Thứ bảy, 24/08/2019 05:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tầng nấc trung gian buôn bán heo đang 'ăn quá dày'!

26/04/2017, 13:20 (GMT+7)

Theo khảo sát chúng tôi, giá bán lẻ thịt heo tại các chợ vẫn duy trì ở mức 80-90 ngàn đồng/kg thịt nạc; 75-80 ngàn đồng/kg thịt đùi (tương đương giá heo hơi 45-50 ngàn đồng/kg).

Hiện nay, giá bán heo hơi chỉ còn khoảng 23-25 ngàn đồng/kg khiến hàng nghìn hộ chăn nuôi phải bán trại, treo chuồng mà nhiều đại lý thức ăn chăn nuôi cũng “chết chùm”, đối mặt nguy cơ phá sản.

16-52-11_h2
Giá bán heo con cai sữa còn khoảng 250 ngàn đồng/con, vừa đủ bù chi phí tiêm phòng vacxin.

Nhưng các tầng nấc trung gian lại... ăn dày!

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, dù giá bán heo hơi đang ở dưới “đáy”, nhưng giá bán thịt đến tay người tiêu dùng vẫn đang ở mức cao.

Theo khảo sát chúng tôi, giá bán lẻ thịt heo tại các chợ vẫn duy trì ở mức 80-90 ngàn đồng/kg thịt nạc; 75-80 ngàn đồng/kg thịt đùi. Với mức giá này, rõ ràng đang ngang bằng với thời điểm giá bán heo hơi đạt từ 45-50 ngàn đồng/kg.

Đây là điều hết sức vô lý, bởi trong khi người chăn nuôi đang thực sự kiệt sức vì giá bán heo thấp thì người tiêu dùng vẫn phải mua thịt ở các chợ với giá cao ngất ngưởng.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, PCT Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nguyên nhân khiến người tiêu dùng phải mua thịt với giá cao là do con heo từ chuồng nuôi khi đến tay người tiêu dùng phải trải qua quá nhiều khâu trung gian.

Đó là, trước hết các thương lái đi gom thu mua heo, tập kết ở một điểm và bán lại cho lò giết mổ. Sau đó, lò giết mổ bán lại cho tiểu thương, bán cho người bán lẻ, người bán lẻ bán cho người tiêu dùng. Đếm ra có tới 4-5 nấc trung gian, cứ mỗi nấc là trung gian “cắn” một khúc.

Chính vì vậy, việc tìm ra giải pháp hạ giá bán thịt heo tới người tiêu dùng cũng là cách để giải cứu người chăn nuôi trong tình cảnh hiện nay. “Ngoài việc giảm đàn thì việc kích thích thị trường là giải pháp cấp bách. Nếu giảm được giá bán thịt sẽ kích thích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm thịt heo nhiều hơn, qua đó giải phóng được lượng heo tồn trong dân”, ông Đoán chia sẻ. 

Hiện giá bán heo con cai sữa chỉ còn khoảng 250 ngàn đồng/con. Giá bán này vừa đủ bù chi phí tiêm phòng vacxin cho con heo đó, mọi chi phí khác coi như lỗ. Chính vì giá bán heo giống quá thấp nên người chăn nuôi cũng đang mạnh tay thải loại đàn heo nái. Chỉ riêng tại huyện Thống Nhất, theo Trạm thú y huyện, thống kê sơ bộ cho thấy trong hơn 2 tháng qua đàn heo nái đã giảm mạnh trên 10 ngàn con.

“Giá heo giảm trong thời gian dài không chỉ khiến người nuôi lao đao mà kéo theo nhiều đại lý thức ăn cũng đổ nợ. Thực tế cho thấy, lâu nay giữa các đại lý và người chăn nuôi vẫn duy trì kiểu bán hàng mua trước trả sau.

Theo đó, các đại lý sẽ cung cấp thức ăn cho người nuôi, đến khi bán được heo người nuôi sẽ thanh toán tiền. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng giá heo kéo dài làm người chăn nuôi gần như cạn kiệt nguồn vốn, nên việc trả nợ cho các đại lý thức ăn cũng đóng băng luôn”. - Ông Nguyễn Kim Đoán nói.

NHẬT VY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận