| Hotline: 0983.970.780

Thêm một giống lúa lai thơm

Thứ Năm 09/02/2017 , 10:10 (GMT+7)

Nam ưu 209 có nhiều ưu điểm hơn các giống lúa khác khả năng chống chịu sâu bệnh tốt đặc biệt là bệnh đạo ôn ở vụ xuân, bệnh bạc lá ở vụ mùa. Hạt gạo trong, cơm dẻo, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu nên rất dễ tiêu thụ.


Nam ưu 209 có ưu thế năng suất cao, chất lượng tốt
 

Nam ưu 209 là giống lúa lai 3 dòng do Công ty CP Giống cây trồng miền Nam chọn tạo. Với những đặc tính ưu việt kể trên, giống lúa này đã được Bộ NN-PTNT công nhận cho sản xuất năm 2013. Trong suốt nhiều năm liền, Công ty đã phối hợp với rất nhiều địa phương trong cả nước để sản xuất. Và, ở đâu có lúa Nam ưu 209 cắm rễ, ở đó có những lời khen ngợi.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu sâu nên bệnh phát sinh và gây hại ngày càng nhiều, nhất là bệnh đạo ôn ở vụ xuân, bệnh bạc lá trong vụ mùa. Điển hình là vụ mùa bệnh bạc lá đã hoành hành khu vực đồng bằng sông Hồng. Nhìn cánh đồng lúa rộng mênh mông bị cháy hết, có những diện tích gần như là mất trắng mà xót xa cho công sức của bà con nông dân. Nhiều vụ bà con phải phun từ 6 - 7 lần để phòng trừ các bệnh này.

Từ năm 2014, Trạm Khuyến nông huyện Tiền Hải (Thái Bình) đã xây dựng mô hình trình diễn và theo dõi, đánh giá các đặc tính nông học của giống lúa Nam ưu 209. Kết quả các diện tích gieo cấy giống lúa này gần như không bị nhiễm bạc lá. Từ đó giảm được chi phí sản xuất và nâng cao năng suất lao động cho bà con nông dân.

Giống có khả năng thích ứng rộng, có thể gieo cấy được cả 2 vụ/năm, thể hiện ưu thế trên vùng đất vàn, vàn thấp, năng suất cao, ổn định, thâm canh tốt có thể đạt từ 70 - 80 tạ/ha trong vụ xuân, 60 - 65 tạ/ha trong vụ mùa. Hạt gạo trong, dài, cơm dẻo, có mùi thơm nhẹ, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu nên dễ tiêu thụ, được bà con nông dân rất ưa chuộng.

Tại Hà Nam, giống lúa Nam ưu 209 được sản xuất thử từ vụ xuân 2013 đến vụ xuân 2015. Theo báo cáo đánh giá của Sở NN-PTNT Hà Nam, thời gian sinh trưởng trong vụ xuân từ 118 - 122 ngày, vụ mùa từ 105 - 110 ngày. Đây là giống lúa cao cây (108 - 110cm), sinh trưởng khỏe, đẻ nhánh khá, độ đồng đều cao, dạng hình gọn, lá đứng, cứng cây, chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh, nhiễm nhẹ bệnh bạc lá, khô vằn. Khối lượng 1.000 hạt là 26 - 27gram, tỷ lệ lép thấp, số hạt chắc từ 168 - 180 hạt/bông, năng suất trung bình vụ xuân đạt 71 tạ/ha, vụ mùa đạt 68 tạ/ha. Chất lượng gạo khá.

Còn nhớ, khi cán bộ Công ty CP Giống cây trồng miền Nam đem những gói hạt giống lúa lai Nam ưu 209 về đồng đất Nam Định để ngỏ ý kết hợp với nông dân khảo nghiệm, bà con nơi đây chẳng mấy mặn mà. Bởi, đây là một trong những tỉnh trọng điểm sản xuất lúa thuần chất lượng cao, mà “tượng đài” là thương hiệu gạo tám thơm Hải Hậu. Chỉ có điều, những giống lúa chất lượng cao thường rất đỏng đảnh.

Tại những vùng đất ven biển huyện Hải Hậu, Nghĩa Hưng, có những năm nông dân trắng tay vì bệnh bạc lá hoành hành cây lúa vào vụ mùa. Thế nhưng, giống Nam ưu 209 vẫn giữ được bộ lá gừng, nhỏ bản, lòng mo, lá đòng đứng bền, năng suất đạt 60 - 65 tạ/ha (vụ mùa), tương đương giống lúa lai Nhị ưu 838. Đặc biệt, hạt gạo trong, không bị bạc bụng, cơm dẻo và đậm nên được bà con đón nhận.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh viêm da nổi cục lây lan tại Yên Bái

Bệnh viêm da nổi cục lây lan tại Yên Bái

Bệnh viêm da da nổi cục lần đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Yên Bái và hiện đang lây lan ra nhiều huyện khiến người chăn nuôi địa phương vô cùng lo lắng.

Trồng trọt ĐBSCL chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu

Trồng trọt ĐBSCL chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu

Trước tác động của biến đổi khí hậu, 2 cây trồng chủ lực của ĐBSCL là lúa và cây ăn trái vẫn thích ứng, liên tục phát triển nhờ các giải pháp phù hợp.

Cần bỏ kiểu 'ăn xổi' để xây dựng vườn cây ăn trái bền vững

Cần bỏ kiểu 'ăn xổi' để xây dựng vườn cây ăn trái bền vững

Xây dựng vườn chuyên canh cây ăn trái, kỹ thuật bài bản, đúng cách sẽ thu hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên ờ ĐBSCL vẫn có nông dân thất bại, vì sao?