| Hotline: 0983.970.780

Tái đàn lợn theo hướng đảm bảo an toàn sinh học

Thứ Hai 20/07/2020 , 09:32 (GMT+7)

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tập trung triển khai, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.

Trang trại nhà anh Nguyễn Vĩnh Phú ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đã tái đàn lợn trở lại.

Trang trại nhà anh Nguyễn Vĩnh Phú ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đã tái đàn lợn trở lại.

Sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát, khống chế nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tập trung tái đàn, tăng đàn lợn để khôi phục sản xuất và đảm bảo nguồn cung trên thị trường, góp phần giảm giá thịt lợn.

Để chủ động thực hiện việc tái đàn an toàn, hiệu quả thì hiện nay biện pháp hữu hiệu nhất trong chăn nuôi lợn, đó là áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Xây dựng các liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi VietGAP, chăn nuôi hữu cơ. Tập trung phát triển, tái đàn lợn đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Tại huyện Hải Lăng, UBND huyện cũng đã chỉ đạo Phòng NN-PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y, chính quyền các xã, thị trấn và các lực lượng chức năng cùng phối hợp để hướng dẫn người dân thực hiện tái đàn lợn theo hướng đảm bảo an toàn sinh học.

Ông Trần Quốc Lượng, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hải Lăng cho biết sau khi có hướng dẫn và chỉ đạo của cấp trên, Trạm đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt công tác an toàn sinh học.

Cụ thể, như xử lý môi trường trước khi tái đàn lợn; chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, có giấy kiểm dịch theo quy định; thực hiện công tác tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng đàn lợn.

Từ đầu năm đến nay Trạm Chăn nuôi và Thú y đã cấp 3.000 lít hóa chất để cấp cho các xã thị trấn để thực hiện việc tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại trước khi các hộ dân nuôi tái đàn.

Xã Hải chánh, huyện Hải Lăng là điểm xuất hiện dịch tả lợn đầu tiên của tỉnh. Tháng 3 năm 2020 sau khi công bố hết dịch, thực hiện công tác tái đàn dưới sự hướng dẫn của các cán bộ chuyên môn các hộ dân đã mạnh dạn tái đàn trở lại.

Hiện tại xã Hải Chánh đã có trên 25 hộ dân phát triển chăn nuôi tái đàn trở lại, với tổng 700 con lợn trong đó có 251 con lợn nái.

Quảng Trị đang đẩy mạnh tái đàn lợn sau khi dịch tả lợn Châu Phi được khống chế.

Quảng Trị đang đẩy mạnh tái đàn lợn sau khi dịch tả lợn Châu Phi được khống chế.

Cùng với đó, UBND xã Hải Chánh đã tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn lợn trở lại trên nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành chăn nuôi.

Ông Bùi Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Chánh cho biết: Trong thời gian tới UBND xã sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở xã chỉ đạo ở thôn tuyên tuyên truyền vận động bà con có điều kiện nhân rộng tái đàn lợn.

Việc tái đàn, tăng đàn lợn phải đảm bảo an toàn sinh học. Hộ chăn nuôi trước khi nuôi phải đăng ký với UBND xã sở tại để được kiểm tra xác nhận điều kiện nuôi và hướng dẫn thực hiện các điều kiện an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn.

Bên cạnh đó UBND xã sẽ tham mưu cho Hội đồng nhân dân xã thông qua chính sách hỗ trợ khuyến khích về kinh phí để các hộ dân có điều kiện nhân rộng tái đàn.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi năm 2019, trang trại của gia đình anh Nguyễn Vĩnh Phú - thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đã tiêu hủy 48 con lợn bệnh. Sau một thời gian nghỉ nuôi, tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng, xử lý chuồng trại, Hiện nay, trang trại gia đình anh bắt đầu khôi phục, tái đàn lợn trở lại.

Các hộ dân rải vôi ở khu vực chuồng trại để phòng chống dịch bệnh.

Các hộ dân rải vôi ở khu vực chuồng trại để phòng chống dịch bệnh.

“Sau khi tiêu hủy đàn lợn bị bệnh, gia đình chúng tôi được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí để gia đình chúng tôi tái đàn. Trước khi tái đàn, được cán bộ kỹ thuật của trạm, cán bộ thú y xã hướng dẫn những kỹ thuật để tiêu độc, khử trùng và chăn nuôi lợn an toàn sinh học.

Hiện nay gia đình tôi nuôi được 45 con lợn, đàn lợn phát triển tốt không có dấu hiệu dịch bệnh gì xảy ra, đó là tín hiệu đáng mừng để gia đình chúng tôi có động lực chuyên tâm vào phát triển đàn lợn trở lại”, anh Phú tâm sự.

Hiện Quảng Trị đang tập trung hướng dẫn các địa phương quan tâm triển khai tái đàn lợn, trong đó chú trọng đến đảm bảo cơ sở vật chất, ứng dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học thân thiện với môi trường.

Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh bám sát địa bàn hỗ trợ các địa phương, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện việc đăng kí, kê khai hoạt động chăn nuôi và kiểm tra giám sát điều kiện chăn nuôi của các hộ. Tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và kiên quyết xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ông Đào Văn An, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết: Năm 2020 đến nay dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã cơ bản được khống chế và kiểm soát.

Trước tình hình dịch bệnh ổn định, không có ổ dịch mới bùng phát, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tham mưa cho Sở NN- PTNT, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương tổ chức hoạt động tái đàn, tăng đàn lợn để đảm bảo nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng và đời sống của nhân dân.

Ngành thú y tiến hành tiêu độc, khử trùng định kỳ.

Ngành thú y tiến hành tiêu độc, khử trùng định kỳ.

Chi cục cũng đã chỉ đạo các Trạm tăng cường kiểm tra hướng dẫn tái đàn đảm bảo an toàn sinh học, giúp cho việc vừa tăng đàn vừa đảm bảo dịch bệnh không xảy ra.

“Qua theo dõi của chúng tôi việc tái đàn đã được thực hiện tại nhiều địa phương, đặc biệt các hộ có chăn nuôi lợn nái thì việc tái đàn thuận lợi hơn. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 25.000 con lợn nái sinh sản.

Trước việc phát triển đàn như vậy Chi cục đã tham mưu cho Sở NN- PTNT đề xuất với UBND tỉnh  xin chủ trương xây dựng đề án khôi phục lợn nái thêm 25.000 con để đàn lợn nái trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 50.000 con, nhằm thực hiện tốt việc tái đàn từ nay đến hết năm 2021. Với mong muốn số lượng lợn nái đảm bảo như trước dịch bệnh xảy ra, có như vậy mới đảm bảo tái đàn thành công”, ông An nói.

Quảng Trị có hơn 70.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, việc tập trung phát triển chăn nuôi tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học hoàn phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Vì vậy, để hoạt động tái đàn thành công các địa phương cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ đàn lợn nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong thời gian tới, hạn chế sự lây lan bệnh.

Các hộ chăn nuôi cần ưu tiên phát triển chăn nuôi bền vững theo hướng hữu cơ, chăn nuôi an toàn sinh học, gắn sản xuất theo chuỗi sản phẩm. Bên cạnh đó cần chú trọng đến khâu giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm tạo thuận lợi cho việc tái đàn, tăng đàn lợn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Miền Bắc lại sắp rét đậm, rét hại

Miền Bắc lại sắp rét đậm, rét hại

Dự báo khoảng ngày 28/01, không khí lạnh tăng cường với cường độ mạnh. Bắc Bộ có khả năng chuyển rét đậm, nhiều nơi rét hại trong những ngày cuối tháng 1, đầu tháng 2/2021.

Truyền lửa nông nghiệp hữu cơ đến vùng đặc biệt khó khăn

Truyền lửa nông nghiệp hữu cơ đến vùng đặc biệt khó khăn

Nông nghiệp hữu cơ không xa lạ, mà chính là hiệu quả thiết thực, giải quyết hài hòa vấn đề môi trường, hiệu quả kinh tế bền vững cho bà con nông dân.