Trước đó, vào thứ Ba tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit đã tuyên bố cấm xuất khẩu mặt hàng trứng gia cầm kéo dài một tuần trong bối cảnh giá tăng vọt do sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19.
Động thái của chính phủ Thái Lan được áp thực hiện trên quy mô toàn quốc khi giá trứng ở nhiều tỉnh thành đã tăng từ ba đến bốn lần và gây ra tình trạng người tiêu dùng hoảng loạn tích trữ thực phẩm và nạn đầu cơ kiếm lời ở khu vực trung gian.
Trả lời báo chí, ông Jurin cho biết sau khi nghiên cứu tình hình cung-cầu trong nước, Bộ Thương mại thấy cần phải ổn định giá cả trong khi vẫn duy trì sản lượng tối ưu, đồng thời đã ra quyết định trì lùi chu kỳ dập đẻ của đàn gia cầm nói chung và gà chuyên trứng nói riêng từ 72 đến 80 tuần để có thêm nguồn cung.
Theo Bộ trưởng, năng lực sản xuất trứng của Thái Lan hiện dao động trong khoảng 40 đến 41 triệu quả trứng mỗi ngày, dư khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và sản lượng vẫn không thay đổi trong thời điểm từ ngày bùng phát đại dịch Covid-19.
Tuy nhiên, nhu cầu trứng thực phẩm đã tăng mạnh trong những ngày qua do người dân đổ xô tích trữ đề phòng khả năng bị thiếu hụt nếu lệnh phong tỏa được ban bố.
Ước tính của Bộ Thương mại, đại dịch coronavirus đã khiến mỗi hộ gia đình ở Thái Lan đang mua vào số lượng trứng nhiều gấp ba lần so với bình thường.
Ông Jurin cho biết, giá trứng nên được chốt ở mức 2,80 bạt/quả (tương đương 2.000 đồng) và cần phải được phân phối nhanh nhất có thể nhằm ngăn chặn nạn đẩy giá bán lẻ vượt ra khỏi tầm kiểm soát.