Thứ hai, 18/06/2018 05:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tàu Triều Tiên bị Panama bắt chở radar tên lửa SA-2

17/07/2013, 08:58 (GMT+7)

IHS Jane's ngày 16/7 cho biết tàu chở hàng Triều Tiên bị chặn ở Panama vì chở radar dẫn đường cho các tên lửa đất đối không SA-2.

Tên lửa đất đối không SA-2 có từ thời Liên Xô cũ. (Ảnh: wikimedia.org)

Nhóm tư vấn quốc phòng và an ninh IHS Jane's ngày 16/7 cho biết tàu chở hàng Chong Chon Gang của Triều Tiên bị chặn ở Panama hiện đang chở một radar dẫn đường cho các tên lửa đất đối không SA-2.

Nguồn tin cho biết IHS Jane's đã xác định thiết bị trong những bức hình được công bố tới thời điểm này là radar kiểm soát hỏa lực RSN-75 'Fan Song' phục vụ trong tổ hợp tên lửa đất đối không SA-2. Trước đó, thông tin bắt giữ tàu được chính Tổng thống Panama Ricardo Martinelli thông báo. Theo chuyên gia Jeremy Binnie, hệ thống tên lửa SA-2 có từ thời Liên Xô cũ và gồm một radar tầm xa chuyên dò tìm các mục tiêu và một radar kiểm soát hỏa lực chuyên dẫn đường cho các tên lửa hướng tới mục tiêu. IHS Jane's cho biết có khả năng Triều Tiên tiếp nhận hệ thống này để phục vụ công tác nâng cấp. Cùng ngày, Mỹ đã tán thành hoạt động tìm kiếm và bắt giữ con tàu này, đồng thời đề xuất trợ giúp nếu cần thiết. Trước đó hôm 15/7, Panama thông báo đã chặn con tàu Chong Chon Gang, đang trên hành trình từ Cuba, do tình nghi buôn lậu ma túy. Sau đó, giới chức trách đã phát hiện các vật liệu tên lửa tình nghi trên tàu này.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận