiếu nữ như Linh, có em mới chỉ 13 tuổi, đang biến mất khỏi các ngôi làng hẻo lánh với một tốc độ đáng báo động.

Bị bắt cóc và bán cho những kẻ buôn người, không ít cô gái sau đó lại bị bán lại làm cô dâu ở Trung Quốc, quốc gia đang vật lộn với tình trạng mất cân bằng giới tính, trong đó số lượng đàn ông đang vượt xa phụ nữ.
 

Ai cũng có thể là kẻ buôn người

Việt Nam và Trung Quốc có chung đường biên giới dài ở khu vực miền núi. Điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những kẻ buôn người bắt các cô gái từ những ngôi làng rồi đưa họ vượt biên.

“Lợi nhuận từ hoạt động buôn người là rất lớn. Những kẻ bán phụ nữ có thể kiếm hàng chục nghìn USD cho mỗi giao dịch thành công”, Michael Brosowski, người sáng lập tổ chức từ thiện Blue Dragon Children’s Foundation, trụ sở tại Hà Nội, chuyên giải cứu các nạn nhân buôn người Việt Nam, cho hay.

Từ năm 2012 đến 2017, hơn 3.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã bị buôn bán, theo số liệu từ Bộ Công an Việt Nam. Nhưng đây chỉ là con số chính thức, số trường hợp không được báo cáo có thể còn cao hơn như thế nhiều lần.

Theo Caitlin Wiesen, giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, nguyên nhân nạn buôn bán người phát triển ở Việt Nam bắt nguồn từ tình trạng đói nghèo, trình độ học vấn thấp và thiếu việc làm tại những khu vực xa xôi, hẻo lánh. Nhiều phụ nữ vì thiếu hiểu biết nên tin vào lời hứa hẹn ngon ngọt của những kẻ buôn người. Cuối cùng. kết cục là họ bị bán, bị trao đổi không khác gì những món hàng.

Theo Brosowski, những kẻ buôn người sẵn sàng dành hàng tuần, thậm chí hàng tháng để tiếp cận, kết thân với các nạn nhân. Họ không có đặc điểm nhận dạng đặc biệt nào, có thể là bất kỳ ai từ thanh niên bỏ học, thất nghiệp cho đến phụ nữ luống tuổi bán chè ở chợ, hay thậm chí là cả những học sinh là bạn của nạn nhân.

“Kẻ buôn người có thể là nam hoặc nữ, ở bất kỳ độ tuổi nào... Đa phần các trường hợp, chúng sẽ xây dựng mối quan hệ với nạn nhân, đôi khi mất đến vài tháng”, Brosowski cho biết. “Họ có thể đi nghỉ cùng nhau trước khi kẻ buôn người bán cô gái sang Trung Quốc”.
 

Bị đánh đập nếu không vâng lời

Linh sinh ra và lớn lên ở Bắc Hà, một trong những khu vực nghèo nhất của tỉnh Lào Cai, Việt Nam, nơi người dân lấy nghề trồng trọt quy mô nhỏ làm sinh kế chính. Thu nhập bình quân đầu người tại đây chỉ bằng 1/2 mức trung bình quốc gia và không ít nông dân bị mắc kẹt trong một vòng tròn nghèo đói luẩn quẩn.

Linh bị lừa bán cho một đường dây buôn người ở Trung Quốc. Em không biết chuyện gì đang xảy ra với mình “cho đến tôi đặt chân tới một vùng đất ở Trung Quốc và nhìn thấy những ký tự tiếng Trung”.

“Khi nhận ra mình bị bắt cóc, tôi vô cùng hoảng loạn”, Linh nhớ lại.

Những kẻ buôn người đưa em từ nơi này đến nơi khác. Sau cùng, chúng bán em cho một gia đình người Trung Quốc. Họ thường xuyên đánh đập Linh chỉ vì em không thể nói ngôn ngữ của họ.

“Bạn phải răm rắp nghe lời”, Linh, hiện 19 tuổi, nói.

16-56-02_nh2
Một cô bé tại trung tâm hỗ trợ phụ nữ bị buôn bán của tỉnh Lào Cai năm 2014. Ảnh: AFP.

May mắn cho Linh, cha em đã tìm được em trong một gia đình người Trung Quốc tại tỉnh Vân Nam. Linh sau đó được chính quyền địa phương giải cứu.

Với Giang, cũng đến từ Lào Cai, em bị một người bạn bắt cóc khi mới 16 tuổi hồi năm ngoái. Giang đoán mình bị đánh thuốc mê. Khi tỉnh dậy, em đã ở Trung Quốc.

“Chúng tôi đi chơi ở chợ và khi chúng tôi chia tay để về nhà, hắn ta đưa ngay tôi sang Trung Quốc”, Giang nhớ lại. “Lúc biết chuyện gì đang xảy ra, tôi đã ở Trung Quốc”.

Giang từ chối kết hôn và khóc gần như mỗi ngày. “Họ đe dọa sẽ mổ tôi để lấy nội tạng nếu tôi không chịu kết hôn. Tôi đã nghĩ mình sẽ không bao giờ được trở về nhà”, Giang cho hay.

Nhưng Giang đã may mắn. Em gặp một người đàn ông Việt Nam thương cảm cho số phận của em. Người này đã bán chiếc xe máy để trả tiền cho bọn bắt cóc và chuộc Giang về.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Điểm nóng 01/07/2020 - 10:15

Siêu dự án thủy điện đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi bất tận bởi nó còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn và bất an.

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Điểm nóng 30/06/2020 - 09:50

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh nhất trí thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Điểm nóng 26/06/2020 - 08:38

Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Điểm nóng 25/06/2020 - 11:09

Đây là thống kê của tờ Nationalgeographic ra ngày 9/6/2006 về siêu dự án đập thủy điện Tam Hiệp hoành tráng của Trung Quốc, chính thức phá mọi kỷ lục thế giới về quy mô.

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Điểm nóng 24/06/2020 - 09:49

Điều này có thể làm trì hoãn chiến dịch gây áp lực chống lại Seoul trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Điểm nóng 23/06/2020 - 19:05

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc đã kiểm chứng được việc Triều Tiên cho lắp lại các hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới hai nước.

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Điểm nóng 20/06/2020 - 21:35

Tất cả các mặt hàng thực phẩm, bưu kiện và lực lượng vận chuyển đều phải trải qua các xét nghiệm để tuy tìm nguồn bệnh trong nỗ lực kiểm soát các ổ dịch mới.

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Điểm nóng 15/06/2020 - 08:40

Nạn phá rừng mưa nhiệt đới Amazon tiếp tục gia tăng ở Brazil trong tháng Năm và các con số thống kê chính thức vừa công bố cho thấy, đây là tháng tồi tệ nhất.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng