Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thái Nguyên: Tái đàn lợn không vội vã và cơ học

Thứ Hai 11/05/2020 , 10:30 (GMT+7)

“Bão dịch tả lợn Châu Phi” càn quét làm lộ những khoảng trống của ngành chăn nuôi và phải cần có thời gian để bù lấp.

Xây dựng vùng cơ sở an toàn dịch bệnh theo phương châm quản lý dịch bệnh tận gốc sẽ đảm bảo hướng tái đàn lợn ổn định, bền vững. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Xây dựng vùng cơ sở an toàn dịch bệnh theo phương châm quản lý dịch bệnh tận gốc sẽ đảm bảo hướng tái đàn lợn ổn định, bền vững. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Người dân e dè

Trên bình diện quốc gia, việc tái đàn lợn đang là đòi hỏi cấp thiết để đáp ứng nhu cầu thịt lợn cho người dân, kéo giá thịt lợn giảm xuống.

Tuy nhiên, với đặc trưng địa phương, cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên lại đặt ra yêu cầu, là việc tái đàn phải đảm bảo sự ổn định, bền vững, không nóng vội.

Dịch tả lợn châu Phi bắt đầu xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên từ ngày 05/03/2020, gây thiệt hại rất lớn, dịch bệnh bùng phát ở tất cả các xã, phải buộc tiêu hủy hơn 158 nghìn con lợn, với trọng lượng hơn 9.000 tấn. Ngân sách tỉnh và Trung ương hỗ trợ xấp xỉ 330 tỷ đồng cho việc phòng, chống dịch, trong đó hỗ trợ cho nhân dân có lợn bị tiêu hủy gần 266 tỷ đồng và đã được thực hiện xong trước Tết Nguyên đán 2020.

Ngày 07/02/2020, Thái Nguyên công bố hết dịch tả lợn châu Phi ở tất cả các xã. Nhưng ngay từ cuối năm 2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các ngành chức năng chuẩn bị mọi điều kiện, kể cả về cơ chế chính sách để tái đàn lợn sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, cũng như các địa phương khác, việc tái đàn gặp vô vàn khó khăn. Từ chủ quan là sự e dè, lo lắng của người chăn nuôi đến khách quan là giá lợn giống quá đắt.

Ông Trần Văn Hưng  (xóm Hòa Bình, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình) cho biết, trước khi có dịch tả lợn châu Phi, gia đình ông thường xuyên nuôi gần 100 con lợn thịt, nhưng đến nay ông vẫn “treo” chuồng bỏ trống.

Ông Hưng chia sẻ: “Giá lợn giống quá cao, khoảng 2 triệu đồng/con, giá thức ăn chăn nuôi vẫn “neo” ở mức cao, trong khi chăn nuôi lợn hiện nay có nhiều rủi ro vì nhiều loại dịch bệnh; vệ sinh môi trường cũng đang gặp khó khăn nên tôi quyết định không nuôi lợn nữa”.

Ông Lê Đắc Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Nguyên cho biết, việc chọn lựa tỷ lệ tái đàn phải dựa trên tổng đàn trước khi dịch bùng phát và thời gian tái đàn kể từ khi công bố hết dịch. Có vậy thì mới tính toán được sản lượng để cung ứng. 

Kết quả tái đàn đến nay, tổng đàn lợn của Thái Nguyên là 541.000 con, trong đó có xấp xỉ 100.000 lợn nái và đực giống, giảm 20% so với trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Theo phân tích của cơ quan chuyên môn, tổng đàn lợn của Thái Nguyên hiện tại tương đương với tổng đàn của năm 2016, 2017.

Số đầu lợn này đủ cung cấp sản lượng thịt lợn cho toàn tỉnh Thái Nguyên với dân số 1,3 triệu người, trong đó có hơn 100 nghìn công nhân, 60 nghìn sinh viên, là trung tâm các tỉnh trung du miền núi Bắc Bộ.

Cụ thể hơn, sản lượng thịt lợn của Thái Nguyên cung cấp cho thị trường trong quý I/2020 đạt 38.000 tấn, chỉ hụt 2.000 tấn so với cùng kỳ.

Trên thực tế, với sản lượng sản xuất hiện tại thì ngành chăn nuôi lợn của Thái Nguyên hoàn toàn đảm bảo cung ứng đủ cho thị trường địa phương.

Như vậy, với tổng đàn lợn hiện tại, Thái Nguyên đã đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thịt lợn tại địa bàn. Thái Nguyên từng có thời điểm đạt tổng đàn lợn xấp xỉ 700.000 con. Con số kế hoạch tái đàn trong năm 2020 của Thái Nguyên là nâng tổng đàn lên 650.000 con, trong đó có 150.000 nái và đực giống. Việc tăng thêm gần 1/3 tổng đàn thực chất là để cung ứng cho thị trường ngoài tỉnh và phục vụ xuất khẩu.

Tái đàn đảm bảo an toàn

Tiến sỹ Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh Thái Nguyên trải lòng, ông chỉ còn vài tháng nữa là nghỉ hưu nên những say mê, tận tụy với nghề được ông dồn hết tâm huyết vào việc vực lại ngành chăn nuôi lợn của địa phương thời điểm này.

Theo đó, dịch tả lợn Châu Phi với những thiệt hại to lớn nhưng cũng mang lại tư duy mới trong quản lý Nhà nước về chăn nuôi.

Trước hết, phải định hướng chăn nuôi theo hành lang pháp lý của Luật Chăn nuôi. Việc tích cực triển khai hiệu quả Luật Chăn nuôi chính là xương sống để ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Tuy nhiên, khi áp dụng cũng cần rà soát kỹ lưỡng để đảm bảo an sinh xã hội.

Ví dụ, Thái Nguyên có tới 70%  sản lượng chăn nuôi lợn từ chăn nuôi theo mô hình nhỏ lẻ. Áp dụng luật vội vã để xác lập quy hoạch một cách máy móc vô hình chung là xóa đi nguồn sống của người chăn nuôi, của ngành chăn nuôi. Đó chính là việc luật không đi vào cuộc sống, ảnh hưởng đến vấn đề xã hội, đến đời sống của phần lớn nhân dân.

Vậy khắc phục những bất cập và triển khai tái đàn lợn như thế nào? Chiến lược, lối mở tất yếu là lập kế hoạch, quy hoạch xây dựng vùng cơ sở an toàn dịch bệnh theo phương châm phải quản lý dịch bệnh tận gốc.

Về mặt khoa học, lẽ ra Luật Chăn nuôi phải ra đời trước cả Pháp lệnh Thú y. Nhiệm vụ quan trọng của thú y bây giờ  không còn là chữa bệnh nữa mà phòng bệnh. Vì thực tế, một số bệnh dịch hiện nay chúng ta chỉ có thể chữa được triệu chứng mà thôi. Về cơ sở thực tiễn thì luật sẽ định hướng, cơ quan thú y ngoài nhiệm vụ thường trực thì tổ chức triển khai, hướng dẫn và giám sát luật.

Triển khai thực hiện, trên cơ sở quy hoạch chăn nuôi của các địa phương, quy hoạch xây dựng vùng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Đối với chăn nuôi trang trại tập trung nhất thiết phải được cấp chứng nhận theo quy hoạch, cấp chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh. Đối với các gia trại, mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ thì tổ chức thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Ông Hoàng Văn Dũng, PGĐ Sở NN- PTNT tỉnh Thái Nguyên: Tái đàn nhưng phải đảm bảo được sự an toàn, ổn định. Ảnh: Đào Thanh.

Ông Hoàng Văn Dũng, PGĐ Sở NN- PTNT tỉnh Thái Nguyên: Tái đàn nhưng phải đảm bảo được sự an toàn, ổn định. Ảnh: Đào Thanh.

Việc phân định rõ ràng quy mô chăn nuôi cũng như áp dụng phương thức cụ thể sẽ giúp giám sát chặt chẽ công tác thú y. Mặt khác, cơ chế trên không dẹp bỏ, thậm chí là xóa sổ mô hình chăn nuôi gia trại. Trái lại, đó lại là mô hình cung ứng sản lượng thịt lợn rất lớn và an toàn cho thị trường.

Thời gian vừa qua, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao về nỗ lực phòng chống dịch Covid - 19. Có thể so sánh công tác thú y trong giai đoạn tái đàn lợn và xu hướng, phương thức phát triển chăn nuôi trong giai đoạn tới để chọn lựa giải pháp hợp lý.

Đó chính là đẩy mạnh triển khai Luật Chăn nuôi, chú trọng phòng bệnh, lập kế hoạch vùng sản xuất an toàn theo hướng giám sát dịch bệnh tận gốc. Song hành với việc thực thi các yêu cầu trên là hệ thống cơ chế chính sách ràng buộc cũng như hỗ trợ người chăn nuôi, như hỗ trợ vacxin, khử trùng tiêu độc, giám sát, lấy mẫu huyết thanh..., cơ chế chính sách hỗ trợ về giết mổ, vận chuyển...

Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN- PTNT Thái Nguyên bày tỏ, bản thân ông sẽ nỗ lực hết sức để thuyết phục lãnh đạo các ngành, lãnh đạo địa phương triển khai trơn chu, bài bản cơ chế chính sách hỗ trợ chăn nuôi lợn. Chắc chắn, Thái Nguyên sẽ trở thành cơ sở sản xuất, chăn nuôi lợn an toàn tập trung lớn, phát triển bền vững với sản phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

Chăn nuôi 30/06/2020 - 12:13

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã chia sẻ với NNVN xung quanh câu chuyện cơ cấu bữa ăn của người Việt hiện nay.

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:42

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.

Định hướng của Phú Yên

Định hướng của Phú Yên

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:33

Tỉnh Phú Yên đang tái cơ cấu chăn nuôi lợn theo hướng chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại tập trung áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Người sở hữu nhiều trâu, bò nhất xứ Tuyên

Người sở hữu nhiều trâu, bò nhất xứ Tuyên

Chăn nuôi 29/06/2020 - 08:44

Tuổi gần 50, sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ ở Tuyên Quang không ít người làm được, nhưng người học chưa hết cấp 3, đi lên từ nghề nông thì không nhiều.

Nông hộ nuôi lợn lời ít, lỗ nhiều

Nông hộ nuôi lợn lời ít, lỗ nhiều

Chăn nuôi 25/06/2020 - 11:18

Đầu năm 2017 đến cuối năm 2019, nhà nông bị lỗ nặng 7 lứa chăn nuôi lợn. Từ cuối năm 2019 đến nay lợn mới lên giá được 2 lứa, vẫn lỗ đậm 5 lứa.

Thanh Hóa: Gần 489 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Thanh Hóa: Gần 489 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 25/06/2020 - 09:18

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi & Thú y Thanh Hóa, tỉnh này đã chi gần 489 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

Khôi phục chăn nuôi lợn sau dịch bệnh

Khôi phục chăn nuôi lợn sau dịch bệnh

Chăn nuôi 25/06/2020 - 07:35

Nhằm khắc phục thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, ngành NN-PTNT Hà Giang đã đề ra các chính sách khuyến khích những cơ sở chăn nuôi tái đàn lợn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.