Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Thứ Tư 19/02/2020 , 14:43 (GMT+7)

“Covid-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người. Việc giữ được nếp sống bình thường là một cách chiến thắng dịch bệnh”, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội, nói.

Phun thuốc khử trùng tại trường Marie Curie. Ảnh: mariecuriehanoischool.com.

Phun thuốc khử trùng tại trường Marie Curie. Ảnh: mariecuriehanoischool.com.

“Lương tháng trước như nào, tháng này lương vẫn vậy”

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều tuần nay các trường học trên cả nước phải đóng cửa, thầy cô không được đi dạy, học sinh không được đi học. Trong lịch sử giáo dục Việt Nam chưa bao giờ các trường học trên cả nước phải tạm dừng hoạt động ngay giữa năm học nhiều tuần như thế này.

Như năm 2002, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp SARS bùng nổ. Khi ấy điểm nóng dịch bệnh nằm ở khu vực xung quanh Bệnh viện Việt Pháp (phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội). Thế nhưng các trường học xung quanh khu vực ấy như THCS Đống Đa, Tiểu học Trung Tự, THPT Kim Liên đều không phải đóng cửa đến 1 ngày. Thế mới thấy được diễn biến phức tạp và nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 lần này.

Trong tình hình ấy, có không ít ý kiến thắc mắc rằng người giáo viên nghỉ dạy như thế có được hưởng lương hay không. Đó cũng là nỗi băn khoăn của các thầy cô giáo vì chưa có một trường hợp tiền lệ nào như này cả.

Chia sẻ với báo NNVN về vấn đề này, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội, chia sẻ: “Theo tôi việc phòng chống dịch bao gồm nhiều hoạt động trên nhiều phương diện. Bệnh dịch xảy ra làm xáo trộn cuộc sống của mọi người, ta càng giữ được nếp sống bình thường thì càng tốt. Việc giữ ổn định đời sống ấy bao gồm cả yếu tố tiền lương".

“Đối với ngôi trường của tôi, tôi đã quyết định, căn cứ theo kế hoạch phân công công việc, lương y nguyên. Tháng trước lương thế nào, tháng này lương vẫn vậy. Coi như không có sự tồn tại của dịch bệnh này, không có việc giáo viên cũng như học sinh phải nghỉ dạy, nghỉ học".

“Những người đến trường cũng phải làm những công tác vệ sinh, phòng chống dịch, các thầy cô ở nhà cũng phải lo bài vở, dạy học qua mạng cho học sinh. Tất cả điều đó đều là bất thường, là bất đắc dĩ. Điều mà tôi giữ được bình thường cho mọi người chính là tiền lương. Đó là bổn phận của tôi, làm được điều đó tôi thấy hạnh phúc", thầy Nguyễn Xuân Khang bày tỏ.

Nguyện làm 'lão nông' cần mẫn

Theo quan niệm của thầy Khang, đã là một người lãnh đạo thì phải biết chăm lo, vun vén cho đội ngũ của mình. Chăm sóc ở đây nghĩa là mình lo về mặt vật chất và tinh thần cho họ. Mà nhiều khi lo về mặt vật chất cũng có thông điệp về tinh thần trong đó. Đối với thầy, yếu tố tinh thần luôn được đặt lên hàng đầu.

Trong ngôi trường Marie Curie, mục đích cuối cùng mà người hiệu trưởng muốn hướng đến chính là học sinh. Người thầy cần mẫn chăm lo cho đội ngũ nhân viên, giáo viên, để rồi họ lại dành sự quan tâm, chăm sóc cho các em học sinh.

Thầy Khang kể rằng: “Tại Marie Curie, nhiều giáo viên cũng là cựu học sinh của trường. Khi họ quay lại giảng dạy thì tôi chỉ nói với họ 1 câu đơn giản: Trước đây các thầy cô đã dạy dỗ, chăm sóc, dành những tình cảm cho em như nào thì bây giờ em chỉ cần làm được theo như thế là đã thành công. Chỉ cần như thế là thầy toại nguyện rồi".

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội. (Ảnh: mariecuriehanoischool.com).

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội. (Ảnh: mariecuriehanoischool.com).

Trong suy nghĩ của người đàn ông đã đi qua nửa cuộc đời luôn trăn trở hình ảnh một lão nông dân miền Tây hàng ngày cần mẫn cày cuốc, chăm bẵm cho khu vườn của mình.

“Sự chăm chỉ, cần mẫn của ông đã nhiều lần làm tôi ứa nước mắt. Mục đích cuối cùng mà ông muốn hướng đến là một ngày khu vườn sẽ đơm hoa kết quả".

“Đối với tôi, mái trường Marie Curie cũng như khu vườn ấy. Các thầy cô giáo chính là những tán cây và những bông hoa, quả ngọt chính là các em học sinh. Còn tôi, tôi nguyện làm lão nông hàng ngày chăm bẵm cho cây, cho hoa, cho quả. Cũng như lão nông già, điều tôi luôn mong mỏi là khu vườn của tôi được khỏe mạnh, đơm hoa thơm, kết trái ngọt”, vị hiệu trưởng trường Marie Curie bày tỏ.

Trường Marie Curie thành lập từ năm 1992. Năm 2015, trường chuyển trụ sở khu đô thị Mỹ Đình (Hà Nội).Trên website của trường giới thiệu: Nhà trường đào tạo học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 theo chương trình hiện hành của Bộ GD-ĐT. Trường cũng chú trọng đặc biệt về giáo dục nhân cách, bồi dưỡng năng lực trí tuệ, rèn luyện kỹ năng sống và chăm sóc sức khoẻ học sinh.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Hiệu trưởng trường Marie Curie gửi tâm thư kiến nghị giảm bớt môn thi

Ý kiến 16/03/2020 - 15:55

Trước những ảnh hưởng mà dịch Covid-19 tác động đến kế hoạch học tập năm nay, thầy Nguyễn Xuân Khang gửi tâm tư tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?

Vì sao cần đi đến tận cùng thông tin?1

Ý kiến 12/03/2020 - 10:20

Sau những bài viết của tôi, nhiều người đã nhắn tin, gọi điện, thậm chí bình luận trực tiếp vào trang Facebook cá nhân của tôi hỏi tại sao lại đưa thông tin như vậy?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Việc nhỏ nhưng vì sao Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc lòng vòng?

Ý kiến 12/03/2020 - 09:58

Trong khi nhiều địa phương đang lo ngại bởi sự thiếu thông tin về công nghệ lò đốt rác cỡ nhỏ phát thải dioxin thì chính đơn vị chuyên môn lại từ chối.

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

'Qua mặt' kiểm soát dịch sân bay sau khi về từ vùng dịch

Ý kiến 11/03/2020 - 18:12

Một cặp vợ chồng đã “qua mặt” chốt kiểm dịch sân bay Tân Sơn Nhất trong khai báo y tế sau khi đi du lịch từ Ý, tâm dịch Covid-19 khu vực châu Âu về.

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng

Nghĩa trang liệt sỹ ở Nghệ An xuống cấp: Những người hùng bị quên lãng

Ý kiến 10/03/2020 - 08:29

Trái ngược với tiến độ khẩn trương tại dự án xây dựng tượng đài V.I.Lenin, việc nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Khê vẫn im lìm hết năm này qua năm khác.

Giáo viên, phụ huynh kiến nghị giảm áp lực thi cử cho học sinh

Giáo viên, phụ huynh kiến nghị giảm áp lực thi cử cho học sinh

Ý kiến 09/03/2020 - 09:52

Trước tình hình học sinh Hà Nội nghỉ học kéo dài vì dịch Covid-19, giáo viên, phụ huynh kiến nghị Sở GD-ĐT giảm tải áp lực và môn thi vào lớp 10 cho học sinh.

Bình tĩnh, rồi mọi việc sẽ qua!

Bình tĩnh, rồi mọi việc sẽ qua!

Ý kiến 07/03/2020 - 11:21

Đêm qua và sáng nay (7/3), bên cạnh ít ỏi những dòng trạng thái động viên, kêu gọi người dân bình tĩnh, thì đa phần là tâm lý hoang mang, đổ lỗi và bi quan.

Dự án ma vẫn làm nghiêng ngả thị trường bất động sản

Dự án ma vẫn làm nghiêng ngả thị trường bất động sản1

Ý kiến 07/03/2020 - 07:05

Người có tiền cũng mua bất động sản, mà người không có tiền cũng vay mượn để mua bất động sản, vì tin rằng “mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.