| Hotline: 0983.970.780

Tháp lọc không khí lớn nhất thế giới ở Trung Quốc

Thứ Tư 02/10/2019 , 11:24 (GMT+7)

Sau nhiều năm bị chỉ trích vì mức độ ô nhiễm không khí, Trung Quốc đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đến nay cho kết quả khả quan.

Theo đó, chiếc tháp lọc cao 100 mét này được dựng lên tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, miền Bắc Trung Quốc có thể đảm bảo cải thiện bầu khí quyển cho khu vực rộng tới 10 km2.

Đây được coi là một trong những hành động rất thiết thực của chính quyền trong nỗ lực bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân.

Toàn cảnh tháp lọc không khí ở Tây An

Theo nhà khoa học Cao Junji, kể từ khi máy lọc không khí khồng lồ này đi vào thử nghiệm từ đầu năm 2018 đã mang lại sự cải thiện rõ rệt về chất lượng không khí. Với công suất thiết kế, chiếc tháp này có thể tạo ra hơn 10 triệu m3 không khí sạch mỗi ngày.

Hiện chiếc tháp lọc khổng lồ này vẫn đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm dưới sự theo dõi của các nhà nghiên cứu tại Viện Môi trường Trái đất thuộc Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, thủ đô Bắc Kinh sắp thoát khỏi danh sách 200 đô thị ô nhiễm nhất thế giới

Theo ông Cao, hệ thống lọc của chiếc tháp hoạt động thông qua việc hút không khí ô nhiễm vào các nhà kính xung quanh, nơi được đốt nóng bằng năng lượng mặt trời. Sau đó, lượng không khí nóng bốc lên chạy qua tháp và đi qua nhiều lớp lọc để làm sạch không khí.

Kết quả theo dõi cho thấy, ô nhiễm trong khu vực cho đến nay đã giảm được 15% bụi mịn PM2.5 trong thời kỳ ô nhiễm cao điểm giao mùa hoặc khói bụi nhà máy, đốt than…

Nếu dự án thí điểm này cho kết quả tốt, Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều tháp lọc tương tự ở các thành phố khác bởi chi phí xây dựng cung như năng lượng vận hành tháp lọc là tương đối thấp.

Chi phí xây dựng, vận hành một chiếc tháp lọc không khí khá thấp

Trong kế hoạch hành động quốc gia về chất lượng không khí, chính phủ Trung Quốc yêu cầu tất cả các đô thị phải giảm ít nhất 10%/năm lượng bụi mịn PM 2.5 gây các bệnh về hô hấp, ung thư phổi.

Để đạt chỉ tiêu giảm ô nhiễm không khí 25%, thời gian qua thủ đô Bắc Kinh đã chi 120 tỷ USD cho nỗ lực này, phấn đấu năm 2020 đóng cửa tiếp 1.000 nhà máy gây ô nhiễm, đồng thời khuyến khích người dân dùng các phương tiện giao thông thân thiện môi trường và sẽ chuyển hết 70.000 taxi sang chạy điện.

Theo đánh giá của Tổ chức Giám sát chất lượng không khí AirVisual (Thụy Sĩ), Bắc Kinh đã đi đúng hướng trong cuộc chiến giảm ô nhiễm không khí. Theo dự báo của tổ chức này, trong năm 2019, Bắc Kinh sẽ được xóa tên khỏi danh sách 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

 

(SCMP, THX)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hôm qua cho biết, vài tháng tới sẽ là một giai đoạn quan trọng đối với Seoul giúp nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều....

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài 4] Ăn gì để lấy may?

Tết đã gõ cửa: [Bài 4] Ăn gì để lấy may?

Biểu tượng tốt lành của những thực phẩm Tết cổ truyền Trung Quốc này dựa trên cách phát âm hoặc hình dáng của chúng.