| Hotline: 0983.970.780

Thái Nguyên: Phòng chống dịch tả lợn Châu Phi - tình thế cấp bách

Thứ Ba 17/11/2020 , 15:58 (GMT+7)

Ngày 16/11, tỉnh Thái Nguyên đã họp bàn giải pháp cấp bách để đối phó với dịch tả lợn, có lãnh đạo của 9/9 huyện, thành phố, thị xã cùng dự.

Qua báo cáo từ cơ quan chức năng và cá địa phương, ông Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi hiểu rõ và nắm vững về tình hình diễn biến dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn. Tuy nhiên, việc thông tin, tuyên truyền phải tránh gây hoang mang, nhất là đối với những địa phương đã và đang đủ điều kiện thực hiện tái đàn.

Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao chính là cản trở lớn đối với công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay. Ảnh : Đồng Văn Thưởng.

Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao chính là cản trở lớn đối với công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay. Ảnh : Đồng Văn Thưởng.

Theo ông Lượng, tỉnh Thái Nguyên hiện có khoảng 70% hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, trong khi việc kiểm soát đầu vào con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y… còn hạn chế, nên luôn tồn tại nguy cơ tiềm ẩn tái phát dịch bệnh.

Vì vậy, việc quan trọng hiện nay là các địa phương trong tỉnh cần khẩn trương thực hiện kê khai trong chăn nuôi theo đúng quy định của Luật Chăn nuôi. Đồng thời, các ngành chức năng cùng các địa phương trong tỉnh cần thành lập đoàn liên ngành, tổ kiểm soát, nhất là những địa phương đang có dịch để giám sát chặt chẽ việc giết mổ, tiêu thụ, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn. Đặc biệt, tỉnh Thái Nguyên cũng nghiêm cấm tình trạng vứt xác động vật chết ra ngoài môi trường.

Từ giữa tháng 10 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 3 địa phương của Thái Nguyên gồm huyện Định Hóa, thị xã Phổ Yên và thành phố Sông Công. Nguyên nhân xảy ra dịch được xác định là do vi rut có sức đề kháng cao, mầm bệnh lưu hành rộng trong quần thể, tồn tại ở các ổ dịch cũ.

Thêm vào đó là thời tiết, khí hậu giao mùa, mưa rét… làm giảm sức đề kháng của vật nuôi. Thái Nguyên cũng là địa phương có tỷ lệ chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ chiếm cao, chưa áp dụng được đồng bộ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, gây khó khăn trong công tác chống dịch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lúa đông xuân Bình Định đối diện áp lực sâu, bệnh lớn

Lúa đông xuân Bình Định đối diện áp lực sâu, bệnh lớn

Vụ lúa đông xuân ở Bình Định đang bị sâu bệnh hoành hành, các ngành chức năng tỉnh này đang nỗ lực hướng dẫn nông dân phòng, chống.

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken thu mua vỏ trấu, phế phụ phẩm nông nghiệp để nấu bia và bán lại bã hèm cho nông dân dùng trong chăn nuôi, giúp nhiều nông dân giàu có.