Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Năm 02/07/2020 , 09:00 (GMT+7)

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng vệ sinh chuồng trại đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng vệ sinh chuồng trại đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Tỉ lệ đàn lợn được tiêm phòng các loại vacxin chưa đạt 15%. Trong khi đó, theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, lực lượng cán bộ thú y cấp xã không còn hoạt động càng gây khó khăn lớn trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang tái phát.

Tính từ tháng 3/2019 khi ổ DTLCP bùng phát đầu tiên ở Nghệ An đến nay bệnh đã xảy ra ở 21.456 hộ dân thuộc 2.628 xóm của 357 xã tại 21 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh. Tổng số lợn đã bị tiêu hủy lên đến 95.724 con chiếm hơn 10% tổng đàn. Từ đầu năm 2020 lại nay, DTLCP đã xảy ra ở 449 hộ dân thuộc 62 xã của 11 huyện, với 1.665 con lợn phải tiêu hủy.

Tại thời điểm này DTLCP tiếp tục tái phát ở 8 xã thuộc huyện Thanh Chương với số lượng lợn bị tiêu hủy 234 con. Toàn huyện đang tập trung lực lượng cán bộ kỹ thuật của huyện cùng với chính quyền các địa phương bao vây dập dịch với phương châm "Xử lý triệt để không bỏ sót".

Tại huyện Yên Thành, DTLCP bùng phát đang được UBND huyện tập trung chỉ đạo bao vây xử lý kịp thời từng ổ dịch.

Theo bà Đào Thị Điểm, cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành: Từ đầu năm lại nay DTLCP đã xảy ra ở 8 xã, tiêu hủy 285 con lợn. Hiện còn xã Đồng Thành có lợn bị dịch chưa qua 30 ngày. Các trường hợp tái bùng phát DTLCP chủ yếu là do điều kiện chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh phòng dịch nên mầm bệnh có cơ hội bùng phát trở lại.

Tính đến cuối tháng 6/2020, toàn huyện Yên Thành có trên 94.000 con lợn đang được nuôi trong các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chiếm trên 85% tổng đàn. Trong đó có 1.763/5.283 hộ bị DTLCP đã tái đàn sau dịch. Nhưng do cơ bản là chăn nuôi nhỏ lẻ trong các hộ dân không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học, nguy cơ dịch bùng phát rất cao, nếu không có biện pháp phòng chống hiệu quả.

Một số địa phương tỏ ra chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Trong khi đó không ít người chăn nuôi thấy lợn bị ốm lại giấu dịch, không khai báo với chính quyền địa phương và tìm cách bán chạy hoặc giết mổ lợn để cứu lấy đồng vốn đã bỏ ra nuôi. Nguy hại hơn một số hộ thấy giá lợn hơi sau DTLCP tăng cao nhanh đã vội vàng tái đàn, tăng đàn khi chưa đảm bảo an toàn dịch bệnh...

UBND tỉnh Nghệ An đã giao ngành nông nghiệp khẩn trương, kịp thời cùng các huyện, thành, thị rà soát toàn bộ các phường, xã, hộ dân về tình hình dịch bệnh; triển khai các biện pháp phòng chống DTLCP; hướng dẫn bà con chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh chuồng trại… Tuyên truyền mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng trong các cuộc họp làng, xóm, xã để mọi người dân hiểu biết đầy đủ. Đồng thời giao trách nhiệm cụ thể cho lãnh đạo các phường, xã, thị trấn bám sát thôn, bản để giám sát triệt để, phát hiện kịp thời các trường hợp lợn bị bệnh, bán chạy lợn, giết mổ lợn khi bị bệnh, vứt xác lợn chết bừa bãi...

Ông Lò Đức Quỳnh, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, những năm trước đây, vào giữa tháng 4 toàn tỉnh đã kết thúc công tác tiêm phòng dịch vụ xuân. Nhưng năm nay do nhiều nguyên nhân, tiến dộ tiêm phòng dịch đến thời điểm này chưa đạt 15%. Do đó dẫn đến sức đề kháng đối với bệnh DTLCP bị ảnh hưởng lớn. Mặt khác do giá lợn hơi, lợn giống tăng quá cao, nên người chăn nuôi có tâm lý giấu dịch, tìm cách bán chạy hoặc giết mổ khi phát hiện lợn đã bị bệnh… làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trước tình hinh trên, Sở NN-PTNT Nghệ An giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phân công cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở cùng cán bộ địa phương khuyến cáo nông dân muốn mở rộng đàn, tái đàn phải mua con giống sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện nghiêm quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, chuồng trại kín đáo, ngăn chặn được các loài vật có khả năng lan truyền bệnh như chim, chuột… Không đưa nguồn dịch từ ngoài vào qua thức ăn, nước uống…

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Chăn nuôi 06/08/2020 - 06:35

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Chăn nuôi 05/08/2020 - 13:54

Phong trào nuôi dê đang phát triển mạnh ở ĐBSCL, nhiều nông hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ loài vật nuôi này.

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Chăn nuôi 05/08/2020 - 08:13

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong chăn nuôi lợn, anh Phong “mát” ở Tây Ninh đã có nhiều sáng kiến “điên rồ” nhưng vô cùng hữu ích.

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Chăn nuôi 04/08/2020 - 09:01

Những năm gần đây, đàn bò trên địa bàn Hưng Yên không ngừng tăng về số lượng, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân trước dịch tả lợn châu Phi.

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chăn nuôi 04/08/2020 - 08:50

Ông Nguyễn Duy Vĩnh (xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã “phẫu thuật” thành công cho chú lợn rừng Việt Nam. Sau ca phẫu thuật, chú đẻ sòn mỗi năm 2 lứa.

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Chăn nuôi 03/08/2020 - 16:58

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) với tốc độ thay thế đàn khoảng 2,5 - 3 triệu con/quý, phải đến quý 3/2020 các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mới có lợn giống bán ra ngoài.

Nhiều địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ khi tái đàn lợn

Nhiều địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ khi tái đàn lợn

Chăn nuôi 03/08/2020 - 13:44

Theo Cục Chăn nuôi, rất nhiều địa phương đã và đang xây dựng các chính sách hỗ trợ khi tái đàn lợn, trong đó có địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ.

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 03/08/2020 - 09:10

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Trang trại bò sinh sản khép kín của giám đốc hợp tác xã ở Thanh Hóa

Trang trại bò sinh sản khép kín của giám đốc hợp tác xã ở Thanh Hóa1

Chăn nuôi 01/08/2020 - 15:53

Nắm bắt nhu cầu con giống phát triển đàn bò sau dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Văn Chuông đầu tư hơn 3 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trang trại bò.

Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao

Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao

Chăn nuôi 31/07/2020 - 08:15

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao mà còn thay đổi nhận thức, cách làm mới cho người dân tỉnh Kon Tum.

Về quê nuôi gà

Về quê nuôi gà

Chăn nuôi 31/07/2020 - 07:10

Nhiều người ở xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi khen ngợi tấm gương tiêu biểu có chí làm giàu của chàng thanh niên trẻ Phạm Minh Vương.

Nuôi vịt biển, hướng đi mới cho nông dân ven biển Hà Tĩnh

Nuôi vịt biển, hướng đi mới cho nông dân ven biển Hà Tĩnh

Chăn nuôi 30/07/2020 - 17:47

Lần đầu tiên Hà Tĩnh thực hiện thành công mô hình nuôi vịt biển trên đất cát, mở ra cơ hội mới cho phát triển chăn nuôi theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.