| Hotline: 0983.970.780

Vụ thuốc trúng thầu giá cao bất thường tại Bình Định:

Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội 'đấu' nhau!

Thứ Sáu 21/07/2017 , 08:23 (GMT+7)

Sau khi Bảo hiểm xã hội Bình Định gửi công văn để nghị Sở Y tế Bình Định thương lượng với các nhà thầu trúng thầu về giá của 126 loại thuốc cao bất thường so nhiều địa phương khác, phản hồi của Sở Y tế sau đó đã khiến 2 đơn vị nói trên có “lời qua tiếng lại”!

Sở Y tế cho rằng BHXH gây hoang mang, hiểu lầm

Theo Sở Y tế Bình Định, giá thuốc trúng thầu tại Bình Định cao hơn từ 10 – 40% so với nhiều địa phương khác nhưng vẫn đúng quy trình, và mức giá này không cao hơn giá kê khai của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế).

15-46-49_mi
Giám đốc BHXH Bình Định Phạm Mai trao đổi với PV

Như NNVN đã đưa tin, ngày 26/6, BHXH Bình Định có công văn gửi Sở Y tế Bình Định về việc thương lượng với các nhà thầu có giá thuốc trúng thầu cao bất thường, kèm theo danh mục 126 loại thuốc.

Trong danh mục ghi rõ, thuốc Salbutamol dạng hộp 100 viên nén, do Cty CP Dược phẩm Minh Dân SX và trúng thầu, cao hơn giá tháng 1/2017 chính tại Bình Định 117,78%; thuốc Lafaxor 75mg hộp 30 viên nang cứng do Cty TNHH Dược phẩm Đạt Vi Phú SX, Liên danh Cty CP Gon Sa - Đạt Vi Phú trúng thầu, cao hơn giá so sánh tháng 7/2016 ở Bà Rịa - Vũng Tàu 59,57%; thuốc Emanera 20mg hộp 28 viên nang cứng, thuốc nhập khẩu từ Slovenia, Cty CP Dược T.Ư Medipharco - Tenamid trúng thầu, cao hơn giá so sánh tháng 1/2017 ở Nghệ An 50,9%...

Ngày 29/6, Sở Y tế Bình Định gửi công văn đến 18 đơn vị trúng thầu yêu cầu thương lượng giảm giá thuốc, đến hết ngày 5/7 có 40 mặt hàng thuốc của 7 nhà thầu đồng ý giảm giá, 86 mặt hàng thuốc không được các nhà thầu đồng ý giảm giá.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định, cho biết quá trình đấu thầu thuốc tập trung tại Bình Định đúng quy trình. “Gói thầu số 1 Thuốc Genneric gồm 1.479 mặt hàng trúng thầu của 52 nhà thầu, trị giá 502 tỷ đồng, trong khi giá kế hoạch khoảng 643 tỷ đồng. Gói thầu này tiết kiệm được 22%, tương đương 138 tỷ đồng, kéo giảm giá thuốc từ 10-15%”, ông Hùng nói.

Ông Hùng lý giải thêm: “Thuốc cũng là một loại hàng hóa, giá cả đấu thầu ở các địa phương có sự chênh lệch. Điều này phụ thuộc vào thời điểm đấu thầu, mặt hàng, quy mô, chiến lược kinh doanh của nhà thầu… Mặc dù giá cao, nhưng không vượt quá giá kê khai của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế”.

Ngày 11/7, Sở Y tế Bình Định có công văn gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh Bình Định xem xét lại kết quả mà BHXH tỉnh công bố về giá thuốc trúng thầu trước đó. Công văn nêu rõ, việc BHXH tỉnh thông tin kết quả giá thuốc trúng thầu cao hơn các địa phương khác và yêu cầu làm rõ là tốt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Sở Y tế làm sai quy trình đấu thầu. “Việc BHXH đơn phương yêu cầu thương lượng với nhà thầu trúng thầu để giảm giá thuốc và nội dung đề nghị lại không nằm trong các văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu thuốc, gây ảnh hưởng đến quá trình cung ứng thuốc phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh tham gia BHYT, đồng thời làm cho dư luận hoang mang và hiểu sai về quá trình đấu thầu thuốc của ngành y tế địa phương”, công văn nêu.
 

BHXH “phản pháo”!

Trước ý kiến phản hồi của Sở Y tế, ông Phạm Mai, Giám đốc BHXH Bình Định, khẳng định: “Sở Y tế nói vậy là sai. Chúng tôi không gây hoang mang, hiểu lầm gì ở đây. Đề nghị của BHXH gửi cho Sở Y tế là hết sức trong sáng, nhằm muốn được giảm giá thuốc, giảm gánh nặng cho quỹ bảo hiểm, giảm áp lực cho người bệnh”.

Cũng theo ông Mai, BHXH đề nghị thương lượng, nhà thầu đồng ý giảm thì quá tốt, họ không đồng ý thì BHXH phải thanh toán đúng giá thầu ban đầu. BHXH chịu trách nhiệm chi trả các dịch vụ khám chữa bệnh, trong đó có tiền thuốc, mà tiền thuốc chiếm 50-70%, mong muốn được giảm giá là lợi cho nhiều bên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?