Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

"Tâm thần"

Thứ Tư 08/10/2014 , 08:25 (GMT+7)

- Thằng Thành nó bị tâm thần rồi. Đúng, đúng, đúng là bị tâm thần chứ không sai. Nếu sai, cứ mang tôi ra mà chặt.

Mụ Bầu loe lên khắp làng như thế. Bắt đầu với những nhà ở xóm Giếng nhà mụ. Rồi đi khắp làng, chỗ nào đông người mụ cũng sà vào, cũng bảo Thành bị tâm thần. Nếu có ai hỏi:

- Sao bà biết nó tâm thần?

Là lập tức mụ tớn môi lên:

- Không tâm thần mà lại thế à?

Chẳng mấy chốc, tiếng đồn anh Thành bị tâm thần loang ra khắp cả làng, trở thành một vấn đề thời sự nóng hổi, thu hút dân làng còn hơn cả vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn hay vụ Hồng Kông biểu tình to, người đứng đông đặc ngoài đường, cảnh sát bất lực…

Mỗi người nghe được chuyện, kể lại cho người khác nghe lại thêm vào tý mắm tý muối. Nào là: “Các ông các bà có để ý không? Chứ cái mắt nó lạ lắm. Đang bình thường, có lúc tự nhiên sáng quắc lên. Sáng đấy nhưng mà trông rất dại. Chỉ người tâm thần, người bị động kinh thì cái mắt nó mới thế chứ”.

Nào là: “Nhiều lúc đang nói rất khôn, bỗng dưng nó nói toàn câu dở, cứ lảm nhà lảm nhảm, chẳng cái gì ra cái gì”. Có người còn quả quyết: “Ban đêm, tôi thấy rõ ràng nó cứ đi lang thang khắp làng. Vừa đi vừa cười sằng sặc. Rồi thì…Rồi thì thế nào các ông các bà có biết không. Đang đi, chợt thấy con rắn nước bò qua đường.Thế là nó vồ ngay lấy, vặn đôi vặn ba ra rồi bỏ vào mồm nhai.Tôi chết khiếp, vội chạy một mạch không dám ngoái lại nữa…”.

Cứ thế, chuyện càng lan xa càng trở thành rùng rợn. Thấy Thành đến đâu, người ta hoặc là tránh xa, hoặc là chỉ trỏ, bàn tán xì xào. Bố mẹ Thành hoảng lên, hỏi con:

- Mày thấy trong người thế nào, nói thực cho bố mẹ biết.

- Tôi chẳng làm sao cả.

- Thế sao người làng người ta bảo mày đang nói khôn lại dồn ra nói dại. Rồi thì đêm đi lang thang, ăn cả rắn cả cóc?

- Bố láo. Làm gì có chuyện đó.

Đúng là bố láo. Chẳng làm gì có chuyện đó thật. Bởi bố mẹ Thành thấy con mình hoàn toàn bình thường. Đêm, ông bà khóa chặt cổng, giấu chìa khóa đi vì sợ Thành ra ngoài lang thang. Bố anh bắt anh ngủ cùng với mình, thức trắng mấy đêm liền canh anh.

Chỉ thấy anh đặt mình xuống là ngủ khì một mạch đến sáng. Nhưng khổ nỗi những tin đồn cứ càng ngày càng dầy lên, càng ngày càng khủng khiếp. Có cả tin đồn rằng một hôm đang ăn cơm, Thành lên cơn tâm thần hắt đổ cả mâm cơm đi, xuống bếp vác dao đuổi chém cả nhà.

Bố mẹ và các em anh chạy chí chết. Người kể còn cam đoan rằng chính mắt mình nhìn thấy thế. Giá hôm ấy anh ta không nhanh chân thì đã vạ lây rồi.

Thế rồi một hôm ông bà Tôn cùng với ông Hòa, anh trai mình, mang một cái phong bì đến nhà Thành. Đặt cái phong bì lên bàn nước, bà Tôn cất lời:

- Hôm nay, vợ chồng em lên xin có lời thưa với ông bà. Là chẳng may anh Thành bị thế. Dù rất thương anh ấy nhưng chúng em cũng không làm sao được. Vậy ông bà đánh cho chữ đại xá, và cho chúng em gửi lại cái lễ ăn hỏi, để cháu Xuân được rộng đường đi nương tựa cửa khác.

Bố mẹ Thành giãy nảy:

- Giời ơi. Sao ông bà lại nói thế. Thằng cháu Thành nhà tôi nó có làm sao đâu. Chẳng qua là mồm miệng người đời ác độc, ngậm máu phun người. Tôi mà biết đứa nào dựng chuyện, thì tôi vả cho nó gẫy hết răng. Ông bà đừng tin những chuyện ấy. Người lớn với nhau, đã định tháng sau thì chúng tôi xin cháu Xuân về. Ông bà đừng làm con trẻ đau lòng.

-Dạ thưa ông bà. Các cụ đã dạy rằng “không có lửa, làm sao có khói”. Phải có thế nào thì làng xóm người ta mới chúng khẩu đồng từ thế. Chứ bỗng dưng ai lại gắp lửa bỏ tay người. Con Xuân nhà em mấy hôm nay cứ khóc đứng khóc ngồi, nằng nặc bắt vợ chồng em mang trả lễ ăn hỏi. Chúng em cũng thương cháu Thành lắm chứ. Nhưng con mình nó đã nhất quyết thế, thì ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép duyên?

Không làm sao được, bố mẹ Thành phải nhận lại lễ ăn hỏi. Quay vào, ông bà thấy Thành nằm bẹp, mặt mũi bơ phờ. Phải khó nhọc lắm, Thành mới kể lại được cho bố mẹ nghe, rằng mấy hôm nay, hễ lúc nào anh đến nhà Xuân là cô lại hét lên, vùng chạy.

Quyết tìm cho ra nguồn cơn những tin đồn quái ác kia. Bố Thành nhờ một người bạn đi hỏi dò. Gặp mụ Bầu, ông bạn hỏi:

- Bà không phải là bác sỹ. Sao bà biết thằng Thành nó tâm thần?

- Thì nó rành rành ra đấy. Hôm ấy tôi đang chăm đứa cháu ốm ở bệnh viện, thì thấy nó chở một bà già máu me đầy người vào cấp cứu. Bác sỹ hỏi. Nó bảo bà ta bị tai nạn giao thông. Cái thằng xe máy tông vào bà ấy đã chạy mất rồi. Nó đưa bà ấy vào đây.

Hỏi bà ấy tên gì, người làng nào. Nó đều không biết. Rồi nó rút trong ví ra những sáu bẩy tờ năm trăm nghìn đưa cho cô y tá, bảo cô ấy làm các thủ tục để cấp cứu cho bà ấy, với lại cho bà ấy ăn uống. Rồi nó đi. Đấy, không tâm thần mà lại làm thế và còn đem cho người giời ơi đất hỡi, chẳng họ hàng hang hốc gì, chừng ấy tiền à?

Gắp 40 con giòi trong tai người đàn ông

Gắp 40 con giòi trong tai người đàn ông

Sống khỏe 18/09/2020 - 17:11

Người đàn ông ở Quảng Nam nhập viện trong tình trạng tai đau dữ dội, chảy mủ đục. Kiểm tra, các bác sĩ phát hiện và gắp trong tai bệnh nhân ra 40 con giòi.

Hai người bị ngộ độc khi ăn 'ốc lạ' ở Khánh Hòa đã xuất viện

Hai người bị ngộ độc khi ăn 'ốc lạ' ở Khánh Hòa đã xuất viện

Sống khỏe 18/09/2020 - 16:12

Ngày 18/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, hai người bị ngộ độc khi ăn ốc bùn bóng và ốc bùn răng cưa đã được chữa khỏi và xuất viện.

Xu hướng mới: Xét nghiệm di truyền trong thai kỳ tầm soát dị tật thai nhi

Xu hướng mới: Xét nghiệm di truyền trong thai kỳ tầm soát dị tật thai nhi

Sống khỏe 18/09/2020 - 15:52

Xét nghiệm NIPT có độ chính xác lên đến hơn 99%, được xem là lựa chọn tối ưu để giúp mang lại sự an tâm và an toàn cho thai phụ lẫn thai nhi…

Bình Phước: Đưa vào vận hành 300 giường bệnh trị giá 700 tỷ đồng

Bình Phước: Đưa vào vận hành 300 giường bệnh trị giá 700 tỷ đồng

Sống khỏe 17/09/2020 - 16:38

Với tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng, sau 2 năm triển khai xây dựng, đến nay Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước được nâng cấp thành 600 giường bệnh.

Biến chứng sau xăm môi

Biến chứng sau xăm môi

Sống khỏe 17/09/2020 - 15:44

4 ngày sau xăm môi tại một cơ sở thẩm mỹ, môi chị N.T.H. (25 tuổi, ở Thủ Đức) sưng, đóng mài (vảy) và rỉ dịch đau rát.

Điều trị thành công bệnh kí sinh trùng não ở trẻ em

Điều trị thành công bệnh kí sinh trùng não ở trẻ em

Sống khỏe 16/09/2020 - 15:03

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã điều trị thành công 3 bé trai bị viêm màng não do tác nhân hiếm gặp do kí sinh trùng lây từ thú nuôi trong gia đình. 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập hàng loạt kỷ lục về ghép tạng

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập hàng loạt kỷ lục về ghép tạng

Sống khỏe 16/09/2020 - 10:10

Lần đầu tiên trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng.

Tin Covid-19 chiều 15/9: Hơn 16.000 người cách ly tập trung, 0 ca nhiễm mới

Tin Covid-19 chiều 15/9: Hơn 16.000 người cách ly tập trung, 0 ca nhiễm mới

Sống khỏe 15/09/2020 - 17:57

Tính đến 18h ngày 15/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551.

Nam Định: 6 người ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay

Nam Định: 6 người ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay

Sống khỏe 15/09/2020 - 14:34

Trong số 98 người Nam Định đã sử dụng pate Minh Chay, 6 người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, mắt mờ, tức ngực, khó thở, buồn nôn...

Cơ quan quản lý nhận trách nhiệm vụ học sinh Quận 2 ngộ độc thực phẩm

Cơ quan quản lý nhận trách nhiệm vụ học sinh Quận 2 ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe 15/09/2020 - 13:13

Trưởng phòng Y tế Quận 2 cho biết, nhiều khả năng nguyên nhân khiến các em học sinh trường Tiểu học Bình Trưng Đông bị ngộ độc do bánh su kem trong bữa xế...

Tìm ra kháng thể 'vô hiệu hóa hoàn toàn' virus SARS-CoV-2

Tìm ra kháng thể 'vô hiệu hóa hoàn toàn' virus SARS-CoV-2

Sống khỏe 15/09/2020 - 10:09

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Pittsburgh, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ đã phân lập được 'phân tử sinh học nhỏ nhất' có thể 'vô hiệu hóa hoàn toàn và chính xác' SARS-CoV-2.

Bệnh nhi 12 tuổi mắc bệnh bạch hầu ác tính tử vong

Bệnh nhi 12 tuổi mắc bệnh bạch hầu ác tính tử vong

Sống khỏe 14/09/2020 - 21:24

Chiều 14/9, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, bệnh nhân A.Ngh. (nam, 12 tuổi, ngụ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) mắc bệnh bạch hầu ác tính đã tử vong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Cái chết của nam diễn viên Chadwick Boseman vì ung thư ruột kết ở tuổi 43 đã bộc lộ rõ ràng tốc độ gia tăng của căn bệnh này ở những người trẻ tuổi.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?