Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Số phận cô dâu Việt ở nước ngoài: Những thiếu nữ bị bán sang Trung Quốc

Thứ Ba 13/08/2019 , 13:05 (GMT+7)

Ở nơi đất khách, nhiều cô dâu Việt có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn, nhưng không ít người bị rơi vào cạm bẫy, phải bất đắc dĩ làm vợ những người đàn ông xa lạ, thậm chí bị đánh đập, cưỡng hiếp.

Linh (không phải tên thật), một học sinh cấp ba, chẳng mảy may bận tâm cũng như không thấy có bất cứ điều gì bất thường khi nhận lời mời từ một người bạn của gia đình tới thăm huyện Mường Khương (Lào Cai) lân cận.

16-56-02_nh1
Hình ảnh những phụ nữ được rao bán làm vợ ở Trung Quốc. Ảnh: Channel News Asia.

“Người bạn” của gia đình đó hóa ra lại là một kẻ lừa đảo. Hắn thực tế làm việc cho một mạng lưới buôn người và đã mất một năm để dần dần làm quen với cô bé 17 tuổi, theo Channel News Asia.

Trên đường tới Mường Khương, Linh bị bắt cóc và đưa sang Trung Quốc, nơi em bị ép phải lấy một người đàn ông hoàn toàn xa lạ. “Nếu bạn bị bán, chắc chắn bạn sẽ bị cưỡng hiếp. Gần như tất cả mọi người ở vào hoàn cảnh tương tự đều bị cưỡng hiếp”, Linh nhớ lại.

“Tôi trở thành vợ của một người đàn ông Trung Quốc. Trong ngôi nhà ấy, tôi phải nghe theo tất cả những gì họ nói, nếu không sẽ bị đánh đập. Họ đánh tôi mà không phải mảy may lo lắng bởi tôi không phải người Trung Quốc”, Linh kể.

Ở những khu vực nông thôn và vùng núi tây bắc Việt Nam, những thiếu nữ như Linh, có em mới chỉ 13 tuổi, đang biến mất khỏi các ngôi làng hẻo lánh với một tốc độ đáng báo động.

Bị bắt cóc và bán cho những kẻ buôn người, không ít cô gái sau đó lại bị bán lại làm cô dâu ở Trung Quốc, quốc gia đang vật lộn với tình trạng mất cân bằng giới tính, trong đó số lượng đàn ông đang vượt xa phụ nữ.
 

Ai cũng có thể là kẻ buôn người

Việt Nam và Trung Quốc có chung đường biên giới dài ở khu vực miền núi. Điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những kẻ buôn người bắt các cô gái từ những ngôi làng rồi đưa họ vượt biên.

“Lợi nhuận từ hoạt động buôn người là rất lớn. Những kẻ bán phụ nữ có thể kiếm hàng chục nghìn USD cho mỗi giao dịch thành công”, Michael Brosowski, người sáng lập tổ chức từ thiện Blue Dragon Children’s Foundation, trụ sở tại Hà Nội, chuyên giải cứu các nạn nhân buôn người Việt Nam, cho hay.

Từ năm 2012 đến 2017, hơn 3.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã bị buôn bán, theo số liệu từ Bộ Công an Việt Nam. Nhưng đây chỉ là con số chính thức, số trường hợp không được báo cáo có thể còn cao hơn như thế nhiều lần.

Theo Caitlin Wiesen, giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, nguyên nhân nạn buôn bán người phát triển ở Việt Nam bắt nguồn từ tình trạng đói nghèo, trình độ học vấn thấp và thiếu việc làm tại những khu vực xa xôi, hẻo lánh. Nhiều phụ nữ vì thiếu hiểu biết nên tin vào lời hứa hẹn ngon ngọt của những kẻ buôn người. Cuối cùng. kết cục là họ bị bán, bị trao đổi không khác gì những món hàng.

Theo Brosowski, những kẻ buôn người sẵn sàng dành hàng tuần, thậm chí hàng tháng để tiếp cận, kết thân với các nạn nhân. Họ không có đặc điểm nhận dạng đặc biệt nào, có thể là bất kỳ ai từ thanh niên bỏ học, thất nghiệp cho đến phụ nữ luống tuổi bán chè ở chợ, hay thậm chí là cả những học sinh là bạn của nạn nhân.

“Kẻ buôn người có thể là nam hoặc nữ, ở bất kỳ độ tuổi nào... Đa phần các trường hợp, chúng sẽ xây dựng mối quan hệ với nạn nhân, đôi khi mất đến vài tháng”, Brosowski cho biết. “Họ có thể đi nghỉ cùng nhau trước khi kẻ buôn người bán cô gái sang Trung Quốc”.
 

Bị đánh đập nếu không vâng lời

Linh sinh ra và lớn lên ở Bắc Hà, một trong những khu vực nghèo nhất của tỉnh Lào Cai, Việt Nam, nơi người dân lấy nghề trồng trọt quy mô nhỏ làm sinh kế chính. Thu nhập bình quân đầu người tại đây chỉ bằng 1/2 mức trung bình quốc gia và không ít nông dân bị mắc kẹt trong một vòng tròn nghèo đói luẩn quẩn.

Linh bị lừa bán cho một đường dây buôn người ở Trung Quốc. Em không biết chuyện gì đang xảy ra với mình “cho đến tôi đặt chân tới một vùng đất ở Trung Quốc và nhìn thấy những ký tự tiếng Trung”.

“Khi nhận ra mình bị bắt cóc, tôi vô cùng hoảng loạn”, Linh nhớ lại.

Những kẻ buôn người đưa em từ nơi này đến nơi khác. Sau cùng, chúng bán em cho một gia đình người Trung Quốc. Họ thường xuyên đánh đập Linh chỉ vì em không thể nói ngôn ngữ của họ.

“Bạn phải răm rắp nghe lời”, Linh, hiện 19 tuổi, nói.

16-56-02_nh2
Một cô bé tại trung tâm hỗ trợ phụ nữ bị buôn bán của tỉnh Lào Cai năm 2014. Ảnh: AFP.

May mắn cho Linh, cha em đã tìm được em trong một gia đình người Trung Quốc tại tỉnh Vân Nam. Linh sau đó được chính quyền địa phương giải cứu.

Với Giang, cũng đến từ Lào Cai, em bị một người bạn bắt cóc khi mới 16 tuổi hồi năm ngoái. Giang đoán mình bị đánh thuốc mê. Khi tỉnh dậy, em đã ở Trung Quốc.

“Chúng tôi đi chơi ở chợ và khi chúng tôi chia tay để về nhà, hắn ta đưa ngay tôi sang Trung Quốc”, Giang nhớ lại. “Lúc biết chuyện gì đang xảy ra, tôi đã ở Trung Quốc”.

Giang từ chối kết hôn và khóc gần như mỗi ngày. “Họ đe dọa sẽ mổ tôi để lấy nội tạng nếu tôi không chịu kết hôn. Tôi đã nghĩ mình sẽ không bao giờ được trở về nhà”, Giang cho hay.

Nhưng Giang đã may mắn. Em gặp một người đàn ông Việt Nam thương cảm cho số phận của em. Người này đã bán chiếc xe máy để trả tiền cho bọn bắt cóc và chuộc Giang về.

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Điểm nóng 21/03/2020 - 09:33

Thị trưởng thành phố Bergamo, tâm dịch ở miền bắc nước Ý cho biết số người tử vong vì coronavirus từ đại dịch trong vùng cao gấp bốn lần so với báo cáo chính thức.

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Điểm nóng 19/03/2020 - 14:50

Trong khi quân đội Mỹ vào cuộc từ đầu tháng 3 thì một nguồn tin cho biết, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ cảm thấy bị “mất mặt” nếu bị người Mỹ vượt qua.

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Điểm nóng 14/03/2020 - 10:34

Nhiều đô thị ở địa phương tâm dịch Covid-19 nhận ra rằng, việc quay trở lại nhịp sống bình thường là điều không hề dễ dàng.

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Điểm nóng 09/03/2020 - 10:24

Quân đội Triều Tiên đã phóng thử 3 tên lửa tầm ngắn hướng ra biển Đông sáng nay, được coi bước tiến mới của một cuộc tập trận quy mô.

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện1

Điểm nóng 01/03/2020 - 11:53

Tập đoàn xây dựng thủy điện lớn nhất thế giới Tam Hiệp đang đẩy mạnh tiến độ các hạng mục quan trọng, nhằm sớm tạo nguồn điện nối lại sản xuất thời dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Điểm nóng 17/02/2020 - 21:23

Kỳ họp Quốc hội thường niên và Hội nghị Chính hiệp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 tới có thể bị hoãn lại do sự bùng phát của virus Corona.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Điểm nóng 16/02/2020 - 07:05

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Điểm nóng 11/02/2020 - 16:51

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông không muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tháng 11/2020.

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Điểm nóng 25/11/2019 - 09:07

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Điểm nóng 23/11/2019 - 08:32

Ông Evo Morales vừa phải từ chức Tổng thống Bolivia và xin tị nạn chính trị tại Mexico do các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập khởi xướng, trong khi quân đội và cảnh sát từ chối đứng về phía ông. 

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Điểm nóng 13/11/2019 - 10:00

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Tính toán của Nga với châu Phi

Tính toán của Nga với châu Phi

Điểm nóng 22/10/2019 - 09:36

Tổng thống Vladimir Putin sẽ khai mạc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của Nga với hàng chục lãnh đạo châu Phi vào ngày 23/10, trong bối cảnh Moscow tìm cách cạnh tranh ảnh hưởng với phương Tây và Trung Quốc tại lục địa này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?1

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?

Chết trong cô đơn

Chết trong cô đơn

Những bệnh nhân tử vong tại bệnh viện không thể ở bên người thân trong phút cuối đời và tang lễ của họ cũng không được phép tổ chức vào thời điểm này.