Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tái đàn lợn ở Gia Lai: Chậm nhưng chắc

Thứ Hai 13/07/2020 , 10:16 (GMT+7)

Nhiều loại nông sản ở Tây Nguyên xuống giá nhưng giá thịt lợn vẫn cao. Tỉnh Gia Lai đã hướng dẫn người chăn nuôi tái đàn lợn hiệu quả, tránh dịch bệnh bùng phát…

Nông dân Gia Lai đang khẩn trương tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Đăng Lâm.

Nông dân Gia Lai đang khẩn trương tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Đăng Lâm.

Khó khăn khi tái đàn

Số liệu từ Chi cục Chăn nuôi- Thú y tỉnh Gia Lai cho biết: Trước khi bùng phát dịch tả lợn châu Phi, toàn tỉnh có 440- 460 ngàn con lợn.

Trong đợt dịch, có khoảng 30 ngàn con bị chết. Số liệu tính đến ngày 31/12/2019, toàn tỉnh còn 390 ngàn con lợn. Sau dịch, ngành NN- PTNT tỉnh Gia Lai cùng các địa phương tổ chức tái đàn, hiện đã nâng lên khoảng 409 ngàn con lợn.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi- Thú y tỉnh này cho biết, do hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh dịch tả lợn châu Phi, nên việc tái đàn lợn được ngành NN- PTNT triển khai hết sức thận trọng, tái đàn lợn buộc phải tuân thủ theo hướng an toàn sinh học.

Cũng theo ông Thanh thì việc tái đàn lợn gặp khó do chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, tập trung trong hộ dân, khu vực đông dân cư nên rất khó kiểm soát dịch bệnh.

Ngoài ra, giá lợn giống cao cũng là một thách thức lớn đối với người chăn nuôi. Hiện một con lợn giống 10 kg có giá dao động từ 3,1- 3,5 triệu đồng, nuôi 4- 5 tháng được 1 tạ hết khoảng 2,5 triệu đồng tiền thức ăn (chưa kể chuồng trại, thuốc thú y, công chăm sóc…).

Nếu chăn nuôi suôn sẻ thì lãi được vài triệu đồng mỗi con (với giá hiện tại). Còn nếu gặp dịch bệnh mà lợn chết, hoặc đến khi xuất chuồng mà giá lợn hơi xuống thấp thì người chăn nuôi đành trắng tay.

Còn nếu đầu tư bài bản, chăn nuôi tập trung với chuồng trại quy củ, thuốc thú y đầy đủ kịp thời… thì chỉ có doanh nghiệp mới làm được, còn phần đông hộ dân thì không dám nghĩ đến do không có vốn đầu tư.

Gia Lai hiện có trên 200 cơ sở chăn nuôi tập trung. Hiện toàn tỉnh có 40 dự án của các tổ chức, cá nhân đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi, có những dự án lớn như Dự án của Trung Nguyên (Trường Hải Thaco) với 120 ngàn con bò ở huyện Chư Prông, 480 ngàn con lợn ở huyện Ia Pa. Trong 40 dự án trên thì đã có 6 dự án chính thức đi vào hoạt động.

Từng bước tháo gỡ

Trước những thách thức trên, được sự chỉ đạo sát sao của tỉnh, ngành NN- PTNT Gia Lai đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi tổ chức tái đàn lợn.

Theo ông Thanh, bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra chuồng trại trong hộ dân và trong các trang trại tập trung, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh đối với đàn lợn ra vào tỉnh thì việc tuyên truyền vận động người dân cũng hết sức quan trọng.

Tỉnh Gia Lai đang triển khai tái đàn với phương châm chậm nhưng chắc. Ảnh: Đăng Lâm.

Tỉnh Gia Lai đang triển khai tái đàn với phương châm chậm nhưng chắc. Ảnh: Đăng Lâm.

Cụ thể, cơ quan thú y thường xuyên tuyên truyền đến các hộ dân, hướng chăn nuôi từ nơi có mật độ dân số cao đến nơi có mật độ dân số thấp, tránh nuôi tập trung tại nơi đông dân cư để dễ dàng kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi tập trung, áp dụng công nghệ cao. Theo đó, suất đầu tư sẽ giảm, lãi suất cao và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, khuyến khích nông dân chuyển dịch cơ cấu vật nuôi: Từ 70% là lợn trong tổng đàn gia súc, gia cầm của tỉnh (con số hiện tại), chuyển dần sang nuôi các loại gia cầm, gia súc ăn cỏ. Điều này sẽ giảm bớt rủi ro khi có dịch bệnh, đồng thời cân đối cơ cấu cho ngành chăn nuôi của tỉnh.

Ông Thanh chia sẻ: “Gia Lai là tỉnh có khí hậu ôn hòa, đồng cỏ rộng thuộc tốp đầu cả nước, rất thuận tiện cho việc chăn nuôi gia súc ăn cỏ. Theo đó, việc chuyển dịch cơ cấu chăn nuôi trong thời điểm này là rất cần thiết”.  

Ngoài ra, Nghị định 02 của Nhà nước về việc hỗ trợ thiên tai, dịch bệnh trong lĩnh vực chăn nuôi, phần nào đã giúp người dân mạnh dạn hơn trong tái đàn. Cụ thể đối với lợn dưới 28 ngày tuổi được hỗ trợ 300- 400 ngàn đồng/con, lợn trên 28 ngày tuổi được hỗ trợ 400.000 đồng đến 1 triệu đồng/con; đối với dịch bệnh, được hỗ trợ 38 ngàn đồng/kg lợn hơi…

Từ việc hỗ trợ của Nhà nước đến việc xắn tay vào cuộc của các ngành chức năng của tỉnh, người dân đã phần nào yên tâm, mạnh dạn tổ chức tái đàn theo hướng chậm, nhưng chắc.

Ông Nguyễn Vỵ- người có thâm niên nuôi lợn ở phường Thống Nhất (TP Pleiku), cho biết: Sau dịch, được sự hỗ trợ của Nhà nước, được sự hướng dẫn tận tâm của các cán bộ ngành NN- PTNT, gia đình ông đã mạnh dạn tái đàn lợn. Tuy quy mô chưa được như trước khi có dịch, nhưng ông yên tâm vì đàn lợn của ông đang phát triển tốt.

“Con giống do chính lợn nái của nhà đẻ ra, tôi để lại nuôi, ngoài ra còn bán giống cho các hộ chăn nuôi khác. Nhờ làm tốt khâu vệ sinh chuồng trại, kiểm tra sức khỏe đàn lợn thường xuyên nên lợn nhà tôi không có hiện tượng dịch bệnh. Nếu cứ đà này, không bao lâu sẽ tổ chức chăn nuôi lại bình thường như trước khi có dịch”, theo ông Vỵ.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y, cho biết: Gia Lai là tỉnh có tổng đàn lợn rất lớn. Nhờ triển khai các biện pháp tái đàn lợn thận trọng, có hiệu quả nên chỉ sau một thời gian ngắn, tổng đàn dần hồi phục, gần bằng đàn lợn trước khi có dịch. Theo đó, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, Gia Lai đã xuất sang các tỉnh khác khoảng 80 ngàn con lợn (bình quân 1,1 tạ/con).

Cà Mau: Không đợi dịch bệnh hết mới tái đàn

Cà Mau: Không đợi dịch bệnh hết mới tái đàn

Chăn nuôi 14/08/2020 - 07:14

Cà Mau là một trong 9 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tái đàn, tăng đàn đạt trên 100% so với trước dịch và được xếp vào nhóm 1 của cả nước.

Quảng Bình: Vừa tái đàn vừa chống dịch bệnh

Quảng Bình: Vừa tái đàn vừa chống dịch bệnh

Chăn nuôi 14/08/2020 - 07:11

Tỉnh Quảng Bình vừa tập trung chỉ đạo tái đàn, đồng thời phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn…

Sóc Trăng: Hỗ trợ hơn 300 triệu đồng mua heo nái giống chất lượng

Sóc Trăng: Hỗ trợ hơn 300 triệu đồng mua heo nái giống chất lượng

Chăn nuôi 13/08/2020 - 19:34

Đó là nguồn kinh phí của tỉnh Sóc Trăng phân bổ thực hiện Chương trình giống năm 2020 nhằm phục hồi sản xuất, tái đàn heo.

Phát triển mạnh chăn nuôi tập trung, phù hợp thị trường

Phát triển mạnh chăn nuôi tập trung, phù hợp thị trường

Chăn nuôi 13/08/2020 - 14:49

Với lợi thế đa dạng vật nuôi, tỉnh Lâm Đồng phát triển chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, phù hợp thị trường. Đây cũng là biện pháp bảo vệ môi trường, giảm dịch bệnh.

Trà Vinh: Tái cơ cấu chăn nuôi, ưu tiên phát triển đàn bò

Trà Vinh: Tái cơ cấu chăn nuôi, ưu tiên phát triển đàn bò

Chăn nuôi 13/08/2020 - 10:55

Đó là định hướng của tỉnh Trà Vinh nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi như hiện nay.

Xây 'nhà lầu' cho bò tránh lũ

Xây 'nhà lầu' cho bò tránh lũ

Chăn nuôi 13/08/2020 - 09:58

Để bảo vệ đàn bò nuôi của mình, người dân thôn Bình Mỹ không ngần ngại bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng để dựng “nhà lầu” làm nơi… tránh lũ cho bò!

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Chăn nuôi 12/08/2020 - 10:15

Với môi trường chăn nuôi ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh tại Việt Nam, sử dụng đúng, đầy đủ quy trình vắc xin sẽ giảm thiểu tối đa tổn thất cho người chăn nuôi.

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Chăn nuôi 12/08/2020 - 07:00

Người dân các xã biển bãi ngang ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đang đẩy mạnh việc nuôi ếch trong bể xi măng, tăng thêm thu nhập và làm giàu.

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Chăn nuôi 11/08/2020 - 15:55

Nhà chức trách Thái Lan cảnh báo, sẽ truy tố bất kỳ ai làm món “gà trong đất” hay còn gọi là "kai loom",  sau khi món ăn này được lan truyền trên mạng.

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Chăn nuôi 11/08/2020 - 10:58

Các cơ sở giết mổ cần nâng cao trách nhiệm về an toàn thực phẩm, người dân nên sử dụng sản phẩm có tem vệ sinh thú y hoặc dấu kiểm soát giết mổ.

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Chăn nuôi 11/08/2020 - 07:26

Dù đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng việc tái đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều địa phương không mặn mà.

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 10/08/2020 - 10:59

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh cho 48 cơ sở chăn nuôi và tiến hành kiểm soát định kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.